Hà Nội: Gần 100 hộ dân huyện Chương Mỹ kêu cứu vì dồn điền đổi thửa

Hà Nội: Gần 100 hộ dân huyện Chương Mỹ kêu cứu vì dồn điền đổi thửa
(PLO) - Bức xúc vì bị mất hàng chục mẫu đất nông nghiệp trong quá trình thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, cả trăm người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng

Đi ngược chủ trương
Trong phản ánh gửi Báo PLVN, các ông Nguyễn Gia Quang, Nguyễn Văn Đức đại diện gần 100 hộ dân trú tại xóm An Ninh và Trung Tiến (thuộc thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) cho biết,  nhằm khắc phụ tình trạng manh mún và phân tán ruộng đất, tạo điều kiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung. Năm 2013, chính quyền xã Trường Yên tiến hành dồn điển đổi thửa, quy hoạch lại ruộng đất và triển khai xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng để phục vụ bà con nông dân sản xuất canh tác. 
Thế nhưng, chủ trương trên không được người dân hồ hởi đón nhận, nguyên nhân là trong quá tình thực hiện dồn điền, đổi thửa người dân đã phải chịu "thiệt hại" nặng nề, khoảng gần  20 mẫu đất của  2 xóm An Ninh và Trung Tiến được cắt chia cho thôn Nhật Tiến.
Tỏ rõ thái độ bức xúc trước việc xóm mình bị “thiệt”, ông Nguyễn Gia Quang cho biết:"Trong quá trình triển khai thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, diện tích sản xuất chung của các xóm sẽ không thay đổi, nhưng tại đây toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của người dân chúng tôi lại bị cắt đi so với trước kia gần 20 mẫu. Việc này đi ngược với Kế hoạch số 92/KH-UBND "Thực hiện dồn điền đổi thửa gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp ..." ngày 27/6/2012 của UBND huyện Chương Mỹ, trong đó nêu rõ, việc đổi ruộng đất không đồng nghĩa với việc chia lại ruộng đất..., giữ nguyên diện tích ở các thôn, xóm, không điều chỉnh từ thôn nọ sang thôn kia....".
Cũng theo phản ánh của các hộ dân, nhằm triển khai thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, trước đó chính quyền địa phương đã  tiến hành  tổ chức họp dân lấy ý. Tại cuộc họp lần đâu, các hộ dân đã phản đối việc sát nhập đất phần trăm vào đất NĐ 64, nhưng không được Ban dồn điền đổi thửa xã Trường Yên và Tiểu ban Dồn điền đổi thửa thôn Yên Trường quan tâm, để ý.
Dồn điền đổi thửa không “đến được” thôn Bí thư và lãnh đạo xã?
Không chỉ "ép" các hộ dân, trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương đã thiếu khách quan, đi ngược lại cớ chủ trương bởi lẽ, "tại xã Trường Yên có 3 thôn là Nhật Tiến, Phù Yên và Yên Trường, nhưng không hiểu vì lý do gì trong khi người dân thôn Trường Yên bị ép phải sát nhập đất phần trăm và đất NĐ 64 trong công tác dồn điền đổi thửa, thì thôn Nhật Tiến của ông Bí thư Đảng ủy xã; thôn Phù Yên của ông Chủ tịch xã và thôn Yên Trường thì xóm của ông Phó Chủ tịch xã đất màu và đất phần trăm lại được giữ nguyên không phải sát nhập vào đất NĐ 64" - bà Ngô Thị Tuyết, thôn Yên Trường cho biết.
Bức xúc trước thực tế trên, gần 100 hộ dân của hai xóm An Ninh và Trung Tiến đã nhất loạt ký đơn khiếu nại lên UBND xã Trường Yên và UBND huyện huyện Chương Mỹ, nhưng không được giải quyết dứt điểm. Cực chẳng đã, các hộ dân phải gửi đơn lên UBND TP.Hà Nội, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước, cùng cơ quan chức năng tố cáo một số cán bộ của Ban dồn điền đổi thửa xã Trường Yên và Tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn Yên Trường làm trái Kế hoạch số 92/KH-UBND của UBND huyện Chương Mỹ, cũng như được giữ nguyên đất 5% như hai thôn của Bí thư và Chủ tịch xã Trường Yên....
UBND TP.Hà Nội có nhiều văn bản yêu cầu UBND huyện Chương Mỹ tổ chức tiếp công dân, xem xét, giải quyết theo thẩm, nhưng đến nay đã hơn một năm sự việc vân dậm chân tại chỗ. Mới đây UBND TP.Hà Nội tiếp tục có Văn bản số 8689/UBND-BTCD yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP. Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc (nếu có) thì chủ động xin ý kiến của cấp ủy cùng cấp và các ngành chức năng Thành phố để được hướng dẫn, giải quyết; báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trong tháng 11/2014". 
Vậy nhưng, không hiểu sao sự việc vẫn chưa được huyện Chương Mỹ giải quyết dứt điểm thì ngay từ những ngày đầu tháng 1/2015, Tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn Yên Trường tiếp tục đo đạc và cắm vào đất phần trăm của các hộ dân.
Vì sao chỉ đạo UBND TP.Hà Nội không được thực hiện, câu trả lời xin gửi đến những người có trách nhiệm của huyện Chương Mỹ và TP.Hà Nội.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?