Hà Nội: Hoàn thành bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

(PLO) - Tính đến 30/9/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đã hoàn thành trả 1.860.972 sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), đạt tỷ lệ trả sổ là 99,86%. Số còn lại chưa thực hiện trả sổ được chủ yếu là số lao động tăng mới trong tháng 9/2018.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu trao sổ BHXH cho NLĐ tại Hà Nội Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu trao sổ BHXH cho NLĐ tại Hà Nội

Để có được kết quả thành công như trên là cả sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH TP Hà Nội trong suốt thời gian vừa qua. Mỗi cá nhân trong đơn vị đều xác định và có ý thức rõ ràng về mục tiêu, nhiệm vụ cũng như tầm quan trọng của công tác rà soát, trả sổ BHXH cho NLĐ, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch rà soát, trả sổ BHXH do BHXH Việt Nam giao.

Bởi từ thực tế cho thấy, khi triển khai thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, TP Hà Nội là một trong những địa phương gặp không ít những khó khăn, do đặc thù địa bàn tập trung nhiều NLĐ từ các tỉnh chuyển về, nhiều các loại phụ cấp ghi trên sổ BHXH cần phải tách riêng theo đúng quy định. Đồng thời, nhiều thông tin về thời gian, địa chỉ nơi làm việc, chức danh nghề, ngạch bậc tiền lương… cần phải được kiểm tra, xác minh một cách thận trọng trước khi nhập dữ liệu, nhiều lao động không lấy được sổ BHXH tại nơi làm việc cũ, bị trùng số sổ hoặc sổ BHXH chưa được chốt, quá trình công tác dài và phức tạp, số lao động di biến động nhiều cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ cập nhật, rà soát, chuẩn hóa dữ liệu.

Nắm bắt được trước những vướng mắc nêu trên, ngay từ những ngày đầu triển khai, BHXH TP Hà Nội đã báo cáo và tham mưu cho UBND TP Hà Nội ban hành văn bản để chỉ đạo thực hiện chung toàn thành phố đồng thời ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều buổi hội nghị hướng dẫn BHXH các quận, huyện, thị xã, phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động để triển khai thực hiện quy trình trả sổ cho NLĐ.

Với việc hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý, BHXH TP Hà Nội đã giúp NLĐ được bảo đảm tốt hơn các quyền và nghĩa vụ của mình. Trong vai trò và trách nhiệm là người tự quản lý sổ BHXH, NLĐ có thể tự theo dõi, đối chiếu, giám sát, yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH. Đồng thời, góp phần giảm thiểu tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, tiết kiệm được nhân lực và chi phí quản lý của đơn vị cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thực hiện giải quyết chính sách và cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Món đồ “trang sức” không thể thiếu cho không gian nội thất hiện đại

Món đồ “trang sức” không thể thiếu cho không gian nội thất hiện đại
Người xưa vẫn nói, “an cư lạc nghiệp”, nơi ở của gia chủ có ấm cúng, khí vượng, mới làm nên phát đạt, tấn tới. Có nhiều cách để làm đẹp cho không gian bên trong ngôi nhà và trang trí nội thất được xem là một việc quan trọng. Ngày nay, việc sử dụng ghế massage không còn chỉ với mục đích thư giãn cho cơ thể mà xa hơn là làm đẹp cho ngôi nhà, là một món “trang sức” sang trọng, quý phái cho nội thất của bạn.

EVNCPC chủ động các phương án phòng, chống thiên tai năm 2021

EVNCPC chủ động phương án phòng chống thiên tai năm 2021
(PLVN) - Để đảm bảo vận hành nguồn điện an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của nhân dân khi mùa mưa bão đang đến, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN).

Bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không?

Bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không?
(PLVN) - Điếc tai, nghe kém là tình trạng càng phổ biến, không chỉ ở người cao tuổi mà rất nhiều thanh thiếu niên cũng đang gặp phải. Chính vì vậy, vấn đề bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Hiệu quả từ những khâu đột phá của Supe Lâm Thao

Lễ khai trương cửa hàng giới thiệu và bán lẻ sản phẩm nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày công ty bước vào sản xuất (24/6/1962-24/6/2021).
(PLVN) - Với nhiều sáng kiến, đột phá trong hoạt động kinh doanh, phân phối sản phẩm, Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao đã đạt được những kết quả tích cực trong việc đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.