Hà Nội: Hầu tòa vì dùng tài khoản của mẹ vợ để “chơi” chứng khoán

(PLO) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trần Minh Anh (SN 1961, ở quận Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do vắng một số người tham gia tố tụng nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Đây là lần hoãn thứ 3 kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 2). 
Bị cáo Minh Anh Bị cáo Minh Anh

Trước đó, vào năm 2014, Trần Minh Anh từng được TAND TP Hà Nội tuyên bố không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, VKSND cùng cấp đã kháng nghị. Tháng 11/2015, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) tại Hà Nội khi xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. 

“Qua mặt” nhân viên công ty chứng khoán để rút tiền tỷ?

Theo cáo trạng, cuối tháng 1/2002, Trần Minh Anh cùng bà Bùi Thị Minh (SN 1943, khi đó là mẹ vợ Minh Anh) đến Phòng giao dịch của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (Công ty BVSC) ở phố Bà Triệu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để yêu cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Tại đây, bà Minh đã đưa hộ chiếu của mình cho Minh Anh để nhờ Minh Anh làm các thủ tục liên quan đến việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán. 

Cùng ngày, bản hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán giữa bà Minh và Công ty BVSC được ký kết. Công ty BVSC cũng cấp mã số tài khoản giao dịch cho bà Minh nhưng Minh Anh lại ký tên trên giấy yêu cầu mở tài khoản, hợp đồng và ghi tên bà Bùi Thị Minh bên dưới.

Hôm sau, Minh Anh cùng bà Bùi Thị Minh đến Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam để bà Minh ký nhận hơn 175.000 Euro (tương đương hơn 3 tỷ đồng và 34.000 USD) do chị Trần Kim Ngân (con gái bà Minh, khi đó là vợ Minh Anh) đang sống tại Cộng hoà Liên bang Đức gửi về cho mẹ. Nhận tiền xong, mẹ con họ đến Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam để nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán của bà Minh (hơn 3 tỷ đồng). Bà Minh là người nộp tiền và ký tên. Sau đó, bà Minh vào TP HCM ở với con trai.

Mặc dù không được bà Minh ủy quyền nhưng từ 25/1 đến 2/7/2007, Trần Minh Anh đã 3 lần đến Phòng kế toán lưu ký, Công ty BVSC gặp nhân viên kế toán là Phạm Thị Bích Vân, Vũ Cao Nguyên để làm thủ tục rút tiền từ tài khoản của mẹ vợ tổng số hơn 2,1 tỷ đồng. Các chứng từ rút tiền đều do Minh Anh viết nội dung, ký tên.

Ngày 9/7/2007, lấy lý do mẹ vợ ốm, Minh Anh tiếp tục đến Công ty BVSC lập giấy ủy quyền “khống” để thực hiện các giao dịch liên quan đến chứng khoán. Tin tưởng Minh Anh là khách hàng quen nên nhân viên giao dịch của Công ty BVSC đã thụ lý và ký xác nhận vào giấy ủy quyền mà không có mặt bà Minh. Sau khi có giấy ủy quyền, từ ngày 16/7/2007 đến ngày 30/1/2008, Minh Anh đã thực hiện 16 lần rút hơn 1,3 tỷ trong tài khoản của bà Minh do Công ty BVSC quản lý.

Kết quả điều tra còn xác định Trần Minh Anh còn thực hiện 83 giao dịch khác trên tài khoản của bà Minh: nộp và rút tiền từ tài khoản giao dịch chứng khoán; nhận chuyển khoản tiền từ bên ngoài vào tài khoản; chuyển tiền mua chứng khoán theo kết quả giao dịch…

Ngày 6/3/2008, bà Minh đến Công ty BVSC để rút tiền thì được thông báo tiền trong tài khoản đã được Trần Minh Anh rút hết (chỉ còn 9 triệu đồng). Sau đó, Bà Minh có đơn yêu cầu Công ty BVSC phải bồi thường cho mình số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Người trong cuộc khai gì?

Quá trình điều tra, ban đầu Trần Minh Anh khai đầu tháng 12/2006 đã mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty BVSC. Do cần nhiều tài khoản để giao dịch chứng khoán nên Minh Anh mượn hộ chiếu của bà Minh để mở thêm tài khoản giao dịch. Số tiền hơn 3 tỷ đồng nộp vào tài khoản của bà Minh là của Trần Minh Anh dành dụm được trong thời gian làm ăn tại Cộng hòa Liên bang Đức mang về Việt Nam, có tờ khai hải quan. 

Tuy nhiên sau đó Minh Anh lại thay đổi lời khai, nói rằng số tiền hơn 3 tỷ đồng là tiền chị Trần Kim Ngân (vợ Minh Anh) gửi về cho chồng để chơi chứng khoán, bà Minh chỉ là người cho con rể mượn hộ chiếu để mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Minh Anh thừa nhận các chữ ký trong tờ “yêu cầu mở tài khoản”, “Hợp đồng mở tài khoản và giao dịch chứng khoán”, “Giấy ủy quyền” ngày 9/7/2007 đều do Minh Anh ký và viết tên bà Minh.

Cũng theo lời khai của Minh Anh, việc mở thêm tài khoản mang tên bà Minh là do thời điểm đó quy định không cho phép một người được đứng tên, sở hữu 2 tài khoản ở cùng một công ty chứng khoán. Trong khi đó, chị Trần Kim Ngân khai tháng 8/2006, chị bán căn nhà bên Đức được hơn 280.000 Euro. Do tài khoản của chị Ngân bị phong tỏa, chị Ngân đã gửi 176.000 Euro thông qua tài khoản của con trai gửi cho bà Minh để trả nợ.

Quá trình giải quyết vụ án, ban đầu cơ quan tiến hành tố tụng xác định bà Minh là bị hại. Nhưng sau đó, Công ty BVSC lại được coi là bị hại. Từ khi xảy ra vụ án cho tới nay đã gần 10 năm, sau hàng chục lần mở tòa và qua 2 cấp xét xử (sơ thẩm, phúc thẩm) nhưng vụ án vẫn chưa kết thúc.

Liên quan đến hành vi của nhân viên phòng kế toán và nhân viên phòng giao dịch Công ty BVSC, cơ quan chức năng cho rằng các cán bộ này trẻ, còn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán, thiếu hiểu biết pháp luật, không tư lợi, đã tích cực khắc phục hậu quả (1,5 tỷ đồng), Công ty BVSC lại có văn bản đề nghị miễn trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với những người này. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hôm nay - 30/6, dự kiến xử vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

Tịnh thất Bồng Lai đã được đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.
(PLVN) -  TAND huyện Đức Hòa (Long An) dự kiến hôm nay (30/6) sẽ xét xử bị cáo Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai) và 4 người khác về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.