Hà Nội: Dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm” trong một vụ án làm giả hồ sơ mở thẻ tín dụng

(PLVN) - Trong vụ án Đặng Thị Hoa (SN 1982, ngụ phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan điều tra, VKSND huyện Thường Tín (TP Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không quy trách nhiệm của người có chức vụ, quyền hạn đã cố ý làm trái, tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội.


Trường THPT Nguyễn Tử Tấn - nơi có các giáo viên bị lừa đảo mở thẻ tín dụng Trường THPT Nguyễn Tử Tấn - nơi có các giáo viên bị lừa đảo mở thẻ tín dụng

Giả mạo hồ sơ chiếm dụng tài sản trái phép

Theo cáo trạng, vào khoảng 9/2017, Đặng Thị Hoa đang cần tiền kinh doanh nên nảy ý định chiếm đoạt tài sản thông qua việc mở thẻ tín dụng tại Ngân Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đều có chi nhánh ở Hà Nội.

Nhờ các mối quan hệ xã hội, Hoa gặp Đào Thị Hường là kế toán - Tổ trường tổ văn phòng Trường THPT Nguyễn Tử Tấn (huyện Thường tín, Hà Nội) bàn kế hoạch mở thẻ tín dụng bằng hồ sơ cá nhân của giáo viên, nhân viên trường này.

Để tạo lòng tin, Hoa đã ngụy tạo chương trình khuyến mại, bỏ tiền túi mua quà tặng để phát tới cho các giáo viên. Từ đó, thông qua Hường đã có 22 bộ hồ sơ cá nhân của giáo viên trường Nguyễn Tử Tấn được hoàn thiện nhưng chỉ có 8 người được cấp thẻ tín dụng tại Sacombank.

Để thực hiện kế hoạch, Hoa đã chủ động gọi điện cho những chủ thẻ nêu trên thuyết phục để họ tin đây là chương trình ảo nhằm “giải ngân” quà khuyến mại, sau đó phải nộp lại thẻ cho mình. Đã có 2 người cả tin nộp lại thẻ, Hoa đã sử dụng thẻ rút tiền để chi tiêu cá nhân hết hơn 40 triệu đồng. Khi sự việc bị bại lộ Hoa cũng đã chủ động trả lại đủ số tiền đó.

Hà Nội: Dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm” trong một vụ án làm giả hồ sơ mở thẻ tín dụng ảnh 1
Biên bản làm việc giữa TPbank và Ban giám hiệu Trường Lý Tử Tấn xác nhận nội dung 22 thẻ tín dụng bị làm giả 

Cùng thời gian này, Hoa đã chủ động liên lạc với nhân viên Ngân hàng TPBank đề nghị làm thẻ tín dụng cho số giáo viên trên. Bằng thủ đoạn nhờ nhiều người ký hồ sơ giả mạo, Hoa đã thực hiện làm chót lọt 22 thẻ tín dụng đứng danh những giáo viên trường Nguyễn Tử Tần. Sau đó, Hoa chiếm dụng số thẻ này chi tiêu cá nhân hết hơn 400 triệu đồng. Sự việc sau đó bị bại lộ, như lần trước Hoa đã khắc phục hậu quả là nộp lại số tiền.

Vụ án được phát giác theo đơn tố cáo của các giáo viên, nhân viên trường Lý Tử Tấn vì họ chưa bao giờ cung cấp thông tin cá nhân của mình để làm thẻ tín dụng tại TPbank vào tháng 11/2017, nhưng bị ngân hàng báo nợ, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của người cung cấp  và sử dụng hồ sơ cá nhân trái pháp luật.

Nhưng sau đó hơn một năm, ngày 22/01/2019, Cơ quan điều tra huyện Thường Tín mới khởi tố bị can Đặng Thị Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, Hoa bị TAND huyện Thường tín xử phạt mức 5 năm 6 tháng tù giam về tội danh nêu trên.

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 08/11 vừa qua, Luật sư công bố các chứng cứ chứng minh bà Đào Thị Hường - Tổ trưởng tổ văn phòng trường Lý Tử Tấn chỉ đạo nhân viên thu thập thông tin cá nhân là hộ khẩu, chứng minh thư của gần 30 giáo viên, nhân viên nhà trường với lý do làm bảo hiểm, nhưng thực chất là cung cấp cho bị cáo Hoa để làm hồ sơ mở thẻ tín dụng.

Sau đó, chính bà Đào Thị Hường đã trực tiếp cung cấp bảng lương, các quyết định của giáo viên, nhân viên cho cán bộ thẩm định của TPbank để hoàn thiện hồ sơ mở thẻ tín dụng theo yêu cầu của Hoa.

Mặc dù bị cáo Hoa và cán bộ ngân hàng đều có những lời khai phù hợp như trên, nhưng bà Đào Thị Hường một mực chối tội là không gặp gỡ, không quen biết, không cung cấp tài liệu cho ngân hàng và khi xét xử bị cáo Hoa cũng không có mặt tại phiên tòa.

Hà Nội: Dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm” trong một vụ án làm giả hồ sơ mở thẻ tín dụng ảnh 2
Bị cáo Đặng Thị Hoa tại phiên tòa sơ thẩm 

Các luật sư cho rằng, hành vi của bà Đào Thị Hường đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổ trưởng Tổ văn phòng - kế toán thu thập thông tin cá nhân của giáo viên, nhân viên nhà trường cung cấp theo yêu cầu của Đặng Thị Hoa với mục đích vụ lợi nhận quà tặng và yêu cầu bị cáo Hoa ứng trước tiền hoa hồng là 20 triệu đồng. Ngoài ra, theo lời khai khác, bà Hường còn nhận một phong bì ngoài là 7,5 triệu đồng của Hoa.

 Không biết vì lý do gì mà nội dung của kết luận điều tra và Cáo trạng truy tố bị cáo Đặng Thị Hoa đã không đề cập đến những chứng cứ quan trọng như trên về bà Đào Thị Hường. Ngược lại, bị cáo Hoa luôn khẳng định việc làm hồ sơ giả mạo tại TPbank trước thời gian Đào Thị Hường nộp hồ sơ cho anh Lập làm thẻ tín dụng tại Sacombank của một số giáo viên, nhân viên, Cáo  trạng đã có những nội dung mô tả vụ án sai lệch với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ về việc bị cáo Hoa lâý thông tin từ Sacombank để làm hồ sơ tại TPbank?

Với những nội dung sai lệch của Cáo trạng nên đã kết luận hành vi của Đào Thị Hường không cấu thành tội phạm và cũng không đề cập hướng xử lý trong vụ án này. Kết luận này đã gây bức xúc đối với giáo viên, nhân viên bị đứng tên trong hồ sơ giả  của cả hai ngân hàng.

Đối đáp với Luật sư tại phiên tòa sơ thẩm, vị Kiểm sát viên cho rằng hành vi của bà Hường chỉ là sự sơ suất!? Ngược lại, vị Luật sư bảo vệ cho một số giáo viên khẳng định: cán bộ tiến hành tố tụng, điều tra, truy tố trong vụ án đã bỏ lọt tội phạm, không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của người tiến hành tố tụng.

Được biết, ngay sau phiên tòa sơ thẩm, một số giáo viên trường THPT Nguyễn Tử Tấn đã có đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ vụ án, yêu cầu truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

Lê Vũ
Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.