Hà Nội: Dân chung cư rào đường đi - chính quyền bất lực?

(PLO) - Đêm 13/4 rạng sáng 14/4, cư dân 2 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã lao vào giằng kéo hàng rào tại đoạn đường giáp ranh giữa hai khu chung cư. Vụ việc kéo dài nhiều giờ trong sự bất lực của lực lượng chức năng. 
Chính quyền phải huy động lực lượng để đảm bảo trật tự tại khu vực giáp danh hai khu chung cư Chính quyền phải huy động lực lượng để đảm bảo trật tự tại khu vực giáp danh hai khu chung cư

Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 3/2018, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư này đã thỉnh thoảng lại tụ tập tại hai bên hàng rào. Cư dân Vinaconex 7 cố xô đổ hàng rào để khẳng định được quyền đi chung đường ra đường Hồ Tùng Mậu.

Còn cư dân Goldmark City (phía bên ngoài) thì kiên quyết giữ hàng rào để khẳng định quyền sử dụng “con đường riêng”. UBND phường Phú Diễn và UBND quận Bắc Từ Liêm phải huy động lực lượng để vãn hồi cảnh tượng hỗn loạn này.

Dự án “mở”, vì sao không thể chung đường?

Khoảng 22h ngày 13/4, hàng trăm cư dân Goldmark City và Vinaconex 7  đã đổ xuống đoạn đường giáp ranh giữa 2 dự án. Tại hiện trường, cư dân phía Vinaconex 7 sử dụng kìm cộng lực cắt và xô đổ hàng rào do chủ đầu tư Goldmark City dựng lên. "Con đường vẫn đang trong giai đoạn tranh chấp nhưng người dân toà Vinaconex 7 đã tự ý phá bỏ hàng rào là trái pháp luật"- cư dân dự án chung cư Goldmark City, bức xúc

Theo phản ánh của người mua nhà tại Goldmark City, chủ đầu tư giải thích dự án có tường rào ngăn cách với khu dân cư bên ngoài. Đoạn đường giáp ranh trên thuộc đất của dự án. Sau khi hoàn thiện công trình, tường rào dự kiến xây cao 4-5 m đoạn đường tiếp giáp giữa Vinaconex 7 và Goldmark City. Vì vậy, việc dựng hàng rào là đúng.

Nhưng theo quyết định ngày 11/5/2010 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch xây dựng khu nhà ở - văn phòng - dịch vụ tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Goldmark City là “dự án mở”. Tức là toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án sau khi hoàn thành sẽ được khớp nối với các dự án và khu dân cư lân cận.

Ngày 27/7/2017, chủ đầu tư, đơn vị thi công khu đô thị Goldmark là công ty TNHH Thương Mại Quảng cáo Xây dựng địa ốc Việt Hân (Cty Việt Hân) đã ký cam kết với chủ đầu tư dự án Vinaconex 7 với nội dung: Chủ đầu tư Goldmark phải thông đường cho cư dân chung cư Vinaconex 7 được đi thẳng ra đường Hồ Tùng Mậu trước ngày 30/3/2018. Và, từ tháng 12/2017, Cty Việt Hân dựng hàng rào “mềm” bao quanh đoạn đường trong quá trình hoàn thiện các hạng mục của công trình.

Trong cuộc làm việc ngày 2/4, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn đã nêu rõ: Trước mắt, giữ nguyên hiện trạng hàng rào cho tới khi có chỉ đạo cụ thể của UBND TP và UBND quận. Đồng thời, quận giao trách nhiệm cho Phòng Quản lý Đô thị chủ trì làm việc với các bên để thống nhất phương án giải quyết và thông báo tới cư dân hai bên trước ngày 10/4. Đến nay, người dân 2 bên cho biết họ chưa nhận được thông báo cụ thể về hướng giải quyết.

Chủ đầu tư Goldmark có bắt tay với Vinaconex7?

Cư dân Goldmark City cho biết, chủ đầu tư (Cty Việt Hân) đã mập mờ về bản chất của con đường liên khu này trong suốt thời gian dài, từ lúc bắt đầu quảng cáo cho đến khi cam kết bán nhà cho khách hàng của mình.

Theo đại diện cư dân tòa nhà R4 Goldmark City, khi mua nhà, chủ đầu tư xác nhận và cam kết con đường giáp ranh với Vinaconex 7 nằm trong đất của dự án. Điều đó đồng nghĩa với giá thành các căn hộ của chung cư Goldmark được đẩy lên cao. Tuy nhiên đến thời điểm xảy ra tranh chấp như hiện tại thì chủ đầu tư lại hoàn toàn im lặng và đã không làm đúng cam kết mà họ đã đưa ra trước đó.

Cư dân nghi ngờ rằng, chủ đầu tư Goldmark đã “đi đêm” với Vinaconex 7, bỏ rơi người cư dân "Chúng tôi cần câu trả lời từ các đơn vị này về dự án, nếu dự án là quy hoạch mở thì mở đến đâu hoặc nếu khép kín thì khép kín đến đâu. Phải công khai, minh bạch như vậy mới có thể tháo gỡ được mâu thuẫn"- đại diện dân cư Goldmark bức xúc.

Các cư dân Goldmark cho biết họ đã gửi đơn thư đến Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm từ ngày 5/4/2018 nhưng hiện vẫn chưa có phản hồi nào. Ngày 6/4, trong cuộc họp với Ban đại diện cư dân của ông Phó Chủ tịch UBND quận cũng chưa đưa  ra được chứng cứ nào để phân định quyền sử dụng con đường của bên nào. 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2632/VP-ĐT về việc khớp nối hạ tầng giao thông Dự án khu nhà ở để bán Vinaconex 7 và Dự án Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Cầu Giấy các sở, ngành và Cty Việt Hân nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Thông báo số 45/TB-VP ngày 9/3/2018 của Văn phòng UBND Thành phố về việc khớp nối hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà ở, Văn phòng dịch vụ (Goldmark City) tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Công ty Việt Hân khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Dự án, chủ động liên hệ với các sở, ngành liên quan để triển khai thực hiện; thực hiện đúng hợp đồng mua bán với các hộ dân và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Sở Xây dựng, Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành UBND quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Công ty Việt Hân, Công ty Vinaconex 7 kiểm tra, rà soát toàn bộ hạ tầng kỹ thuật đường giao thông của 2 dự án, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện theo quy định; báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện…Các sở, ngành và các đơn vị liên quan báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/4/2018.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.