Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ ô đất N6.3 đường Phạm Hùng?

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ ô đất N6.3 đường Phạm Hùng?
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ô đất rộng hơn 4.500m 2 nằm ở vị trí đắc địa được Hà Nội điều chỉnh công năng từ Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng thành khách sạn, văn phòng, thương mại và văn hóa cộng đồng. Số tầng tăng gấp đôi từ 15 lên 30 tầng, hệ số sử dụng đất xấp xỉ 11,9 lần.

Giữ nguyên chức năng sử dụng đất

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường Phạm Hùng, tỷ lệ 1/500 đối với ô đất ký hiệu N6.3 (phần quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan).

Theo đó, khu đất điều chỉnh cục bộ quy hoạch có diện tích hơn 4.500m2 thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; phía Bắc giáp khu đất dự án Bệnh viện Đa khoa Y Cao; phía Đông giáp khu đất quy hoạch ký hiệu N6.4 và N6.5; phía Tây giáp đường quy hoạch 13,5m; phía Nam giáp đường quy hoạch 50m.

Nằm ở khu vực có tốc độ phát triển nhanh của Hà Nội, chỉ cách bến xe khách Mỹ Đình và đường Phạm Hùng (vành đai 3) vài trăm mét, có 2 mặt giáp đường, ô đất N6.3 được đánh giá là có vị trí khá đắc địa.

Cách đây 5 năm, ngày 19/9/2016, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết đối với khu vực này (QĐ 5099/QĐ-UBND), trong đó ô đất N6.3 được xác định xây dựng Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng.

Lần điều chỉnh này, ô N6.3 vẫn “giữ nguyên phạm vi, ranh giới, chức năng sử dụng đất” theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt trước đây. Theo đó vẫn giữ nguyên chức năng sử dụng đất là đất công cộng đô thị.

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu H2-2 thì đất công cộng đô thị bao gồm các chức năng chính: Thương mại, văn phòng, dịch vụ (như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ, nhà hàng, khách sạn…), y tế, văn hóa, tài chính, hành chính quản lý đô thị và công trình công cộng hỗn hợp khác.

Đáng chú ý, tại QĐ phê duyệt quy hoạch phân khu vào năm 2015 còn nêu rõ: Vị trí đất công trình công cộng đô thị xác định trên bản vẽ làm cơ sở để nghiên cứu giai đoạn sau. Trong quá trình nghiên cứu nhằm cụ thể hóa quy hoạch phân khu này, vị trí các công trình này có thể điều chỉnh để phù hợp với thực tế, tiết kiệm đất. Quy mô, chức năng, các chỉ tiêu sử dụng đất cũng được xác định cụ thể trong giai đoạn sau với điều kiện tuân thủ Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố.

Như vậy có thể thấy, về mặt quy hoạch, loại đất công cộng đô thị có “độ mở” khá linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh khi cần thiết. Việc điều chỉnh thêm các công năng khách sạn, văn phòng, thương mại với ô đất N6.3 được đánh giá là phù hợp với chức năng sử dụng đất.

Điều chỉnh công năng xây dựng

Trong quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch, Hà Nội chấp thuận điều chỉnh công năng xây dựng của ô đất từ Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng sang xây dựng công trình Khách sạn, văn phòng, thương mại và văn hóa cộng đồng;

Đi kèm với đó là điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, tầng cao công trình), tổ chức lại không gian kiến trúc cảnh quan.

Cụ thể, về quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, theo quy hoạch được duyệt năm 2016, ô đất N6.3 được xác định mật độ xây dựng 40%, tầng cao 15 tầng, hệ số sử dụng đất 6 lần, tổng diện tích sàn 27.000m2, không có tầng hầm.

Theo quy hoạch điều chỉnh, số tầng cao được tăng gấp đôi lên 30 tầng, thêm 4 tầng hầm, do đó tổng diện tích sàn xây dựng các tầng nổi lên hơn 54.000m2, hệ số sử dụng đất cũng tăng gần gấp đôi (11,9 lần). Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng được bố trí ở các tầng dưới với diện tích khoảng 5.400m2 và sẽ được xác định cụ thể trong quá trình thiết kế cơ sở.

Về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan: Bố cục mặt bằng, hình dáng công trình sẽ được cụ thể hóa ở giai đoạn lập dự án; việc thiết kế công trình cần đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất, các yêu cầu đã khống chế tại bản đồ Quy hoạch tổng mặt bằng…; tuân thủ các yêu cầu, quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia… đảm bảo tiêu chuẩn, quy mô cấp hạng khách sạn hạng 3.

Theo UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh cục bộ có làm tăng nhu cầu cấp điện, nước cho ô đất nhưng không ảnh hưởng và vẫn nằm trong khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch được lý giải là nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch phân khu; đồng thời thực hiện chủ trương của UBND TP (Thông báo 148/TB-VP ngày 13/5/2020; công văn 3677/VP-ĐT ngày 4/5/2020, 1685/UBND-ĐT ngày 1/6/2021); khuyến khích phát triển du lịch, kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế xã hội cho địa phương và TP.

Theo thông tin của PLVN thì Dự án Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng (đất TMD – Thương mại, dịch vụ) đã được UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1892/QĐ-UBND từ ngày 6/5/2015 với diện tích 0,45ha tại phường Mỹ Đình 2. Chủ đầu tư là Công ty CP thương mại Miền Bắc.

Theo đó, dự án đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất của quận Nam Từ Liêm từ năm 2017 thuộc nhóm các dự án đã cắm mốc giới giải phóng mặt bằng nhưng chưa có quyết định giao đất. Cũng tại thời điểm này, dự án đã có giấy phép quy hoạch, xin phê duyệt tổng mặt bằng…

Theo Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Công ty CP Thương mại xây dựng và Đầu tư Miền Bắc có MSDN 0101384578, địa chỉ trụ sở tại tầng 3, Tòa nhà Gami, số 11 Phạm Hùng, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Giám đốc, người đại diện pháp luật là ông Lê Thanh Phong.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.