Hà Nội giám sát chặt các chuyến bay từ nước có dịch MERS

Ngày 9/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng đoàn liên ngành đến sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV. 
Máy đo thân nhiệt hành khách được lắp đặt tại sân bay. (Ảnh: TTXVN) Máy đo thân nhiệt hành khách được lắp đặt tại sân bay. (Ảnh: TTXVN)
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài; nhắc nhở Sở Y tế và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt hành khách đến từ các quốc gia có dịch. 
Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu toàn ngành y tế cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, hoá chất, máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc, dịch truyền để đáp ứng phòng chống dịch và điều trị khi có bệnh nhân mắc MERS-CoV.
Hiện nay, mỗi ngày, cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đón khoảng 10 chuyến bay đến từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông đến Việt Nam, trong đó có khoảng gần 2.000 hành khách đến từ Hàn Quốc. Kể từ ngày 3/6/2015 đến nay, ngành y tế Hà Nội đã triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc. Các chuyến bay đến từ vùng Trung Đông đã áp dụng tờ khai y tế từ năm trước. 
Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tăng cường thêm cán bộ để giám sát chặt chẽ các chuyến bay, hành khách nhập cảnh, đặc biệt hành khách đến từ quốc gia, vùng đang có dịch bệnh; chủ động sàng lọc hành khách qua máy đo thân nhiệt, phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu của bệnh MERS-CoV để cách ly. Trung tâm củng cố 2 phòng cách ly cấp cứu kiểm dịch tại nhà ga cùng cơ số thuốc và dụng cụ cấp cứu phù hợp cũng như đảm bảo cơ số hóa chất phục vụ xử lý dịch. 
Bên cạnh việc giám sát y tế chặt chẽ tại sân bay Nội Bài, ngành Y tế cũng đã lên 3 phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh, chủ động về hậu cần, thành lập các đội phản ứng nhanh và tổ chức sẵn sàng khâu tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện. Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã có phương án để bố trí khu vực bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng trên địa bàn.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.