Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.
Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội, bao gồm các các quận trung tâm và các huyện, hàng năm đều đầu tư hàng tỷ đồng để chăm sóc cây xanh, thảm cỏ ở các khu vực công cộng, các giải phân cách trên các tuyến phố. Số tiền đầu tư cho việc chăm sóc cây xanh của TP trong 5 năm là hơn 1800 tỷ đồng.

Theo đó, đầu năm 2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã lựa chọn một số đơn vị chăm sóc cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn TP Hà Nội trong kỳ hạn 5 năm với số tiền lên tới hơn 1.800 tỷ đồng.

Trong đó, 3 trong 4 gói đấu thầu rộng rãi này có tổng mức giá trúng thầu khoảng hơn 1.841 tỷ đồng. Công việc thực hiện chủ yếu là quản lý, duy tu, duy trì hệ thống cây xanh trên địa bàn 12 quận trung tâm và các tuyến đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp và nút giao Vành đai III với Quốc lộ 5; tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên (địa phận Hà Nội).

Ngoài ra còn có Gói thầu số 6 Cải tạo, trang trí cây hoa, trồng, thay thế cây tạo cảnh quan trên Đại lộ Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công có giá trúng thầu khoảng 28,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó gói thầu này đã được hủy thầu; Gói thầu số 8 Cải tạo, trang trí cây hoa, trồng, thay thế cây tạo cảnh quan trên địa bàn Thành phố có giá gói thầu là 29,178 tỷ đồng, được trúng thầu với giá 28,216 tỷ đồng.

Năm 2021, UBND Huyện Ba Vì chi tới 13,2 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên để quản lý vận hành duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng, cây xanh thảm cỏ trên địa bàn Huyện Ba Vì giai đoạn 2021– 2025.

Năm 2020, UBND Huyện Thanh Trì chi tới 15,7 tỷ đồng cho Công ty TNHH Cây xanh đô thị duy trì hệ thống cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2021 – 2023. Còn UBND Quận Thanh Xuân bỏ ra hơn 2 tỷ đồng chỉ để duy trì vườn hoa trong Công Viên Thanh Xuân.

Thực tế cho thấy nhiều vườn hoa, thảm cỏ tại các địa phương nêu trên được nhà thầu thực hiện công tác duy trì vẫn xuất hiện tình trạng cây hoa héo, cỏ mọc lởm chởm không phù hợp theo tiêu chí nghiệm thu của chủ đầu tư.

Theo ghi nhận thực tế, tại nhiều tuyến phố ở Thủ đô, phóng viên ghi nhận nhiều vườn hoa, thảm cỏ không được cắt tỉa cẩn thận, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bên trong Công viên Thanh Xuân, nhiều khu vực cỏ dại mọc nhiều, không được cắt tỉa. Thậm chí nhiều chậu cây ở khu vực trung tâm đã khô héo gây mất mỹ quan. Có khoảng gần 1000m2 thảm cỏ khô cùng hơn 40 cây bóng mát đã được chủ đầu tư xác nhận không đảm bảo yêu cầu trong quá trình duy trì chăm sóc tại khi vực này. Đại diện Ban QLDA Quận Thanh Xuân cũng thừa nhận việc đây là lỗi của nhà thầu chưa kịp thời khắc phục khi thời tiết khắc nghiệt.

Tại Huyện Ba Vì, 13 bồn cây trước cửa sân vận động huyện Ba Vì cũng xuất hiện tình trạng cây hoa pháo đã khô héo không còn khả năng sinh trưởng nhưng không được dọn dẹp. Một số khu vực vườn hoa, thảm cỏ do UBND Huyện Thanh Trì quản lý cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận thực tế:

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 1

Hàng cây trên dải phân cách tại quốc lộ 32 không được chăm sóc

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 2

Nhiều chậu hoa tại Công viên Thanh Xuân không được chăm sóc đã héo, chết

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 3

Hàng tỷ đồng ngân sách được chi trả cho việc duy trì cây xanh có hiệu quả?

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 4

Thảm cỏ tại Công viên Thanh Xuân không được cắt tỉa và nhổ cỏ dại

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 5

Vườn hoa, thảm cỏ tại Huyện Thanh Trì cũng không được chăm sóc, cắt tỉa cỏ dại

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 6

Hơn 15 tỷ đồng để duy trì cây xanh, thảm cỏ nhưng vẫn để cỏ dại mọc và vườn hoa không được chăm sóc cẩn thận.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 7

Hàng cây trên đại lộ Thăng Long dường như không được chăm sóc, cắt tỉa khiến cây mọc um tùm vươn cành lá ra ngoài đường. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 8
Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 9

Bồn cây trước cửa sân vận động Huyện Ba Vì xuất hiện nhiều cây hoa đã khô, héo nhưng không được dọn dẹp

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 10

Một số cây trên dải phân cách đường Châu Văn Liêm quận Nam Từ Liêm đã chết, héo khô nhiều ngày nhưng vẫn không được thay thế.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 11

Theo quy định thì thảm cỏ tại các công viên trên địa bàn TP Hà Nội phải được trồng cỏ phù hợp và độ bao phủ tương đối. Thế nhưng, tại vườn hoa khu vực phố Yec Xanh - quận Hai Bà Trưng thì thảm cỏ tại một số khu vực gần như không tồn tại.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin ảnh 12

Hàng cây một đoạn đường Kim Mã không được chăm sóc đã lâu khiến khu vực này trở lên nhếch nhác.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).