Hà Nội: Dồn sức giải ngân vốn đầu tư công

Sau hơn 10 tháng thi công, cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên  (Hà Nội) đã hoàn thành, thông xe hôm 11/10
Sau hơn 10 tháng thi công, cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên (Hà Nội) đã hoàn thành, thông xe hôm 11/10
(PLO) - Số liệu thống kê của Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết, 9 tháng năm 2018, chi cho đầu tư phát triển hơn 21 nghìn tỷ đồng, đạt khoảng 50% dự toán, giá trị giải ngân các công trình trọng điểm đạt 24%. Hà Nội đang phấn đấu năm nay có thể giải ngân đạt 90% dự toán.

Sốt ruột vì tiến độ

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội và các sở, ban, ngành mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã tỏ ra sốt ruột với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn.

Số liệu giải ngân vốn đầu tư công của Sở KH&ĐT cho biết, chi cho đầu tư phát triển là 21.109 tỷ đồng, đạt 60,1% dự toán, giá trị giải ngân cho các công trình trọng điểm đạt 24% (bao gồm phần giải ngân của Kho bạc, Quỹ Đầu tư phát triển và Sở Tài chính). Riêng phần giải ngân vốn đầu  tư xây dựng cơ bản (XDCB) qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt 35,4%  kế hoạch (trong đó ngân sách TP là 4.486 tỷ đồng, 22,8% kế hoạch; ngân sách quận huyện là 7.522 tỷ đồng, 47,2% kế hoạch…).

“Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về những nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải  ngân vốn đầu tư công, KBNN Hà Nội đã chủ động nắm tình hình vốn giải ngân kế hoạch năm 2018 của từng dự án, nhất là với những dự án công trình trọng điểm của TP, những dự án chưa giải ngân, có tỷ lệ giải ngân thấp, báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý, đẩy nhanh tiến độ giải ngân…”, Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc cho hay.

Cũng theo Giám đốc KBNN Hà Nội, năm 2018, KBNN Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ phân bổ theo cơ chế linh hoạt nguồn vốn giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư để giải ngân cho các dự án có nhu cầu cấp bách, đẩy nhanh công tác thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể năm 2018, nguồn vốn theo cơ chế linh hoạt cho giải phóng mặt bằng là 1.990 tỷ đồng, chuẩn bị đầu tư là 150 tỷ đồng. 

“Như vậy, khối lượng giải ngân trong 3 tháng còn lại là khá lớn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, KBNN Hà Nội sẽ có văn bản báo cáo đề xuất cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có giải ngân vốn đầu tư XDCB những tháng cuối năm 2018 và tháng 1/2019. KBNN Hà Nội cũng đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thiện hồ sơ thanh toán, phối hợp với KBNN Hà Nội để giải ngân theo kế hoạch vốn được giao đồng thời thanh toán tạm ứng các khoản đã đến hạn để giảm số dư tạm ứng…”, ông Phúc đề nghị.

Phấn đấu đạt 90% dự toán

Số liệu cập nhật từ Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến 30/9/2018, tỷ lệ giải ngân chung của Hà Nội (46,9%) tương đương cả nước (47,5%), tuy thấp hơn so với cùng kỳ nhưng xét về số tuyệt đối cao hơn. Sở KH&ĐT sẽ phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc,… để tiến hành đối chiếu, rà soát, tham mưu cho TP các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, dự kiến năm 2018 sẽ giải ngân 89% dự toán, phấn đấu đạt trên 90% dự toán. 

“Vừa qua, TP có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, các DN trên địa bàn. Nhìn chung chính sách của TP rất thông thoáng, phân cấp rõ ràng… Đây chính là động lực thúc đẩy các chủ đầu tư, các cấp chính quyền cũng như Quỹ Đầu tư phát triển của TP đẩy mạnh giải ngân, đạt mục tiêu giải ngân 90% dự toán trong năm nay…”, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội khẳng định.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng nhiệm vụ trong 3 tháng còn lại của năm là rất nặng nề. Ông đề nghị cần phải đôn đốc chứng từ XDCB để hoàn thành giải ngân. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng đề xuất các dự án đưa vào, từ khâu giải phóng mặt bằng đến giải ngân, Kho bạc, Sở Tài chính cần cử cán bộ theo sát dự án, theo dõi hàng ngày cập nhật thanh toán theo tiến độ, đến khi khánh thành thanh toán được 90% giá trị dự án. “Thực tế hiện nay giữa các khâu vẫn chưa có sự theo sát, hồ sơ trả đi trả lại không thanh toán được. Công trình tăng vốn chính là do kéo dài thời gian triển khai dự án…”- Chủ tịch Chung lưu ý. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...