Hà Nội dừng quét vôi Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Các hạng mục ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học được dừng quét vôi, không triển khai theo kế hoạch ban đầu. 
Cổng chính Văn Miếu được dừng quét vôi. Ảnh: Ngọc Thành Cổng chính Văn Miếu được dừng quét vôi. Ảnh: Ngọc Thành

Ngày 13/1, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết, theo kế hoạch ban đầu, các hạng mục quan trọng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học sẽ được quét vôi để bảo dưỡng, tương tự một số hạng mục khác trong di tích.

Tuy nhiên, sau khi có sự đánh giá của các chuyên gia, nhận thấy những hạng mục trên đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Không chỉ tường bị rêu mọc bám dày mà các chữ viết, hình ảnh trên đó cũng đã bong tróc, nhiều phù điêu hư hỏng, Ban quản lý quyết định chỉ vệ sinh, làm sạch rong rêu và xin chủ trương cấp trên để "lập dự án tu bổ hợp lý, khoa học nhất”.

Trước đó một số hạng mục trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám như tường rào khu vực quanh giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ... được quét vôi trang trí. Đây là loại vôi trộn với than bùn, còn gọi là vôi sữa truyền thống. Màu vôi mới này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Giải thích việc này, ông Lê Xuân Kiêu cho biết, đơn vị tham mưu đã đưa ra hai phương án, gồm màu ghi xám đậm tạo cảm giác công trình cũ song không phải màu gốc, còn loại vôi đã được sử dụng sẽ tạo màu gốc của di tích. "Sau một thời gian quét vôi này, công trình sẽ trở lại màu gốc", ông Kiêu nói và cho rằng quét vôi là công việc cần thiết để bảo dưỡng, làm sạch di tích, nếu không các hạng mục sẽ nhanh xuống cấp.

Hà Nội dừng quét vôi Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 1
Giếng Thiên Quang được quét vôi mới. Đơn vị quản lý cho rằng sau một thời gian lớp vôi cũ đi, công trình sẽ trở lại màu như trước. Ảnh: Ngọc Thành. 

Lần quét vôi gần nhất cho di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là năm 2014. Theo ông Kiêu, có nhiều du khách đến tham quan đã gặp trực tiếp ông và phản ánh về việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị bong tróc, xuống cấp ở nhiều hạng mục. Họ không muốn một di tích lịch sử tầm cỡ để cho rêu bám đầy ở các bức tường. Do đó, đơn vị quản lý di tích đã tiến hành quét vôi bảo dưỡng định kỳ, có xin ý kiến của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Ông Lê Xuân Kiêu cũng cho hay, công tác trùng tu ở Văn Miếu không có thời gian cụ thể mà phụ thuộc vào hiện trạng của khu di tích. Khi phát hiện hạng mục nào đang có sự xuống cấp thì đơn vị quản lý phải lên kế hoạch trùng tu.

Theo Đoàn Loan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...

Một ông lớn coffee thông báo tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, chuỗi cà phê Highlands Coffee đã thông báo về việc điều chỉnh giá sản phẩm. Trong khi đó, các chuỗi nội địa đang cùng cạnh tranh thị phần như Starbucks, The Coffee House, Trung Nguyên Legend... hiện vẫn giữ nguyên giá bán.