Hà Nội: Cấp sổ đỏ trên đất ở có tranh chấp tại xã Đông Dư, cần làm rõ vi phạm của cơ quan quản lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Căn cứ tài liệu thu thập được trong quá trình xác minh, Công an huyện Gia lâm xác định ô đất số 06 khu Đầm Biển, xã Đông Dư có nguồn gốc là đất giãn dân mang tên ông Nguyễn Văn Thỉnh được anh Nguyễn Hữu Nhật  và Nguyễn Hữu Thất bán cho ông Lê Văn Thậm từ năm 2000. Ông Thậm xây dựng nhà ở và xưởng sản xuất sử dụng ổn định đến nay, nhưng không nhận được giấy tờ mảnh đất là do có sự vi phạm thỏa thuận của bên bán.
Đây là ô đất số 06 đang được gia đình ông Lê Hồng Sơn sử dụng từ năm 2000, nhưng Giấy chứng nhận QSD đất lại đứng tên ông Nguyễn Văn Thỉnh. Đây là ô đất số 06 đang được gia đình ông Lê Hồng Sơn sử dụng từ năm 2000, nhưng Giấy chứng nhận QSD đất lại đứng tên ông Nguyễn Văn Thỉnh.

Theo đơn tố giác của Anh Lê Hồng Sơn (trú tại thôn 1 Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) gửi các cơ quan chức năng, năm 2000 bố ông là Lê Văn Thậm mua mảnh đất giãn dân tại ô số 06, tờ bản đồ số 321, diện tích 200m2 đất ở tại khu Đầm Biển, xã Đông Dư với giá 48 triệu đồng thông qua môi giới là ông Nguyễn Hữu Thất và ông Nguyễn Hữu Nhật (hiện giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Đông Dư) nhưng sau đó gia đình ông không được nhận giấy tờ của mảnh đất này.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, sau việc thỏa thuận mua mảnh đất này, bố ông là Lê Văn Thậm đã chuyển đủ số tiền và nhận giao đất xây dựng nhà xưởng sử dụng ổn định và nộp thuế theo quy định trong nhiều năm và không có tranh chấp.

Tuy nhiên phía bên bán chây ỳ không giao giấy tờ, để sự việc kéo dài. Sau đó gia đình ông phát hiện mảnh đất của gia đình đang sử dụng lại được cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho ông Nguyễn Văn Thỉnh vào năm 2004.

Ngay thời điểm đó, bố tôi Lê Văn Thậm đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền huyện Gia Lâm để khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Thỉnh trên diện tích đất của gia đình đang sử dụng. Đồng thời gia đình tôi đã có đơn tố giác đến Công an huyện Gia Lâm.

Theo kết quả xác minh của Công an huyện Gia Lâm, trước năm 2000, xã Đông Dư được UBND thành phố Hà Nội cấp đất làm khu giãn dân tại khu Đầm Biển, Hồng Hà, xã Đông Dư, Gia Lâm. Lúc đó anh Nguyễn Văn Thành là cán bộ Công an huyện có nhờ anh Nguyễn Hữu Nhật (Trưởng Công an xã) mua giúp mảnh đất giãn dân mang tên ông Nguyễn Văn Thỉnh, trú tại xóm 06, xã Đông Dư là bố vợ anh Nhật.

Anh Thành đã trả số tiền cho anh Nhật là 20 triệu đồng. Sau đó, anh Thành không có nhu cầu mua mảnh đất nói trên nên đã gặp anh Thất và anh Nhật đề nghị bán giúp và trả lại tiền cho anh. Sau đó có ông Nguyễn Văn Đức đưa ông Lê Văn Thậm đến xin mua suất đất mà anh Thành trả lại. Ông Thậm đã trả cho anh Thất số tiền 48 triệu đồng, trong đó 20 triệu đồng trả lại cho anh Thành, nộp vào ngân sách xã 14 triệu đồng, bồi dưỡng cho ông Nguyễn Văn Thỉnh 8 triệu đồng, còn lại 6 triệu đồng anh Thất giữ lại chi tiêu.

Theo xác định của Công an huyện Gia Lâm, sau khi anh Thất nhận tiền của ông Thậm, anh Thất đã đưa cho ông Thậm ký 3 bản hợp đồng chuyển nhượng và đưa cho anh Nhật để về đưa cho ông Thỉnh ký để làm thủ tục sang tên thửa đất nói trên cho ông Thậm. Sau đó UBND xã đã cử cán bộ địa chính và cán bộ Tư pháp xuống giao đất cho ông Thậm.

Gia đình ông Thậm đã xây dựng nhà ở và xưởng sản xuất sử dụng từ đó đến nay. Bản thân ông Thậm đã gặp ông Thất nhiều lần yêu cầu trả giấy tờ thửa đất và anh Thất đã yêu cầu anh Nhật trả giấy tờ cho ông Thậm nhưng anh Nhật cứ dây dưa không trả lại quyết định cấp đất và hồ sơ cho ông Thậm.

Để làm rõ đơn tố cáo của của ông Lê Văn Thậm (bố anh Lê Hồng Sơn), Công an huyện đã lấy lời khai của cán bộ địa chính xã Đào Phong Hải cho biết, sau khi có quyết định cấp đất giãn dân của UBND TP cho các hộ dân, anh được UBND xã giao nhiệm vụ phối hợp với cán bộ tư pháp đi cắm mốc giới giao đất cho các gia đình.

Khi đi cắm mốc giới có cả những hộ được cấp theo quyết định, đồng thời có cả các hộ chuyển nhượng ngay sau khi có quyết định. Việc giao đất cụ thể cho những ai thì anh không nhớ. Anh Hải biết việc ông Thậm mua thửa đất ô số 5 và số 6 và làm nhà xưởng sản xuất gốm sứ.

Được biết, ông Lê Văn Thậm (đã mất) và con trai là ông Lê Hồng Sơn đã có đơn đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gia Lâm dừng mọi giao dịch liên đối với Giấy chứng nhận QSD đất số 659772 mang tên ông Nguyễn Văn Thỉnh được cấp năm 2004.

Đồng thời gia đình ông Lê Hồng Sơn đã có đơn gửi các cấp chính quyền huyện Gia Lâm làm rõ khuất tất trong việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất đối với ô đất trên, đồng thời đề nghị UBND xã Đông Dư giải quyết sự việc và UBND xã có kết luận không giải hòa được giữa 2 bên, vì phía gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh không hợp tác nên không có căn cứ để giải quyết nên UBND xã hướng dẫn gia đình ông Lê Hồng Sơn khởi kiện ra Tòa án.

Đến nay gia đình ông Lê Hồng Sơn đã khởi kiện ông Nguyễn Văn Thỉnh ra Tòa án và được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thụ lý theo Thông báo số 113/TB-TLVA về việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận QSD đất”.

Điều đáng nói, việc UBND huyện Gia Lâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không xác minh rõ về người sử dụng đất đã dẫn đến vụ việc tranh chấp này. Do vậy, UBND huyện và những công chức liên quan đến việc cấp sổ đỏ này cần phải bị xem xét trách nhiệm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi thông tin vụ việc này.

Trần Sơn - Nguyễn Mạnh
Cùng chuyên mục
Tàu cát neo đậu để đợi vận chuyển vào san lấp Dự án Khu công nghiệp An Phát 1.

Hải Dương: Nghi vấn doanh nghiệp ngang nhiên bơm cát qua đê không đúng phép

(PLVN) - Để cung cấp cát phục vụ thi công hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu công nghiệp An Phát 1 (giai đoạn 1), Công ty TNHH Phú Cường KM được UBND tỉnh Hải Dương cho phép lắp đặt đường ống vận chuyển cát qua đê hữu sông Kinh Thầy, huyện Nam Sách từ ngày 24/8/2021. Đến nay, dù thời gian đã hết nhưng tại vị trí đê trên, hoạt động vận chuyển cát từ các tàu dưới sông qua đường ống trên đê để đưa cát vào san lấp dự án vẫn diễn ra tấp nập cả ngày và đêm.

Đọc thêm

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.

Sau phản ánh khai thác khoáng sản trái phép của Báo PLVN: Huyện Đức Trọng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý

Một số khu vực khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Đà Loan.
(PLVN) - UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) giao cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương khẩn trương xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Còn lãnh đạo Công an huyện khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không có vùng cấm, không bao che.

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương

3 lý do khiến BV Tuệ Tĩnh nợ lương
(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và BV Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Diễn biến vụ thỏa thuận bị “bể kèo” ở Nghệ An: Cơ quan đăng ký kinh doanh đổ lỗi do tòa án?

Công ty Long Vũ và các cá nhân liên quan thiệt hại rất lớn về kinh tế khi Sở kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tạm dừng thay đổi giấy phép kinh doanh.
(PLVN) - Nói về trách nhiệm tạm dừng thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An (Phòng ĐKKD) không nhận trách nhiệm và cho rằng do cơ quan này phải thực hiện theo công văn đề nghị của TAND huyện Quỳ Hợp.

Tiếp vụ “hai cú đá chết người” tại Thanh Hóa: Nhiều mâu thuẫn khi thực nghiệm điều tra

Theo ông Tuấn, trên đường ông Hiền về nhà đã không phải bò, trườn qua mương nước hoặc ao trát xi măng nào.
(PLVN) - Trong giai đoạn tỉnh Thanh Hóa đang hạn chế tiếp xúc và chỉ cho tập trung dưới 10 người tại nơi công cộng nhưng cơ quan điều tra vẫn tổ chức thực nghiệm điều tra mà không cần sự có mặt của bị can, với một hiện trường mới. Việc thực nghiệm này bị bị can đánh giá là vi phạm, không khách quan, vì có nhiều tình tiết xa lạ và đưa ra kết luận mâu thuẫn với cơ quan giám định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về việc tuyển sinh tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có dấu hiệu gian lận điểm

Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(PLVN) - Sau khi Pháp luật Việt Nam phản ánh việc thí sinh Đại học hệ liên thông chính quy ngành Y khoa năm 2021 tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng  đã được nâng lên cho đạt tiêu chí xét tuyển, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có thông tin chính thức trả lời cho sự việc này. 

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.
(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.

Vụ khai thác trái phép 3,5 triệu m3 khoáng sản

Một khu vực khai khoáng trái phép tại Bắc Tân Uyên.
(PLVN) - Sau khi bị thanh tra, tình trạng sai phạm trong khai khoáng tại Tân Uyên càng tràn lan hơn, nghiêm trọng hơn. Đoàn phúc tra phát hiện thêm 5 địa điểm vi phạm không phép hoặc đã bị phát hiện vi phạm nhưng lại càng mở rộng diện tích trộm cắp khoáng sản.

Bình Dương gỡ rối vướng mắc tại dự án Cầu Đò

Một góc dự án Cầu Đò.
(PLVN) - Ngày 31/12/2021 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký Quyết định 3198/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư với dự án khu dân cư Cầu Đò (TX Bến Cát). Những vướng mắc trước đó của dự án này như vậy tới nay cơ bản đã được Bình Dương tháo gỡ.

Nhiều vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng tại HUD

Trụ sở TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD).
(PLVN) - Kiểm toán các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của TCty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Kiểm toán Nhà nước đề nghị HUD khẩn trương chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề trong đó có hoạt động quản lý đầu tư xây dựng.