Hà Nội: “Chiếm” ngõ đi chung, chứng cứ rõ ràng sao không xử lý?

(PLO) -Ngõ đi chung được thể hiện rõ trên bản đồ của xã các năm 1984 và 1993. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) của hai hộ sử dụng ngõ cũng thể hiện có một lối đi như vậy. Bỗng nhiên, gần đây, một trong hai hộ lại cho rằng ngõ đi là đất nhà mình. Vụ việc kéo dài, còn chính quyền thì loay hoay không giải quyết dứt điểm.
Cổng bịt kín một phần ngõ đi chung của gia đình ông Thiện Cổng bịt kín một phần ngõ đi chung của gia đình ông Thiện

Chứng cứ rõ ràng

Trong đơn phản ánh tới báo PLVN, ông Nguyễn Lê Lực (trú tại xóm 1, xã Chương Dương, huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) cho biết, khu vực đất của gia đình ông có một ngõ đi chung. Mảnh đất của gia đình nhà ông nằm cuối ngõ. Ngoài gia đình ông còn có gia đình ông Vũ Đình Thiện (hiện đang là Bí thư chi bộ thôn) cũng sử dụng ngõ đi này.

Là hàng xóm láng giềng, việc sử dụng ngõ đi chung này suốt một thời gian dài không có vấn đề gì xảy ra nếu ông Thiện không bất ngờ xây cổng gia đình, bít một phần của ngõ đi, biến đất công thành đất riêng. Điều này  không chỉ trái pháp luật, xâm phạm lợi ích công cộng, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình ông Lực.

Ông Lực cho biết: "Thấy việc vô lý, gia đình chúng tôi đã nhiều lần sang nói chuyện, yêu cầu ông Thiện tự ý phá dỡ nhưng không thành. Tôi đã nhiều lần trình bày với chính quyền địa phương, UBND xã nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết".

Cụ thể, theo GCN QSDĐ số AL 634912 do UBND huyện Thường Tín cấp ngày 31/12/2007, cấp cho ông Lực và các anh em của mình gồm 4 thửa đất lần lượt là 55+61+69+70 thuộc tờ bản đồ số 1 có diện tích 1887m2. Trong hình ảnh sơ đồ thửa đất có thể hiện rõ hình ảnh một lối đi chung đi vòng phía sau thửa đất số 69.

Hà Nội: “Chiếm” ngõ đi chung, chứng cứ rõ ràng sao không xử lý? ảnh 1
Trích lục bản đồ các năm 1984, 1993 và sơ đồ thửa đất của gia đình ông Lực được cấp 2007

Phóng viên gặp bà Vũ Thị Phượng (71 tuổi, người dân xóm 1), sống tại địa phương từ khi còn nhỏ tuổi. Bà Phượng cho biết: "Ngày bé còn đi chăn trâu, cắt cỏ nên lối đi chung đó làm sao tôi không biết. Lối đi ấy có thể kéo xe bò đi được, hai bên có hai cái ao, một của nhà ông Hoàn, một của nhà ông Thực (ông nội của ông Lực - PV). Tôi không là họ hàng với nhà ai cả nên có sao tôi nói vậy, lối đi chung đó tồn tại từ lâu, trước khi ông Thiện về làm rể đất này ".

Tại sao không thể giải quyết?

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Nhật Cường (Phó Chủ tịch UBND xã Chương Dương).

Ông Cường nói: "Thú thực đây là việc đau đầu của địa phương chúng tôi, cán bộ không chấp hành lại là Đảng viên, Bí thư chi bộ của thôn nên dù đã rất nhiều lần mời anh Thiện lên Ủy ban tiến hành hòa giải và phân tích nhưng đều không thành công".

Ông Cường cung cấp cho phóng viên một loạt các giấy tờ, văn bản liên quan đến vụ việc. 

Trong số các văn bản ông Cường cung cấp, đáng chú ý là hai trích lục bản đồ năm 1984 và năm 1993 của UBND xã Chương Dương đều thể hiện có lối đi chung, đúng như GCN QSDĐ của gia đình ông Lực thể hiện. Bà Luyến cho biết: "Trong trích lục bản đồ năm 1993, gia đình ông Vũ Đình Thiện có hai thửa đất số 60 và 68, thửa đất số 60 đã được cấp giấy CNQSDĐ ó cũng thể hiện việc có một lối đi chung".

Hà Nội: “Chiếm” ngõ đi chung, chứng cứ rõ ràng sao không xử lý? ảnh 2
Trích lục bản đồ các năm 1984, 1993 và sơ đồ thửa đất của gia đình ông Lực được cấp 2007

Trong khi đó, gia đình ông Thiện cho rằng, lối đi chung này của gia đình ông bởi trước đó, ông Thiện đã mua lại của ông Nguyễn Đình Thực bằng giấy viết tay vào ngày 15/10/1996 với diện tích 394m2, vốn là đất ao với giá 2 triệu đồng. Trước đó, mảnh đất này ông Thực mua lại của ông Lê Tăng Lý vào năm 1954 bằng văn bản điểm chỉ. 

Biên bản hòa giải mới nhất ngày 14/4/2017. Tại cuộc hòa giải do UBND xã Chương Dương chủ trì còn có ông Nguyễn Thông Toản (Phó Chánh thanh tra huyện Thường Tín); ông Từ Đức Mạnh (Phó Phòng tài nguyên và môi trường huyện Thường Tín). 

Ông Mạnh nêu quan điểm: "Cần phải xác minh giấy tờ mua bán trước năm 1954 giữa ông Tăng và ông Thực xem đã được công nhận quyền sở hữu không, giấy tờ mua bán có ai là người liền kề chứng kiến không và căn cứ vào bản đồ, GCN QSDĐ để giải quyết. Các bên cần nghiên cứu kỹ phần nào thuộc sử dụng của gia đình mình, phần nào thuộc ngõ đi chung để có thỏa thuận".

Ông Cường cung cấp thông tin: "Chính quyền xã đã thành lập tổ công tác tiến hành đo đạc và xác minh ngõ đi chung căn cứ vào hiện trạng và các giấy tờ có liên quan. Chúng tôi khẳng định gia đình ông Lực sử dụng đúng diện tích được cấp theo giấy CNQSDĐ. Thế nhưng gia đình ông Thiện lại không hợp tác với tổ công tác".

Hà Nội: “Chiếm” ngõ đi chung, chứng cứ rõ ràng sao không xử lý? ảnh 3
Trích lục bản đồ các năm 1984, 1993 và sơ đồ thửa đất của gia đình ông Lực được cấp 2007

Tại báo cáo số 120/BC-UBND của UBND huyện Thường Tín ngày 5/4/2017 về việc giải quyết tranh chấp ngõ đi chung do ông Nguyễn Sỹ Tuyến (Phó Chủ tịch UBND huyện) ký, ghi rõ: "Theo bản đồ đo đạc năm 1993 thể hiện nguồn gốc đối với diện tích ngõ đi chung giữa gia đình ông Nguyễn Lê Lực và gia đình ông Vũ Đình Thiện là đất ngõ đi chung.

Diện tích đất nhà ông Thiện đang sử dụng có nguồn gốc là nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Đình Thực năm 1996 (chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định), thửa đất này chưa được cấp giấy CNQSDĐ; diện tích đất nhà ông Lực đang sử dụng đã được cấp giấy SNQSDĐ. 

Vị trí ngõ đi chung trước đây vẫn được hai gia đình sử dụng làm ngõ đi chung. Khoảng 10 năm trở lại đây do gia đình ông Lực sử dụng ngõ đi khác nên ông Thiện tự ý làm lại ngõ đi và xây dựng cổng làm lối đi... Vài năm trở lại đây, gia đình ông Lực có nhu cầu sử dụng lại ngõ đi chung trước đây và đã xảy ra mâu thuẫn như hiện nay. Dù đã hòa giải nhiều lần nhưng không thành".

Cũng tại báo cáo này, UBND huyện Thường tín chỉ đạo UBND xã Chương Dương tiếp tục tiến hành hòa giải, tuyên truyền đối với ông Thiện. Trường hợp không thể giải quyết được nữa thì hướng dẫn công dân kiện ra tòa án cùng cấp.

Vụ việc lấn chiếm ngõ đi chung thành đất riêng tại xã Chương Dương có nguy cơ phức tạp thêm nếu căn cứ theo hướng dẫn và chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín. Trong khi đó, việc giải quyết hoàn toàn nằm trong thẩm quyền và trách nhiệm của UBND huyện Thường Tín và UBND xã Chương Dương khiến dư luận không đồng tình và cho rằng "né" trách nhiệm giải quyết vụ việc. 

Hà Nội: “Chiếm” ngõ đi chung, chứng cứ rõ ràng sao không xử lý? ảnh 4
Trích lục bản đồ các năm 1984, 1993 và sơ đồ thửa đất của gia đình ông Lực được cấp 2007

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

(Liên quan đến nội dung phản ánh những sai phạm của trang thương mại điện tử Chiaki.vn đã phản ánh trong số báo 507, báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin trong thời gian tới)

Đây không phải là tranh chấp đất đai

Luật sư Nguyễn Anh Dũng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: "Qua xem xét các giấy tờ mà UBND xã Chương Dương cung cấp cho báo, rõ ràng, lối đi chung được thể hiện trên các giấy tờ pháp lý cũng như căn cứ vào nguồn gốc, đo đạc qua các thời kỳ của địa phương. Việc chính quyền đẩy vụ việc sang phía tòa án nhân dân cùng cấp thụ lý và giải quyết vụ việc là việc làm "né" trách nhiệm vì tòa án không có thẩm quyền. 

Bản thân gia đình ông Lực không hề lấn chiếm đất công mà sử dụng ngõ đi chung đó cùng với gia đình ông Thiện nên không thể coi đó là tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 203 của Luật Đất đai được. Việc ông Thiện bịt kín một phần ngõ đi chung đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt cũng như quyền sử dụng ngõ đi chung của gia đình ông Lực đã quá rõ ràng. Đây là hành vi lấn chiếm đất công của ông Thiện chứ không phải tranh chấp đất đai. 

Ở đây, UBND hai cấp huyện và xã hoàn toàn có thể căn cứ vào các yếu tố pháp lý làm cơ sở tiến hành tháo dỡ công trình lấn chiếm đất công, vốn vi phạm Luật Đất đai năm 2014 ở các Điều 12 (Các hành vi bị nghiêm cấm); Điều 118 (Phá dỡ công trình xây dựng), ngoài ra người vi phạm còn bị phạt tiền, khắc phục hậu quả khi căn cứ vào Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Minh Châu - Đình Khánh
Cùng chuyên mục
Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Đọc thêm

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.