Hà Nội: Đất tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng

(PLO) - Tranh chấp liên quan đến thửa đất tại số 13 ngõ 97 Nguyễn Trãi, tổ 45C phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đang chờ giải quyết, nhưng ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận này vẫn ký Giấy phép xây dựng khiến người dân hết sức bất bình, hoài nghi vào động thái này.
Ông Thiều đề nghị UBND quận Thanh Xuân xử lý đối với Giấy phép xây dựng số 32-2016/GPXD do Phó Chủ tịch Đặng Hồng Thái ký Ông Thiều đề nghị UBND quận Thanh Xuân xử lý đối với Giấy phép xây dựng số 32-2016/GPXD do Phó Chủ tịch Đặng Hồng Thái ký

Bị tước quyền làm con vì lời khai gian dối?

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Xuân Thiều (số 21, ngách 354/177 đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội), cho biết, năm 1967, ông 10 tuổi thì bố mẹ ông ly hôn. Năm 1971, bố ông kết hôn lần 2 với bà Nguyễn Thị Bảy và sinh được 3 người con là Nguyễn Xuân Tình, Nguyễn Xuân Thương và Nguyễn Xuân Thân. Lúc đầu ông ở với bố, nhưng vì những biến cố riêng ông phải chuyển đi nơi khác nhường chỗ ở cho những người em cùng cha khác mẹ...

Ông Thiều cho biết thêm, nhà, đất tại số 13 ngõ 97 Nguyễn Trãi, tổ 45C phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội là do bố ông mua, năm 1997 bố ông mất không để lại di chúc. Cuối năm 2013, người em cùng cha khác mẹ với ông là Nguyễn Xuân Thân đã bí mật làm đơn gửi UBND xã An Mỹ (huyện Hoài Đức) đề nghị xác nhận một số nội dung về nhân thân để làm căn cứ xác định hàng thừa kế nhằm chia khối tài sản là nhà, đất tại địa chỉ trên.

“Thân đã man khai rằng, ngoài 3 anh em Thân, bố tôi không có con đẻ, con riêng nào khác… trong khi trên thực tế và các giấy tờ pháp lý khác, trước khi lấy mẹ Thân, bố mẹ tôi đã có với nhau 3 người con. Sự thật như vậy, nhưng Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận cho sự gian dối, vi phạm đạo đức này của Thân. Việc làm này không chỉ tước đi quyền làm con mà còn tước luôn cả quyền thừa kế tài sản của tôi là con đẻ và thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo luật ”, ông Thiều bức xúc.

Được biết, ông Thân đã cùng mẹ đẻ và các anh ruột của mình đến Văn phòng Công chứng Bảo Việt (Hoài Đức - Hà Nội) để thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế đối với khối nhà, đất đã nêu với tư cách là hàng thừa kế thứ nhất.

Cụ thể, ngày 23/9/2013, trên cơ sở những lời khai không đúng sự thật của ông Thân cộng với sự giúp sức xác nhận của chính quyền, Văn phòng Công chứng Bảo Việt đã chứng nhận việc phân chia tài sản của cụ Nguyễn Xuân Đoàn (là bố của anh em ông Thiều) cho 4 người là: bà Nguyễn Thị Bảy, các ông Nguyễn Xuân Tình, Nguyễn Xuân Thương và Nguyễn Xuân Thân. Văn bản công chứng này một lần nữa khẳng định thông tin không đúng sự thật là: “Ngoài những người thừa kế trên, ông Nguyễn Xuân Đoàn không có bố mẹ nuôi, vợ, con đẻ, con nuôi, con riêng nào khác”?

Sau đó các ông Tình, Thương, Thân đã đồng ý tặng cho phần được thừa kế của mình cho mẹ đẻ - bà Bảy. Ngày 16/10/2013, bà Bảy đã chuyển nhượng khối tài sản nói trên cho ông Nguyễn Đắc Tùng và ngày 9/12/2009 được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 662300. Hơn 2 tháng sau, ông Thiều biết việc nên đã làm đơn gửi nhiều cơ quan đề nghị can thiệp.

Trước khiếu nại của ông Thiều, ngày 10/2/2014, Chủ tịch UBND xã An Mỹ Trần Quốc Sinh đã ký Quyết định số 12/QĐ-UBND hủy bỏ xác nhận trước đó của chính UBND xã này đối với bản kê khai gian dối của ông Nguyễn Xuân Thân.

“Sau khi kiểm tra và làm việc với ông Nguyễn Xuân Tá là chú trong nội tộc của ông Nguyễn Xuân Thân, ông Tá thừa nhận “sinh thời, ông Nguyễn Xuân Đoàn có 2 vợ là bà Hoàng Thị Đương và bà Nguyễn Thị Bảy, hai bà sinh được 6 người con. Vì vậy, ông Nguyễn Xuân Tá đề nghị UBND xã hủy bỏ nội dung chứng nhận và chữ ký trong đơn xác nhận ngày 19/9/2013 của ông Nguyễn Xuân Thân”- ông Nguyễn Khải, Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ khẳng định.

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Được biết, liên quan đến vụ việc nói trên,Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã liên tiếp có 2 văn bản gửi ông Nguyễn Đắc Tùng (người mua lại nhà, đất của bà Bảy) và Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị ngăn chặn ngay giao dịch liên quan đến tài sản này.

Đồng thời, ông Thiều đã có đơn khởi kiện yêu cầu TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) tuyên bố văn bản công chứng do Văn phòng Công chứng Bảo Việt lập, chứng thực việc phân chia tài sản thừa kế do bố ông để lại là vô hiệu và ngày 13/10/2014, TAND huyện Hoài Đức đã có Quyết định thụ lý vụ án dân sự số 94/2014/TLST-DS.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bên, ngày 6/5/2015 Sở Tư pháp TP Hà Nội có Văn bản số 1172/STP-BTTP “Giải quyết thông tin ngăn chặn đối với Giấy CNQSDĐ AM 662300 do UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 9/12/2009” gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh Thanh Xuân nêu rõ: “... Căn cứ Kết luận số 99/KL-TTrSTP ngày 18/8/2014 của Thanh tra Sở Tư pháp kết luận nội dung tố cáo đối với Công chứng viên Nguyễn Văn Hoàn khi thực hiện công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1586.2013/KNKT và Thông báo số 94/2014/TB-TA ngày 13/10/2014 của TAND huyện Hoài Đức về việc thụ lý vụ án đề nghị TAND huyện Hoài Đức giải quyết hủy Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế số 1568.2013/KNTK ngày 23/9/2013 của Văn phòng Công chứng Bảo Việt, Sở Tư pháp sẽ chuyển từ chế độ thông tin ngăn chặn sang chế độ thông tin tham khảo, cảnh báo đối với giao dịch liên quan đến Giấy chứng nhận nêu trên vào Chương trình quản lý thông tin ngăn chặn và thông tin về giao dịch đã công chứng (UCHI). Sở Tư pháp sẽ căn cứ Quyết định của TAND huyện Hoài Đức để dừng hay tiếp tục ngăn chặn giao dịch”.

Trong khi TAND huyện Hoài Đức chưa có quyết định giải quyết yêu cầu tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế do Văn phòng Công chứng Bảo Việt lập, thì diện tích đất này đang có tranh chấp, nhưng bất ngờ ngày 20/1/2016, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân - ông Đặng Hồng Thái vẫn ký Giấy phép xây dựng số 32-2016/GPXD cho phép ông Nguyễn Đức Tùng được xây dựng công trình trên phần đất tại địa chỉ số 13, ngõ 97 Nguyễn Trãi.

“Tôi không hiểu vì mục đích gì vị Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân lại cấp phép xây dựng trong khi diện tích đất đang có tranh chấp và vẫn đang chờ giải quyết của tòa án”, ông Thiều ngao ngán.

Được biết, ông Thiều đã có đơn đề nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cấp phép cho ông Nguyễn Đắc Tùng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ trên.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.