Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.
Anh Thịnh, chị Hòa phản ánh sự việc với PV. Anh Thịnh, chị Hòa phản ánh sự việc với PV.

Chị Hòa, anh Thịnh cho rằng Cung Thiếu nhi đã có dấu hiệu vi phạm trong quá trình xây dựng và thực hiện Đề án về cơ cấu, tổ chức bộ máy và vị trí việc làm Cung Thiếu nhi, giai đoạn 2020-2025. Ban GĐ đã không thực hiện quyền tham gia ý kiến của viên chức, người lao động (NLĐ) theo Điều 7 Nghị định 04/2015/NĐ-CP và Quy chế dân chủ của Cung Thiếu nhi, mà chỉ thông báo NLĐ biết khi sự việc đã rồi. 

Theo Kế hoạch số 03 KH/CTN - TCHC ngày 26/8/2020 của Cung Thiếu nhi quy định: “Các phòng, khoa căn cứ vị trí việc làm tại phòng, khoa mình tiến hành họp cán bộ, rà soát, phân loại cán bộ, viên chức, NLĐ và đề xuất nhân sự với Ban Chỉ đạo rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy và vị trí việc làm cơ quan”. 

Chị Hòa, anh Thịnh cho rằng họ và nhiều viên chức, NLĐ của Cung không được tham gia họp rà soát, phân loại, đề xuất nhân sự thuộc diện tinh giản biên chế hoặc chấm dứt HĐLĐ, vi phạm quy trình trong Kế hoạch 03. “Cuộc họp sáng 24/9/2020 với toàn thể cán bộ, NLĐ không có nội dung rà soát, đánh giá viên chức, NLĐ. Cuộc họp chiều ngày 24/9/2020 để rà soát, phân loại viên chức, NLĐ lại thiếu thành phần quy định tại Kế hoạch số 03”, chị Hòa, anh Thịnh nói.

Cung cũng bị phản ánh không thực hiện đúng nghĩa vụ của người sử dụng lao động (NSDLĐ) theo Điều 44, Điều 46 Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ). Đó là không xây dựng phương án sử dụng lao động (SDLĐ) theo quy định; không lấy ý kiến Công đoàn cơ sở về phương án SDLĐ; không gửi phương án SDLĐ cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh trước 30 ngày.

Chị Hòa và anh Thịnh còn cho rằng, mặc dù đang điều trị ốm đau nhưng Cung vẫn đơn phương cho chấm dứt HĐLĐ. Việc làm này là trái khoản 1 Điều 7 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giảm biên chế, quy định: “Những người đang trong thời gian ốm đau có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền” thuộc trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế. Khoản 1 Điều 39 BLLĐ 2012 cũng quy định, NSDLĐ không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với trường hợp: “NLĐ ốm đau… đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh…”. 

Trao đổi với PV về vấn đề trên, đại diện lãnh đạo Cung cho biết, anh Thịnh, chị Hòa nằm trong bộ phận dịch vụ, từ năm 2018 đến nay không có việc làm, cơ quan vẫn phải trả lương trong vòng 2019, 2020. Tình thế này buộc Cung phải rà soát, tinh giản những bộ phận lao động dôi dư và anh Thịnh, chị Hòa nằm trong diện dôi dư.

“Về quy trình, Cung thực hiện theo đúng Đề án về nhân sự tinh giản đã được cấp trên là Thành đoàn phê duyệt. Cung thành lập Ban Chỉ đạo rà soát bao gồm 11 người, là lãnh đạo các bộ phận. Công đoàn đã gặp gỡ toàn bộ NLĐ để thông báo tình hình thực tế của Cung, cơ quan cũng có động viên NLĐ xin chuyển công tác, hoặc giới thiệu vị trí việc làm ở những đơn vị khác...”, vị này lý giải.

Về việc anh Thịnh, chị Hòa cho rằng mình không thuộc trường hợp không xem xét tinh giản, đại diện Cung cho biết: Cung áp dụng khoản b Điều 38 BLLĐ 2012 là NSDLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp: “NLĐ bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục với người làm theo HĐLĐ không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục… mà khả năng lao động chưa hồi phục”.

“Theo quy định trên, bà Hòa điều trị u não từ năm 2017 và Cung vẫn chi trả lương, tạo điều kiện điều trị từ 2017 - 2020. Áp vào luật qua 12 tháng rất lâu rồi”, đại diện Cung nói.

Về phía chị Hòa, anh Thịnh, vẫn cho rằng đó là những phản hồi thiếu thuyết phục, chưa hợp lý, thiếu căn cứ pháp luật; nên kiến nghị Thành đoàn, cơ quan chức năng làm rõ sự việc để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.