Hà Nội - điểm sáng trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO

Sáng tạo từ nguồn lực văn hóa Thủ đô. (Ảnh minh họa)
Sáng tạo từ nguồn lực văn hóa Thủ đô. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tháng 10/2019, Hà Nội vinh dự trở thành thành viên trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Đến nay, tròn 3 năm, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch dài hạn nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”, đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của Thủ đô tại các mạng lưới sáng tạo trong khu vực.

Hà Nội hiện thực hóa sáng kiến

Thành lập vào năm 2004, mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO với sự tham gia của 180 thành phố thuộc 72 quốc gia trên thế giới được khởi xướng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh. Với tôn chỉ hướng tới thúc đẩy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Cho đến nay, mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO đã lên tới 246 thành phố, riêng tại khu vực Đông Nam Á có hơn 10 thành phố sáng tạo. Trong đó Thủ đô Hà Nội vinh dự được trở thành thành viên vào tháng 10/2019. Đây là sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo động lực để các thành phố khác của Việt Nam phấn đấu nhằm hình thành mạng lưới thành phố sáng tạo của Việt Nam nằm trong hệ thống của UNESCO.

Hiện có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, bao gồm: thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian, thiết kế, điện ảnh, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và âm nhạc. Thế mạnh ở nhiều mảng sáng tạo đa dạng nhưng Hà Nội vẫn quyết định lựa chọn lĩnh vực thiết kế làm điều kiện ứng cử. Như vậy, với trọng tâm lấy sáng tạo làm gốc, đặc biệt là sáng tạo từ góc độ thiết kế vào trung tâm chiến lược và chính sách phát triển bền vững, qua đó Hà Nội sẽ thể hiện được đa dạng tiềm năng, thế mạnh của mình trong phát huy sức sáng tạo.

Để hiện thực hóa sáng kiến mạng lưới các thành phố sáng tạo, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ triển khai nhiều chương trình, nội dung thực hiện các sáng kiến với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các nội dung liên quan nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, ngành, nhân dân Thủ đô và quốc tế đối với các sáng kiến và cam kết của Hà Nội khi gia nhập mạng lưới. Theo đó, Hà Nội sẽ thực hiện 3 sáng kiến ở cấp độ địa phương gồm: Kiến tạo trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội, xây dựng và hỗ trợ các không gian sáng tạo tại Hà Nội, sản xuất chương trình truyền hình tài năng sáng tạo.

Trong đó, với nội dung “Kiến tạo trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội”, thành phố đặt ra mục tiêu, xây dựng đề án trung tâm thiết kế sáng tạo Hà Nội từ năm 2022 - 2023, nhằm ươm mầm tài năng trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, hỗ trợ các dự án tiềm năng và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Ở nội dung sản xuất chương trình truyền hình “Tài năng sáng tạo Hà Nội” sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội sản xuất các chương trình xoay quanh chủ đề thiết kế và sáng tạo nhằm thúc đẩy văn hóa sáng tạo cho toàn bộ công dân Thủ đô.

Ngoài ra, Hà Nội cũng thực hiện 3 sáng kiến ở cấp độ quốc tế gồm: Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội, diễn đàn mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO ở khu vực Đông Nam Á, mạng lưới nhà thiết kế sáng tạo trẻ. Về Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội, thành phố xác định đây là sự kiện thường niên, quy tụ chuỗi sự kiện, hoạt động chuyên đề, chương trình tôn vinh, giao lưu văn hóa nêu bật những đổi mới trong thiết kế sáng tạo ở Thủ đô cũng như các tỉnh, thành phố trong nước và toàn cầu… Còn với nhiệm vụ hình thành mạng lưới nhà thiết kế sáng tạo trẻ là sự phối hợp của các Sở, Thành đoàn,… với các đơn vị tổ chức liên quan ở cả trong nước và quốc tế thực hiện dự án “Huy động nguồn lực văn hóa và sự tham gia của giới trẻ đưa Hà Nội trở thành Kinh đô sáng tạo”.

Hà Nội cũng xác định được nhiệm vụ cốt lõi của mình với vai trò là thành viên mạng lưới thành phố sáng tạo gồm: Thành lập ban điều phối thành phố sáng tạo của Hà Nội; tham dự các hội nghị, diễn đàn mạng lưới trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và toàn cầu theo các chương trình của UNESCO; xây dựng báo cáo giám sát tư cách thành viên theo yêu cầu của UNESCO theo nhiệm kỳ cũng như đẩy mạnh truyền thông và nâng cao nhận thức về mạng lưới các thành phố sáng tạo, các sáng kiến và mục tiêu hướng tới của Hà Nội xây dựng thành phố sáng tạo dựa trên nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa để phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, phù hợp với các mục tiêu, chương trình của UNESCO.

Chuyển mình để hội nhập

Tròn 3 năm tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO, Hà Nội đang “chuyển mình” để hội nhập với nền sáng tạo thế giới cũng như thể hiện rõ vị thế của mình qua từng bước triển khai các giải pháp, đổi mới. Vào tháng 02/2022, Thành ủy Hà Nội xem xét, thông qua Nghị quyết về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, trong đó đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, 42 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Được biết, Hà Nội là địa phương đầu tiên ban hành nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa.

Để phát huy, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án đổi mới sáng tạo, góp phần hình thành kết cấu hạ tầng hiện đại, phát triển các không gian sáng tạo. Theo thống kê, Hà Nội hiện là nơi tập trung nhiều nhất các khu không gian sáng tạo trên cả nước với hơn 200 địa điểm.

Với lợi thế bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến, Hà Nội đã vận dụng tốt lợi thế quan trọng này cho sự phát triển, đặc biệt là gia tăng nguồn lực văn hóa từ đó phát huy được giá trị văn hóa đặc sắc và tinh tuý của Thủ đô. Đơn cử như từng khu vực, địa điểm sẽ được điều chỉnh phù hợp để kết nối không gian sáng tạo với các địa danh văn hóa gần đó. Tiêu biểu và nổi tiếng cả trong và ngoài nước có thể nhắc đến như không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, con đường nghệ thuật cộng đồng Phúc Tân, phố đi bộ Trịnh Công Sơn, không gian bích họa Phùng Hưng, dự án Tinh hoa làng nghề Việt Nam, không gian kiến trúc văn hóa Bảo tàng Hà Nội...

Bên cạnh duy trì bản sắc truyền thống, những năm gần đây Hà Nội đang trở thành “vườn ươm” sáng tạo, thu hút các tài năng trên khắp đất nước, nhất là các bạn trẻ đến và trổ tài. Trong năm 2021, cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của những người yêu Hà Nội với 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế. Hay Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo 2021” cũng đã góp phần nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng, từng bước hiện thực hóa xây dựng các không gian, cộng đồng sáng tạo.

Riêng trong năm 2022, thành phố triển khai nhiều hoạt động sáng tạo ở cả cấp độ địa phương và quốc tế, bao gồm Tuần lễ “Thiết kế sáng tạo 2022”, Hội thảo quốc tế “Xây dựng trung tâm thiết kế sáng tạo - Kinh nghiệm từ các thành phố sáng tạo của UNESCO trong khu vực”; Cuộc thi thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội; Cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”,...

Nổi bật trong đó, cuộc thi “Hà Nội sáng tạo” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp phát động đã thu hút, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của giới trẻ Thủ đô. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian, thiết kế sản phẩm sáng tạo cho Hà Nội trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghiệp hiện đại, nguồn lực con người và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử để tạo nên những không gian sáng tạo lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng. Bên cạnh cuộc thi “Hà Nội sáng tạo”, Tuần lễ “Thiết kế sáng tạo 2022” được tổ chức vào tháng 11 tới đây cũng nhận được sự mong chờ của đội ngũ nghệ sĩ trẻ.

Hành trình Hà Nội gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO không chỉ khiến người dân và thành phố tự hào, cộng đồng sáng tạo phấn khởi mà còn mang lại diện mạo sáng tạo mới cho Thủ đô. Hy vọng trong tương lai gần, Hà Nội sẽ tiến tới mục tiêu trở thành “Kinh đô sáng tạo” của khu vực Đông Nam Á, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những “điểm sáng” văn hóa của khu vực và thế giới.

Đọc thêm

Chữa lành vết thương quá khứ bằng sự tận tụy, nhân ái

Dự án “Voices of Rwanda” lưu giữ hàng trăm lời chứng thực từ các nạn nhân diệt chủng. (Ảnh: Voices of Rwanda)
(PLVN) - Trong lịch sử, những cuộc chiến tranh, xung đột và thảm họa đã để lại những vết thương sâu sắc cả về thể chất, tinh thần. Để làm dịu đi những tổn thương này, nhiều dự án nhân đạo đã được triển khai nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, mang lại hy vọng và khôi phục niềm tin vào cuộc sống.

Cuộc hành trình tri ân lịch sử

Huyền thoại tuổi thanh xuân khiến người xem xúc động. (ảnh: Bảo Châu)
(PLVN) - Hàng triệu cựu chiến binh, thân nhân tới thăm chiến trường xưa để nhớ lại một thời chiến đấu hào hùng, tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Đông đảo khách du lịch, các thanh niên, sinh viên cũng muốn đến để tham quan, học hỏi, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc.

Nơi thờ tự nói không với vàng mã

Côn Đảo kiên quyết thực hiện chủ trương Nói không với hoạt động cúng, đốt vàng mã. (Ảnh: Văn Quang)
(PLVN) - Những năm qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh rất nhiều về tình trạng đốt vàng mã. Tệ đốt vàng mã đã gây ra sự lãng phí lớn về mặt kinh tế cho xã hội, ảnh hưởng tới môi trường, dễ gây hỏa hoạn. Hiện nay, một số nơi thờ tự đã nói không với vàng mã, số tiền công đức dành làm thiện nguyện.

Sự thật đằng sau bức tranh thành công của các sao nhí

Sự thật đằng sau bức tranh thành công của các sao nhí
(PLVN) - Khi loạt phim iCarly ra mắt vào năm 2007, Jennette McCurdy - với vai diễn Sam Puckett - nhanh chóng nổi tiếng và được hàng triệu người yêu mến. Khi ấy, nhiều người nghĩ rằng cô hẳn sẽ có một cuộc sống đáng mơ ước. Thế nhưng, ở nơi máy quay không chiếu tới, cuộc sống của McCurdy lại hoàn toàn trái ngược. Cô không chỉ bị tước mất tuổi thơ, trở thành công cụ kiếm tiền, mà còn bị thao túng, lạm dụng và ngược đãi từ chính đấng sinh thành của mình.

Dưới giàn hoa sử quân tử

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Những giọt sương rơi xuống bên hiên nhà, đọng lại trên cái dậu leo phía trước ban công, căn nhà từ khi được ông giăng giàn leo ấy thì có vẻ ánh nắng khó lọt vào được bên trong nhà nhưng lại khiến không khí trở nên mát mẻ hơn nhất là ở cái tiết trời oi bức này.

Mắt khói

Mắt khói
(PLVN) - Khi Nam đến, thành phố vẫn hâm hấp nóng. Bây giờ đã là chín giờ đêm. Cái nóng ẩn mình vào gió thổi rin rít da thịt.

Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng tới đấu trường Olympic

VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh tuyên thệ tại lễ xuất quân dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 17/7. (Nguồn: Cục TDTT)
(PLVN) - Ngày 23/7 tới đây, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tham dự đấu trường đỉnh cao Olympic. Một tấm huy chương của Olympic dù là vàng, bạc hay đồng đều rất cao quý. Người hâm mộ nước nhà đang chờ đón tin vui từ các vận động viên (VĐV).

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách
(PLVN) -  Ngày 19/7, Hội Nhà văn TP Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt sách tập thể với 34 đầu sách của 24 tác giả là Hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ và 1 tập sách in chung.

"Sàn giao dịch trâu bò" lớn nhất Tây Bắc

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc
(PLVN) - Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa, cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô
(PLVN) -  Ngày 18/7, tại Hà Nội, đã khai mạc triển lãm ảnh mang tên: “Khám phá Peru: Chuyến du hành thị giác từ vùng biển tới núi cao và rừng rậm”. Sự kiện do Đại sứ quán Peru, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội... phối hợp tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 203 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Peru (28/07/1821 – 28/07/2024) và 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (14/11/1994 – 14/11/2024).

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam
(PLVN) - Chiều 17/7, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) và Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh vinh dự có 04 VĐV và sinh viên tham gia thi đấu tại giải đấu danh giá này.