Hà Nội: Dấu hiệu “chống lưng” cho doanh nghiệp chiếm dụng đất công, xây dựng nhiều công trình trái phép tại xã Tiên Dương

(PLVN) - Đại diện UBND xã Tiên Dương khẳng định, “vì vượt quá thẩm quyền xử lý, xử phạt, cưỡng chế nên UBND xã đã có không ít lần Báo cáo lên UBND huyện Đông Anh, đề nghị chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xử lý Công ty TNHH bê tông đúc sẵn và cơ khí Bình Dương về hành vi vi phạm chiếm dụng gần 6.000 m2 đất công của Nhà nước để xây dựng công trình và xây dựng trạm trộn bê tông trái phép”.
Trụ sở UBND xã Tiên Dương Trụ sở UBND xã Tiên Dương

Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất công của Nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép. Nhưng các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân.

Để cho những vi phạm tồn tại kéo dài, trước hết phải kể đến trách nhiệm của UBND xã Tiên Dương đã không ngăn chặn, xử lý kịp thời trong công tác quản lý Nhà nước, dẫn đến, để cán nhân, doanh nghiệp vi phạm lớn đến mức vượt thẩm quyền xử lý.

Đáng nói, cấp dưới và đơn vị chuyên trách để vi phạm quản lý đất đai, xây dựng nghiêm trọng, trong thời gian dài, gây ảnh hướng xấu đến dư luận, nguồn thu thuế của nhà nước, nhưng lại không được cơ quan cấp trên huyện Đông Anh xem xét, xử lý dẫn đến vi phạm phức tạp, khó giải quyết.

 Hà Nội: Dấu hiệu “chống lưng” cho doanh nghiệp chiếm dụng đất công, xây dựng nhiều công trình trái phép tại xã Tiên Dương ảnh 1
 Hàng nghìn m2 đất công của Nhà nước bị chiếm dụng nhưng chính quyền địa phương "bất lực"

Người dân ở xã Tiên Dương vô cùng bức xúc về việc, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH bê tông đúc sẵn và cơ khí Bình Dương do ông Phan Văn Hiến làm giám đốc, hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường sống; vận chuyển làm rơi, vãi vật liệu ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trong thời gian dài. 

Trước đó, UBND xã cho ông Phan Văn Hiến thuê gần 6.000 m2 đất này không đúng thẩm quyền nhưng đã hết hạn và đã được UBND xã thanh lý hợp đồng từ năm 2017. Từ đó ông Hiến không chịu trả đất và tự biến gần 6.000m2 đất nông nghiệp thành những công trình xây dựng trái phép và trạm trộn bê tông hoạt động trái phép.

Theo tài liệu, UBND xã Tiên Dương đã lập không ít biên bản vi phạm đối với ông Hiến từ năm 2017 và đề nghị doanh nghiệp tự tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng mọi yêu cầu của chính quyền xã chỉ nằm trên giấy, không được thi dẫn đến cá nhân, doanh nghiệp coi thường tính nghiêm minh của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dương cho biết, “UBND xã đã nhiều lần lập biên ban vi phạm đối với ông Phan Văn Hiến, giám đốc Công ty Bình Dương và báo cáo lãnh đạo UBND huyện Đông về tình trạng Công ty Bình Dương chiếm dụng đất trái phép của nhà nước, xây dựng trạm trộn bê tông, xây dựng một số công trình trái phép và UBND huyện cũng đã có chỉ đạo rồi nhưng chưa làm tới”.

 Hà Nội: Dấu hiệu “chống lưng” cho doanh nghiệp chiếm dụng đất công, xây dựng nhiều công trình trái phép tại xã Tiên Dương ảnh 2
Gần 6.000m2 đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý nay bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng nhiều công trình trái phép 

Hiện trạng trạm trộn bê tông và một số công trình được xây dựng trái phép hiện nay, trước đây là đất nông nghiệp do UBND xã Tiên Dương quản lý.

Năm 2011, UBND xã đã ký hợp đồng cho ông Phan Văn Hiến thuê gần 6.000 m2, mục đích sử dụng theo hiện trạng trồng cây hàng năm với thời hạn 5 năm. Đến năm 2017, UBND xã Tiên Dương đã có biên bản thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, ông Phan Văn Hiến vẫn không chịu trả đất cho UBND xã Tiên Dương mà “cố thủ” chiếm giữ diện tích đất trên để xây dựng trạm trộn bê tông và một số công trình trái phép.

“Ông Phan Văn Hiến, giám đốc Công ty Bình Dương không chấp hành xử lý những vi phạm, coi thường những yêu cầu, đề nghị của UBND xã, trong nhiều năm chiếm dụng hàng nghìn m2 đất trái phép để sử dụng kinh doanh, sản xuất thu giá trị tiền lớn, nhưng UBND xã cũng không thu được một đồng thuế nào”, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dương than thở.

Lạ lùng thay với những sai phạm của cá nhân, doanh nghiệp lớn như vậy mà chính quyền huyện Đông Anh vẫn không “dám đụng” là lý do gì. Dư luận và người dân đang rất cần câu trả lời từ lãnh đạo UBND huyện Đông Anh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.