Hà Nội: Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng

(PLO) - Dự án cải tạo hồ Định Công (quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) là một trong những công trình trọng điểm nằm trong Dự án thoát nước giai đoạn II của thành phố. Thế nhưng, sau nhiều năm thi công, dự án vẫn chưa thể hoàn thiện, thậm chí nhiều hạng mục công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
Hà Nội: Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng

Dự án “treo” nhiều năm

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án cải tạo hồ Định Công là một trong những hạng mục của gói thầu số 7, nằm trong Dự án thoát nước giai đoạn II . Tổng Công ty Liên danh xây dựng công trình 18 (Gọi tắt là Cty 18) trúng thầu thi công.  

Dự án thoát nước giai đoạn II có tổng giá trị lên tới 275 tỷ đồng. Theo đó, đơn vị trúng thầu sẽ thi công dự án cải tạo 2 hồ: Định Công và Linh Đàm trong thời gian 25 tháng (tính từ tháng 10/2009). Nghĩa là kết thúc vào tháng 11/2011. 

Tuy nhiên, sau khi trúng thầu, Cty 18 đã ủy quyền cho Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) thực hiện thi công hạng mục cải tạo hồ Định Công với giá trị khoảng 80 tỷ đồng. 

Điều đáng nói, mặc dù đã quá thời gian thi công được thỏa thuận trước đó tới hơn… 6 năm nhưng việc nạo vét hồ, cải tạo môi trường hồ Định Công vẫn còn đang dang dở. 

Hà Nội: Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1

Đến nay, khu vực Định Công (quận Hoàng Mai) vẫn là một “điểm đen” về úng ngập mỗi khi Hà Nội có mưa lớn. Một người dân ngụ tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) bức xúc cho biết:

“Đây là khu vực trũng, võng thấp, cực kỳ dễ xảy ra úng ngập khi Hà Nội có mưa, đặc biệt là sau mỗi trận mưa rào to đầu hè. Trong khi đó hồ Định Công lại là nguồn thoát nước rất tốt, chống ngập úng. Nhưng dự án nạo vét cải tạo cứ trì trệ mãi không xong khiến cuộc sống của chúng tôi ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Ngoài ra, nhiều người dân sống ven hồ còn cho biết có những tháng cả công trình gần như “đắp chiếu”, công nhân chỉ có vài người làm cầm chừng, thiết bị máy móc gần như không hề hoạt động gây mất mĩ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ thi công của dự án.

Nhiều hạng mục xuống cấp

Có mặt trực tiếp tại hồ Định Công, theo quan sát của phóng viên, phần mặt hồ Định Công đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, rác thải sinh hoạt nổi lềnh bềnh, trôi dạt vào bờ, mùi hôi thối bốc lên vô cùng khó chịu.

Hà Nội: Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 2

Ngoài ra, một số phần của hồ dù đã được cải tạo, nạo vét nhưng hiện tại bùn đất vẫn còn rất nhiều, cây cỏ dại mọc um tùm, rất mất mĩ quan đô thị. Phần bờ kè của hồ hiện tại về cơ bản đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động nên bị người dân “hô biến” thành nơi tụ tập rác thải sinh hoạt, thậm chí còn là nơi đốt, thiêu hủy rác thải của nhiều hộ dân sống ven hồ khiến hồ Định Công rơi vào tình trạng vô cùng nhếch nhác, khó coi. Bồn trồng hoa cạnh bờ kè thì lại biến thành nơi… trồng rau sạch của nhiều hộ dân hoặc không cũng bị bỏ cho cỏ dại mọc.

Cũng vì bị rơi vào tình trạng xây dựng “cầm chừng” nên không khó bắt gặp hình ảnh nguyên vật liệu xây dựng, bê tông, cốt thép bị bỏ ngổn ngang, chỏng trơ, phơi mưa nắng khiến nhiều người đi qua không khỏi cảm thấy lãng phí. Thậm chí, có hộ dân còn “mạnh dạn” đem lợn, vịt ra ven hồ thả rông khiến không khí đã hôi thối vì rác nay còn bị xú uế bởi mùi của phân lợn, phân vịt.

Theo ghi nhận của phóng viên, phần đường đi phía trên dù đã được nhà thầu lát gạch và lắp hệ thống bóng đèn, cột điện và trồng cả cây xanh nhưng mọi thứ lại đang bị xuống cấp nghiêm trọng và gần như không thể hoạt động. Phần gạch lát vỉa hè nhiều chỗ đã bị vỡ vụn, lật tung do quá trình xây dựng có phần cẩu thả. 

Hà Nội: Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 3

Ngoài ra, hệ thống cột đèn thắp sáng đã được đơn vị thi công lắp đặt hoàn thiện xung quanh hồ Định Công nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động. Nhiều cột đèn còn bị bật tung ổ điện, dây điện nằm ngổn ngang, bóng đèn thì bám bụi, thậm chí còn bị ném vỡ.

Hệ thống cây xanh ven hồ cũng được đơn vị thi công trồng ven hồ nhưng gần như cây xanh không phát triển, có nhiều cây còn bị chết và bị người dân tận dụng thành giàn leo của cây nông nghiệp.

“Mấy công trình này xuống cấp lắm rồi, nhiều hôm cô xuống lấy nước tưới rau ở dưới hồ bước lên cái bờ kè còn bị bở ra, vỡ vụn ấy. Rác thải thì ngập ngụa, dạt vào ven hồ, hôi thối lắm cháu ạ. Chẳng biết khi nào mới thoát khỏi cái cảnh này, đơn vị thi công cứ hứa lên hứa xuống là sắp hoàn thiện dự án mà có thấy gì đâu cháu”, bà Nguyễn Thị Du, một người sống ven hồ cho biết.

Chỉ tay vào những bóng điện ven hồ, bà Du tiếp lời: “Trước người dân ở đây có nhiều lần làm đơn kiến nghị về tiến độ thi công dự án, đơn thị thi công cứ bảo sắp xong. Hệ thống đèn điện thì bảo 30/4 là được thắp sáng nhưng gần tháng nay rồi có thắp sáng được đâu”.

Hà Nội: Dự án cải tạo hồ Định Công chưa khánh thành đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh 4

Ngoài ra, nhiều người dân sống ven hồ còn cho biết, lợi dụng buổi tối vắng vẻ, hoang vu, cây cối rậm rạp nên ven hồ Định Công còn là nơi tụ tập của nhiều đối tượng nghiện ma túy, làm nơi hút chích, sử dụng ma túy khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi.

Xét thấy, dự án cải tạo hồ Định Công chậm tiến độ không đơn thuần là trách nhiệm riêng của nhà thầu xây dựng, mà còn là trách nhiệm chung của các ban, ngành liên quan của thành phố Hà Nội. Nhưng liệu trách nhiệm sẽ quy vào đầu ai? khi nào dự án cải tạo hồ Định Công mới thực sự hoàn thiện?

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Ngô Chức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.