Hà Nội chấp nhận đáp án làm nhầm đề thi Toán lớp 10 bị in mờ

Hà Nội chấp nhận đáp án làm nhầm đề thi Toán lớp 10 bị in mờ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chấp nhận và tính điểm cho đáp án của những thí sinh làm nhầm đề Toán lớp 10 bị in mờ.

Chiều 12/6, thông tin với báo giới, Trưởng phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội) - Hà Xuân Nhâm cho biết, sau quá trình rà soát và xác minh, Hội đồng thi của Sở kết luận: Đề thi không sai sót về nội dung nhưng một số đề bị mờ do mực in không rõ, dấu gạch ngang bị đứt quãng khiến thí sinh hiểu nhầm.

"Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu Hội đồng ra đề thi bổ sung thêm đáp án với trường hợp bị nhầm đề do mực in không rõ. Như vậy, các thí sinh hiểu nhầm đề thi vẫn được chấm và chấp nhận đáp án nếu đúng", ông Nhâm nói.

Trưởng phòng Giáo dục Trung học thông tin thêm, nếu học sinh nhìn nhầm thành dấu âm, biến đổi đúng các bước và ra nghiệm thì vẫn được 1 điểm tối đa của câu hỏi này.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, có 36 phụ huynh ký tên kiến nghị đề thi của con gặp vấn đề, khiến các em nhìn lầm và làm sai. Ngoài việc đề thi bị in mờ này, trong thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào 10, Sở không nhận được bất kỳ thông tin nào về sai sót đề thi môn Toán hay bộ môn khác.

Trước đó vào ngày 11/6, sau khi thi xong môn Toán chung, nhiều người phát hiện có sự khác biệt về chất lượng in giữa các đề thi. Cụ thể, tại ý 1 câu III, đề bài yêu cầu thí sinh giải hệ phương trình, tìm hai ẩn x và y. Trong đó phương trình đầu tiên có dạng 2/(x-3). Tuy nhiên, ở một số đề thi, dấu gạch ngang của phương trình bị mờ, không liền mạch, khiến nhiều học sinh lầm tưởng là dấu âm, nên làm nhầm.

Đáp số đúng của bài toán là (x,y) = (7/2, 1). Còn nếu nhầm phép tính thành dấu âm, nghiệm là (83/26, -19/5).

Đề thi bị in mờ phần gạch ngang khiến thí sinh hiểu nhầm sang dấu trừ. Ảnh: VTC News

Đề thi bị in mờ phần gạch ngang khiến thí sinh hiểu nhầm sang dấu trừ. Ảnh: VTC News

Một số điểm thi xuất hiện tình trạng này như trường THPT Cao Bá Quát, Nguyễn Văn Cừ, Dương Xá (huyện Gia Lâm), trường THCS Nguyễn Phong Sắc (quận Hai Bà Trưng), trường THPT Quang Trung, THCS Trần Đăng Ninh (quận Hà Đông)...

Trước sự việc này, sáng nay (3/6), nhiều phụ huynh học sinh đã đến Sở GD&ĐT Hà Nội gửi đơn đề nghị xác minh, làm rõ. Trong trường hợp do lỗi in ấn khiến học sinh hiểu nhầm đề thi, đáp án khác với đáp án của Sở nhưng vẫn làm đúng các bước theo chương trình đã học, phụ huynh hy vọng Sở xem xét, kiểm tra lại, ghi nhận đáp án và tính điểm cho các thí sinh này.

Tin cùng chuyên mục

Chứng chỉ IELTS từng là “tấm vé” tuyển thẳng vào lớp 10 tại nhiều trường phổ thông. (Ảnh minh họa - Nguồn: pnpl.vn)

Dừng xét tuyển vào lớp 10 bằng IELTS: Tạo công bằng cho kỳ tuyển sinh

(PLVN) - Những năm gần đây, nhiều trường đã sử dụng chứng chỉ IELTS để tính điểm cộng, chỉ tiêu tuyển thẳng vào lớp 10. Điều này khiến nhiều phụ huynh, học sinh “đổ xô” đầu tư luyện thi IELTS, mong có được tấm vé thông hành vào những trường tốp đầu. Thực trạng này đã gây bất cập và mất công bằng trong giáo dục.

Đọc thêm

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Ảnh minh họa: Minh Trang

(PLVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2024-2025, nhiều tỉnh đề xuất giảm số môn thi để giảm áp lực, vài địa phương đã công bố kế hoạch tuyển sinh nhưng có một số nội dung chưa đúng quy định.

Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh có hai Phó Hiệu trưởng

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại (đứng thứ 2, bên trái qua) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng (đứng thứ 2, từ bên phải qua) nhận Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng.
(PLVN) -  Sáng 26/02, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (Trường ĐH Luật TP HCM) tổ chức Lễ công bố các nghị quyết nhân sự Phó Hiệu trưởng và các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự, lãnh đạo các đơn vị của trường. Theo đó, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng là hai Phó Hiệu trưởng của trường kể từ ngày 29/1/2024.

Khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc

Toàn cảnh Lễ Khánh thành
(PLVN) - Sáng ngày 25/2, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ (CNTT-NN), Trường Đại học Thông tin liên lạc, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL). Chương trình có sự tham dự của Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau kỳ nghỉ tết: Tăng tốc ôn thi

Sau Tết, học sinh đang gấp rút ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp. (Ảnh minh họa, nguồn: VnExpress).
(PLVN) - Kết thúc chuỗi ngày nghỉ Tết Nguyên đán, phụ huynh và các em học sinh ( lớp 5, lớp 9, lớp 12) đang gấp rút chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp diễn ra trong thời gian sắp tới. Đây là những kỳ thi quan trọng, cạnh tranh cao, tạo áp lực rất lớn cho các sĩ tử.