Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ

(PLO) - Nhiều năm qua, trong con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị thuộc tổ 11, phường Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) sạch sẽ, văn minh hơn nhờ có những tấm biển được gắn trên tường có nội dung là những câu thơ khuyên bảo, nhắc nhở lẫn nhau về vệ sinh môi trường và đoàn kết.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 1
Đặt chân tới ngõ 121 Lê Thanh Nghị, mọi người có thể nhìn thấy ngay những tấm biển màu xanh có nội dung là những câu thơ khuyên bảo người dân trong tổ giữ gìn vệ sinh môi trường và đoàn kết.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 2
Khoảng 20 tấm biển viết lên các vần thơ có nội dung nhắc nhở đổ rác đúng quy định, giữ gìn môi trường hay chuyện làng xóm được gắn trên tường trên ngõ, ngách ở đây.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 3
Được biết, những tấm biển có nội dung tuyên truyền định hướng này do chính ông Đặng Quang Hùng - tổ trưởng dân phố số 11 sáng tác.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 4
Từ năm 2009 – thời điểm ông Hùng làm tổ trưởng tổ dân phố thì mỗi năm ông thay đổi nội dung các câu thơ một lần cho phù hợp với hoàn cảnh.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 5
Việc làm của ông Hùng được toàn thể nhân dân trong tổ dân phố ủng hộ. "Việc làm của anh Hùng là vô cùng ý nghĩa, đường phố trở nên sạch sẽ hơn rất nhiều so với trước đây." – một người dân trong sống trong ngõ 121 Lê Thanh Nghị chia sẻ.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 6
Đơn giản, không tốn kém nhưng mang lại kết quả rất lớn. Ý thức về bảo vệ môi trường trong tổ dân phố được mọi người chấp hành rất chuẩn mực nhờ những câu thơ mộc mạc này.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 7
Những con ngõ dài trở nên sạch sẽ hơn, các tệ nạn xã hội được bài trừ cũng phần nào là nhờ những tấm biển thơ này của tổ trưởng dân phố sáng tác.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 8
Những tấm áp phích được treo có trật tự và khoa học trên tường không gây nhức mắt và mất mỹ quan. 
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 9
 Rác quảng cáo gần như không xuất hiện ở trong ngõ phố 121 Lê Thanh Nghị này. 
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 10
Cứ vào thời gian cuối năm, việc quét ve sơn màu vàng được tổ dân phố này thực hiện. Đây là một trong những việc gìn giữ môi trường chung và tạo không gian sạch sẽ cho người dân.  
Hà Nội: Độc đáo, phố sạch nhờ thơ ảnh 11
Cách làm sáng tạo và không gò buộc đã tạo được sự đồng tình của nhân dân trong tổ. Từ đó phát huy tính tự giác và tính đoàn kết trong một tập thể. 
Trần Kháng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...