Hà Nội cử hơn 100 công an đi học rồi không bố trí được việc làm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hơn 100 học viên là cán bộ nguồn được UBND TP Hà Nội ra quyết định cử đi học theo nguồn ngân sách của thành phố, nhưng khi khóa học sắp kết thúc, số cán bộ này lại không biết sử dụng vào đâu khi Đề án đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã được triển khai chính thức.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Học xong không biết về đâu?

Theo tìm hiểu, từ 2017, Công an TP Hà Nội (CATP) có xin ý kiến của Bộ CA và UBND TP để phối hợp Trường Cao đẳng CSND I tổ chức lớp đào tạo trình độ trung cấp cảnh sát cho 100 cán bộ nguồn trưởng, phó CA xã bán chuyên trách trên địa bàn.

Được sự đồng ý, lớp học này đã được triển khai theo Kế hoạch 96/KH-BCA-X11 ngày 8/4/2016 của Bộ CA về Đào tạo trung cấp Trưởng CA xã giai đoạn 2016-2020; Quyết định (QĐ) 04/QĐ-UBND ngày 3/1/2017 của UBND TP về việc ban hành Kế hoạch đào tạo Trưởng CA xã khóa VI giai đoạn 2016-2020.

Có QĐ từ đầu 2017 nhưng đến 18/12/2017, lớp học mới chính thức khai giảng. Căn cứ QĐ số 6929/QĐ-UBND ngày 5/10/2017 về việc phê duyệt danh sách cử đi đào tạo Trưởng CA xã khóa VI TP thì số lượng học viên tham gia không phải 100 mà lên tới 111 người. Kinh phí đào tạo lớp học lấy từ nguồn ngân sách do UBND TP cấp cho CATP hàng năm để phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ CA xã bán chuyên trách.

Tại thời điểm lớp học này được khai giảng, Bộ Công an bắt đầu có chủ trương thí điểm đưa CA chính quy về đảm nhiệm các chức danh CA xã tại một số xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Đến ngày 11/4/2019, khi thực hiện Nghị quyết 22-NQ/TW ngày 16/3/2018 của Bộ Chính trị và Đề án số 106/ĐA-BCA của Bộ CA về “một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ CA tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Bộ CA ban hành Thông tư 09/TT-BCA chính thức quy định việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan CAND đảm nhiệm các chức danh CA xã (theo hướng bố trí CA chính quy tại tất cả các xã địa bàn cả nước) và chỉ đạo CA các tỉnh, thành khẩn trương xây dựng đề án triển khai thực hiện.

Việc triển khai thực hiện chủ trương đưa CA chính quy về đảm nhiệm các chức danh CA xã đã tác động đến tâm tư, nguyện vọng của 111 học viên đang theo học lớp nguồn này. Thậm chí một số người đang theo học, khi hay biết chính sách mới đã chán nản xin nghỉ học, chuyển công tác. Người đang tiếp tục theo học lớp nguồn băn khoăn không biết sắp tới thành phố sẽ có cơ chế, chính sách như thế nào với việc sử dụng số cán bộ này sau khi họ hoàn thành khóa học?

Giao Sở Nội vụ rà soát

Theo CATP, thực hiện chủ trương đưa CA chính quy đảm nhiệm các chức danh CA xã, đến nay CATP đã hoàn thành bố trí CA chính quy tại 383/383 xã trên địa bàn. Trên cơ sở chỉ đạo của CATP, CA các huyện, TX đã chủ động tham mưu xây dựng Đề án sắp xếp, bố trí công việc với các trưởng, phó CA xã bán chuyên trách tại các xã đã triển khai CA chính quy.

Tuy nhiên, do chủ trương tinh giản biên chế, ngày 24/4/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 34/2019-NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. Theo đó, số lượng các vị trí bố trí cán bộ, công chức và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đều giảm; nên việc bố trí, sắp xếp công việc khác với trưởng, phó CA xã bán chuyên trách gặp nhiều khó khăn.

Tính đến nay, các huyện, TX đã bố trí, sắp xếp công việc khác cho 367/986 trưởng, phó CA xã bán chuyên trách. TP cũng đã giải quyết nghỉ chế độ cho 47 người, giải quyết xin thôi việc cho 156 người, còn 416 người được động viên tiếp tục tham gia Ban CA xã với vai trò CA viên.

Liên quan việc xử lý 111 cán bộ được cử đi học nhưng chưa biết sắp xếp công việc vào đâu sau khi hoàn thành khóa học, mới đây CATP đã động viên các học viên hoàn thành khóa học khi lớp học chỉ còn kỳ cuối (thực tập và thi tốt nghiệp) và coi đây là điều kiện thuận lợi cho các học viên khi xem xét chuyển công tác khác ở địa phương.

Đến nay, Hà Nội vẫn chưa chính thức đưa ra cơ chế, chính sách để áp dụng với 111 cán bộ được quy hoạch chức danh trưởng, phó CA xã được cử đi học lớp nguồn này. Tuy nhiên, trả lời kiến nghị của người dân, UBND TP cho biết sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với CATP, UBND các quận, huyện, TX rà soát các trường hợp này để làm sao thực hiện đúng theo chế độ chính sách đang áp dụng cho lực lượng CA xã bán chuyên trách.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19

Cà Mau huy động nguồn lực xã hội hóa để test nhanh COVID-19
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng phát hiện, sàng lọc bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tỉnh Cà Mau chủ trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong toàn dân, kêu gọi huy động nguồn lực xã hội hóa và người dân trong việc chi trả kinh phí mua dụng cụ test nhanh.

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Nhiều học sinh có nguy cơ phải nghỉ học vì xã đạt chuẩn Nông thôn mới
(PLVN) - Niềm vui một số xã tại huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đạt chuẩn Nông thôn mới chưa lâu thì kéo theo một hệ lụy là hàng trăm học sinh có nguy cơ phải bỏ học vì không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Con đường đến trường của các em học sinh này đã khó khăn này lại đầy rẫy những gian truân

200.000 liều vaccine COVID-19 chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

Khám sàng lọc trước khi tiêm.
(PLVN) -  Tối 24/9, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tỉnh Quảng Trị xác nhận lô vaccine 200.000 liều được Bộ Y tế đã cấp về đến kho tại Quảng Trị 2 ngày qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lô vaccine này vẫn chưa thể tiêm cho các đối tượng tuyến đầu vì thiếu giấy xuất xưởng.

Bộ đội xả thân chống dịch, giúp dân

Lực lượng quân y chi viện cho TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng xả thân chống dịch, giúp dân, những ngày qua, Quân đội luôn đi đầu trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

'Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021' tổ chức trực tuyến vào ngày 9/10/2021

'Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021' tổ chức trực tuyến vào ngày 9/10/2021
(PLVN) - Chiều 24/9, họp báo trước thềm chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021 diễn ra với sự tham dự của ông Trần Quốc Khánh -  Phó vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Phương Liên - Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam; ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch LeBros.

Yên Bái nỗ lực trên chặng đường phát triển 30 năm

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo “Yên Bái – 30 năm một chặng đường phát triển”. Ảnh: Xuân Hồng
(PLVN) - Qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, Yên Bái đã vươn lên phát triển là tỉnh có cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đạt được những thành tựu vượt bậc như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận “chưa bao giờ Yên Bái có cơ đồ như hôm nay”.

Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19

Hơn 100 thai phụ ở Hải Dương được tiêm vaccine phòng COVID-19.
(PLVN) - Trong ngày 24/9, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 100 thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên. Được biết đây là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của phía Bắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ.

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng”

Người cựu chiến binh tâm huyết trọn đời “sống chết với rừng” Nguyễn Thế Yên.
(PLVN) -  Với diện tích hơn 200ha rừng nghèo kiệt được nhà nước bàn giao quản lý từ năm 2014, đến nay khu rừng do gia đình cựu chiến binh Nguyễn Thế Yên- thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai quản lý đã "thay da đổi thịt". Để có được một phần thành quả này, mồ hôi, nước mắt và cả máu của người lính già đã phải đổ xuống.

Xử lý 5 "quái xế nhí" lạng lách đánh võng

Lập biên bản xử lý "quái xế nhí".
(PLVN) - Không đội mũ bảo hiểm, xe không gương chiếu hậu, vượt đèn đỏ, 9 học sinh ngồi trên 5 xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng quanh thành phố Yên Bái, gây mất an toàn giao thông.

Các đoàn cán bộ y tế tiếp tục chi viện miền Nam chống dịch COVID-19

Lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa cho đoàn công tác
(PLVN) -  Ngày 24/9, Sở Y tế tổ chức gặp mặt đoàn cán bộ Y tế tỉnh gồm 52 bác sĩ, kĩ thuật viên của các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, tỉnh lên đường hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương. Đây là đoàn công tác thứ 9 của các chiến sỹ áo trắng Đất Tổ hỗ trợ các tỉnh phòng chống dịch.

Xử phạt nhóm đi bộ ngược chiều để "né" chống kiểm soát dịch

Các đối tượng bị xử phạt vì "né" chốt kiểm soát dịch nhằm trốn khai báo y tế.
(PLVN) -  Mới đây, Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với 6 trường hợp trốn tránh khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở đầu đường 100, thuộc địa phận xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thái Nguyên chủ động phòng dịch dù đang là "vùng xanh"

Thành phố Thái Nguyên
(PLVN) -  Đến nay, Thái Nguyên đã qua hơn 1 tháng không phát sinh thêm ca bệnh mới trong cộng đồng nhưng vẫn là tỉnh có nguy cơ cao với dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, Thái Nguyên luôn đề ra những phương án chủ động trong phòng chống dịch đồng thời thực hiện các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội.