Hà Nội giám sát chặt các chuyến bay từ nước có dịch MERS

Ngày 9/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng đoàn liên ngành đến sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV. 
Máy đo thân nhiệt hành khách được lắp đặt tại sân bay. (Ảnh: TTXVN) Máy đo thân nhiệt hành khách được lắp đặt tại sân bay. (Ảnh: TTXVN)
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài; nhắc nhở Sở Y tế và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt hành khách đến từ các quốc gia có dịch. 
Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu toàn ngành y tế cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, hoá chất, máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc, dịch truyền để đáp ứng phòng chống dịch và điều trị khi có bệnh nhân mắc MERS-CoV.
Hiện nay, mỗi ngày, cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đón khoảng 10 chuyến bay đến từ Hàn Quốc và vùng Trung Đông đến Việt Nam, trong đó có khoảng gần 2.000 hành khách đến từ Hàn Quốc. Kể từ ngày 3/6/2015 đến nay, ngành y tế Hà Nội đã triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc. Các chuyến bay đến từ vùng Trung Đông đã áp dụng tờ khai y tế từ năm trước. 
Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã tăng cường thêm cán bộ để giám sát chặt chẽ các chuyến bay, hành khách nhập cảnh, đặc biệt hành khách đến từ quốc gia, vùng đang có dịch bệnh; chủ động sàng lọc hành khách qua máy đo thân nhiệt, phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu của bệnh MERS-CoV để cách ly. Trung tâm củng cố 2 phòng cách ly cấp cứu kiểm dịch tại nhà ga cùng cơ số thuốc và dụng cụ cấp cứu phù hợp cũng như đảm bảo cơ số hóa chất phục vụ xử lý dịch. 
Bên cạnh việc giám sát y tế chặt chẽ tại sân bay Nội Bài, ngành Y tế cũng đã lên 3 phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh, chủ động về hậu cần, thành lập các đội phản ứng nhanh và tổ chức sẵn sàng khâu tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện. Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã có phương án để bố trí khu vực bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch lan rộng trên địa bàn.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Cách giải cứu làn dan khô ráp khi ngồi điều hòa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Da sẽ bị khô khi tiếp xúc với máy lạnh trong thời gian dài. Điều này xảy ra do độ ẩm của da bị cạn kiệt. Nếu không được chăm sóc đầy đủ, làn da của bạn trông sần sùi và thiếu sức sống theo thời gian.

TP HCM thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Nơi dễ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 25 của năm 2022.