Hà Nội đề xuất cho trông giữ xe dưới gầm cầu cạn: Bộ Giao thông Vận tải không đồng ý

Bộ GTVT không đồng ý với đề xuất của Hà Nội về trông giữ phương tiện dưới gầm cầu vượt. Ảnh: Vietnamnet
Bộ GTVT không đồng ý với đề xuất của Hà Nội về trông giữ phương tiện dưới gầm cầu vượt. Ảnh: Vietnamnet
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời UBND TP Hà Nội về đề nghị cho duy trì điểm trông giữ phương tiện giao thông dưới gầm cầu vượt.

Cụ thể, Bộ GTVT cho biết, căn cứ quy định pháp luật về giao thông đường bộ, bãi đỗ xe thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, không thuộc công trình đường bộ.

Ngoài ra, bãi đỗ xe không thuộc danh mục công trình được phép xây dựng trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Do vậy, về nguyên tắc không được tổ chức các điểm kinh doanh dịch vụ bãi đỗ, dừng xe trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Thực hiện công tác quản lý nhà nước với lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ GTVT nhận thấy nhu cầu sử dụng gầm cầu cạn để tận dụng quỹ đất tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng là rất lớn. Theo Bộ GTVT, bởi quỹ đất để xây dựng bãi đỗ xe theo quy hoạch được duyệt còn hạn chế, kết hợp với khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt khu vực đô thị nêu trên.

Nhận thấy điều này, quá trình xây dựng Dự thảo Luật Đường bộ, ban soạn thảo đã cập nhật, đưa nội dung cho phép quản lý, sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện giao thông vào Dự thảo Luật.

Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc sử dụng gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện giao thông không được chấp nhận đưa vào Dự thảo Luật Đường bộ.

Hiện Chính phủ đã giao các tỉnh bố trí các bãi đỗ xe trong nội đô và các quận. Hà Nội cũng phê duyệt quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn. Theo đó, đến năm 2025 ưu tiên đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ở 122 vị trí với quy mô diện tích khoảng 168ha; giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030 đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ở 115 vị trí với quy mô diện tích khoảng 58ha. Bộ GTVT đề nghị Hà Nội sớm triển khai xây dựng.

Trong thời gian đang thực hiện đầu tư, UBND Hà Nội cần chỉ đạo Sở GTVT và các quận có điểm trông giữ xe hiện hữu thực hiện kiểm tra, rà soát và xử lý những vấn đề vướng mắc về phòng, chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đỗ xe của người dân.

Trước đó, đầu tháng 5/2023, TP Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét, thống nhất việc tiếp tục tạm thời tổ chức trông giữ xe tại các điểm dưới khu vực gầm cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng và Mai Dịch để phục vụ nhu cầu gửi xe của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học cho các hãng hàng không

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại một hội thảo bàn về liên kết phát triển bền vững hàng không - du lịch được tổ chức tại Hà Nội mới đây, đại diện một hãng hàng không đã nêu ra hậu quả của việc suốt một quãng thời gian dài một số hãng hàng không cạnh tranh bằng vé giá rẻ. Để rồi đến nay một số hành khách có tâm lý “chỉ vài trăm ngàn đồng là được bay”, dẫn đến một nghịch lý một số hãng bay “càng bay, càng lỗ”.

Xe ô tô bất ngờ cháy dữ dội khi đang lưu thông

Hiện truường vụ cháy xe ô tô.
(PLVN) - Xe ô tô biển kiểm soát 30A... đang lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng đi đường Láng (TP Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lực lượng phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã khẩn trương tới hiện trường, cùng người dân kịp thời khống chế được ngọn lửa.

Nút giao Dung Quất - Trì Bình trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dang dở: Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi đề nghị sớm hoàn thành

Hiện trạng nút giao đã dừng thi công từ lâu, hiện vẫn chưa khớp nối. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Ngày 12/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy làm Trưởng đoàn, đã có buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị về nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tuyến đường Trì Bình - Dung Quất.

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.