Hà Nội dừng quét vôi Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Các hạng mục ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học được dừng quét vôi, không triển khai theo kế hoạch ban đầu. 
Cổng chính Văn Miếu được dừng quét vôi. Ảnh: Ngọc Thành Cổng chính Văn Miếu được dừng quét vôi. Ảnh: Ngọc Thành

Ngày 13/1, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) cho biết, theo kế hoạch ban đầu, các hạng mục quan trọng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học sẽ được quét vôi để bảo dưỡng, tương tự một số hạng mục khác trong di tích.

Tuy nhiên, sau khi có sự đánh giá của các chuyên gia, nhận thấy những hạng mục trên đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Không chỉ tường bị rêu mọc bám dày mà các chữ viết, hình ảnh trên đó cũng đã bong tróc, nhiều phù điêu hư hỏng, Ban quản lý quyết định chỉ vệ sinh, làm sạch rong rêu và xin chủ trương cấp trên để "lập dự án tu bổ hợp lý, khoa học nhất”.

Trước đó một số hạng mục trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám như tường rào khu vực quanh giếng Thiên Quang, bia tiến sĩ... được quét vôi trang trí. Đây là loại vôi trộn với than bùn, còn gọi là vôi sữa truyền thống. Màu vôi mới này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Giải thích việc này, ông Lê Xuân Kiêu cho biết, đơn vị tham mưu đã đưa ra hai phương án, gồm màu ghi xám đậm tạo cảm giác công trình cũ song không phải màu gốc, còn loại vôi đã được sử dụng sẽ tạo màu gốc của di tích. "Sau một thời gian quét vôi này, công trình sẽ trở lại màu gốc", ông Kiêu nói và cho rằng quét vôi là công việc cần thiết để bảo dưỡng, làm sạch di tích, nếu không các hạng mục sẽ nhanh xuống cấp.

Hà Nội dừng quét vôi Văn Miếu - Quốc Tử Giám ảnh 1
Giếng Thiên Quang được quét vôi mới. Đơn vị quản lý cho rằng sau một thời gian lớp vôi cũ đi, công trình sẽ trở lại màu như trước. Ảnh: Ngọc Thành. 

Lần quét vôi gần nhất cho di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám là năm 2014. Theo ông Kiêu, có nhiều du khách đến tham quan đã gặp trực tiếp ông và phản ánh về việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị bong tróc, xuống cấp ở nhiều hạng mục. Họ không muốn một di tích lịch sử tầm cỡ để cho rêu bám đầy ở các bức tường. Do đó, đơn vị quản lý di tích đã tiến hành quét vôi bảo dưỡng định kỳ, có xin ý kiến của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Ông Lê Xuân Kiêu cũng cho hay, công tác trùng tu ở Văn Miếu không có thời gian cụ thể mà phụ thuộc vào hiện trạng của khu di tích. Khi phát hiện hạng mục nào đang có sự xuống cấp thì đơn vị quản lý phải lên kế hoạch trùng tu.

Theo Đoàn Loan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép

Thời gian vừa qua lực lượng CSGT xử lý nhiều đối tượng tổ chức đua xe trái phép.
(PLVN) - Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc cần xây dựng kế hoạch, quy chế, kế hoạch phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép.

Những hung thần trong TP Biên Hòa

Những hung thần trong TP Biên Hòa
(PLVN) - Người dân TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngán ngẩm khi phải lưu thông cùng đoàn xe ben siêu trọng chở đá, đất từ các mỏ đi tiêu thụ. Một số hình ảnh ghi nhận tại TP Biên Hòa có thể thấy xe ben đang lộng hành thế nào...

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng

Theo dự kiến, đến cuối quý III năm nay sẽ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và mưu sinh của nhiều triệu hộ nông dân trong cả nước.

“Đề kháng” cho ngành du lịch

“Đề kháng” cho ngành du lịch
(PLVN) - Ngành du lịch lại một lần nữa chao đảo do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Không ít công ty lữ hành, khách sạn phá sản, nhân sự ngành du lịch thất nghiệp phải tìm công việc tạm kiếm sống.