Hà Nội: Cảnh báo thủ đoạn dùng giấy tờ giả mua hàng trả góp

(PLO) -Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trương Thị Thùy Linh (33 tuổi) ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội, can tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra làm rõ, lợi dụng sơ hở của nhân viên bán hàng trả góp, Trương Thị Thùy Linh đã sử dụng CMND và hộ khẩu của người khác, thay ảnh của Linh để giả danh đi mua điện thoại trả góp nhằm chiếm đoạt tài sản.
Một số đối tượng dùng giấy tờ giả mua hàng trả góp bị Công an Bình Dương bắt giữ Một số đối tượng dùng giấy tờ giả mua hàng trả góp bị Công an Bình Dương bắt giữ

Ngày 22-6-2015, Trương Thị Thùy Linh đến cửa hàng FPT shop thuộc hệ thống cửa hàng của công ty bán lẻ FPT tại 46 Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) giả danh là Lê Hồng Vân (ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) để mua điện thoại trả góp.

Linh xuất trình 1 bản photo chứng minh nhân dân mang tên Lê Hồng Vân và 1 bản photo hộ khẩu có tên Lê Hồng Vân để làm thủ tục vay vốn trả góp từ Công ty Home Credit (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, có văn phòng đại diện trên 10 tỉnh, thành tại Việt Nam) để mua điện thoại Iphone 6.

Sau khi đối chiếu ảnh trên CMND mang tên Lê Hồng Vân với Linh thấy giống nhau, chị Nguyễn Thanh Trà, nhân viên Công ty Home Credit làm việc tại cửa hàng FPT shop đã đồng ý cho Linh làm các thủ tục mua trả góp chiếc điện thoại Iphone 6 Gold 16 trị giá 16.449.000 đồng, trong đó Linh trả trước 50%, còn lại vay trả góp 8.536.000 đồng.

Thấy việc sử dụng giấy tờ giả mua hàng trả góp dễ dàng, ngày 6-7-2015, Linh tiếp tục giả danh Lê Hồng Vân đến cửa hàng FPT shop để lừa đảo. Tại cửa hàng, Linh giới thiệu có bạn là Mai Xuân Hải đã được duyệt hợp đồng online mua điện thoại Samsung Galaxy A7 nhưng do Hải bị ốm nên nhờ Linh đến làm thủ tục hộ. Linh xuất trình 1 bản photo giấy phép lái xe và photo CMND mang tên Mai Xuân Hải ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Do tin tưởng nên chị Nguyễn Thanh Trà, nhân viên công ty Home Credit đã chụp ảnh Linh tại thời điểm giao dịch, đồng thời cho Linh ký tên Mai Xuân Hải trên các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo hiểm, giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ… Sau khi hoàn tất hồ sơ, thủ tục vay vốn mang tên Mai Xuân Hải, Trương Thị Thùy Linh đã nộp khoản tiền trả trước mua điện thoại di động Samsung Galaxy A7 là 2 triệu đồng/ tổng giá bán là 8.490.000 đồng.

Ngày 12-7-2015, qua công tác kiểm tra hành chính nơi Linh thuê trọ tại phòng 102 nhà nghỉ Cổng Vàng, Công an phường Láng Hạ (quận Đống Đa) phát hiện, thu giữ của Linh 28 chứng minh nhân dân, 1 sổ hộ khẩu do Công an quận Hoàn Kiếm cấp mang tên ông Lê Quốc Tuấn (bố đẻ chị Lê Hồng Vân - người mà Linh đã mạo danh), 11 giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế có dấu hiệu bị cắt dán, tẩy xóa.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai được 3 người không quen biết đưa giấy tờ nhờ ký hợp đồng trả góp mua điện thoại và được trả công 1 triệu đồng. Song cơ quan điều tra đã kết luận, việc khai báo này của Linh thể hiện hành vi gian dối, quanh co bởi căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở để xác định Trương Thị Thùy Linh đã sử dụng giấy tờ giả danh người khác để ký hợp đồng tín dụng mua trả góp điện thoại, chiếm đoạt tổng số tiền 15.238.000 đồng của Công ty Home Credit.

Đối với số giấy tờ mà Công an quận Đống Đa thu giữ của Linh, có dấu hiệu phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa xác minh, làm rõ.

Theo cơ quan điều tra, hiện có rất nhiều công ty tài chính hoạt động cho vay mua hàng trả góp. Thủ tục mua hàng trả góp khá đơn giản, nhanh gọn. Người mua chỉ cần xuất trình giấy tờ cá nhân như CMND, giấy phép lái xe, hộ khẩu... là được ký hợp đồng tín dụng, mua hàng trả góp.

Trước đó, Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã khám phá, bắt giữ 13 đối tượng thuộc 2 ổ nhóm chuyên sử dụng giấy tờ giả để mua các mặt hàng trả góp tại một số siêu thị điện máy, cửa hàng kinh doanh điện thoại, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Hữu Trí (23 tuổi, quê Trà Vinh) khai nhận đã dùng CMND cùng hộ khẩu giả mang tên Thạch Minh để đến các cửa hàng bán điện thoại trả góp mua. Do lừa đảo nhiều lần, bị các cửa hàng nhận diện nên Trí đưa giấy tờ giả cho đồng bọn đi lừa tiếp. Các đối tượng này dùng giấy tờ trên, dán ảnh của mình lên rồi đến các trung tâm điện máy mua trả góp tivi, điện thoại di động thông minh.

Sau khi bắt giữ Trí, cơ quan công an đã mở rộng, bắt giữ đối tượng chuyên sản xuất giấy tờ giả là Nguyễn Trung Điền, chủ một cửa hàng kinh doanh in ấn tại phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương. Điền đã sử dụng phần mềm vi tính để làm CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe giả rồi bán cho Nguyễn Hữu Trí cùng nhiều đối tượng khác sử dụng để hoạt động lừa đảo.

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cũng đã bắt giữ, khởi tố đối tượng Vũ Phi Long (31 tuổi, ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do nợ nần, ban đầu Long sử dụng chính hộ khẩu và CMND của mình để mua điện thoại trả góp, sau đó bán lấy tiền.

Thấy thủ tục vay trả góp đơn giản, Long lên mạng thuê các đối tượng làm giả giấy tờ bằng thủ đoạn ghép ảnh của Long lên giấy tờ giả mang tên người khác, dùng giấy tờ giả làm thủ tục mua hàng trả góp. Đồng thời, Long mua nhiều sim rác để khi nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại kiểm tra, Long tiếp tục mạo danh những người này để xác thực thông tin. Với chiêu thức này, Long đã 5 lần vay tín dụng của 2 công ty tài chính để mua hàng trả góp, chiếm đoạt tổng cộng trên 37 triệu đồng.

Ngoài việc bị đối tượng xấu sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo mua hàng trả góp, các công ty cho vay tài chính mua hàng trả góp cũng bị chính nhân viên lợi dụng hoạt động phạm tội.

Điển hình như vụ việc Nguyễn Chế Linh, nhân viên hỗ trợ kinh doanh Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, được giao nhiệm vụ thu thập thông tin khách hàng để lập hợp đồng tín dụng mua hàng trả góp nhưng khi có khách hàng đến nộp hồ sơ mua laptop, điện thoại di động..., Linh thông báo hồ sơ của họ không đủ điều kiện vay vốn, sau đó cùng bạn gái là Phạm Thị Diễm My dùng chính những bộ hồ sơ này để chỉnh sửa thông tin, mua hàng trả góp chiếm đoạt.

Để tránh bị phát hiện, Linh mua 3 sim điện thoại khai báo trong phần khách hàng vay và đưa cho My sử dụng đóng giả người thân của khách hàng để trả lời phỏng vấn khi công ty cho vay tài chính gọi điện kiểm tra. Với thủ đoạn này, từ tháng 3 đến tháng 7-2014, Linh và My đã làm giả 37 hồ sơ để mua hàng chục sản phẩm điện thoại, iPad, laptop trả góp, sau đó bán lấy tiền, chiếm đoạt 232 triệu đồng. Với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đã tuyên phạt Nguyễn Chế Linh 7 năm tù, Phạm Thị Diễm My 3 năm tù.

Cơ quan điều tra khuyến cáo, các cửa hàng kinh doanh hàng trả góp cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra, xác minh kỹ các loại giấy tờ của khách hàng. Không ít nhân viên vì lợi nhuận cho vay mua hàng đã chấp nhận giấy tờ photo, không đối chiếu với giấy tờ gốc dẫn đến việc đối tượng lợi dụng, sử dụng giấy tờ giả mạo để lừa đảo./.

Mạnh Đạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công an cảnh báo sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo

Hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch

Muôn kiểu lừa đảo vay tiêu dùng trong mùa dịch
(PLVN) - Những hình thức lừa đảo cho vay tiêu dùng tinh vi như giả mạo ngân hàng lừa người dân đóng các khoản phí để được vay tiền hay giả danh tổ chức từ thiện trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhằm lấy được thông tin cá nhân, làm giả hồ sơ vay vốn… đang có xu hướng gia tăng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thu nhập của người dân giảm mạnh.

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ

Cảnh báo rủi ro tài chính Hiphop của giới trẻ
(PLVN) - Tài chính Hiphop – một hình thức đầu tư mới hay chỉ là những biến thể? Người khởi nghiệp thành công là người có nhóm máu L: Liều, lỳ, lanh, lẹ là một trong những châm ngôn mới của hội nhóm "tài chính Hiphop".

Giấc mộng tiền ảo và hiện thực phũ phàng

Trụ sở sàn giao dịch Hitoption bị công an triệt phá.
(PLVN) - Tiền ảo, đồng coin,… là những thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành tài chính 4.0. Đã từng có thời kì hoàng kim, khi nhà nhà, người người tham gia vào những sàn giao dịch đầu tư tài chính này. Với giấc mộng “làm giàu không khó”, nhiều người đã đầu tư hết vốn liếng vào những giá trị ảo. Vậy nhưng cho đến nay, hiện thực phũ phàng đã khiến cho các nhà đầu tư dần tỉnh ngộ...

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo mô hình Ponzi

Hình minh họa
(PLVN) - Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), mô hình đầu tư kiểu Ponzi đang nổi lên trong thời gian qua với hứa hẹn lãi suất rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng, là lừa đảo.

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”

Làm rõ vụ bán hàng kiểu “tặng 5 bán 1”
(PLVN) - Công an tỉnh Cà Mau đang làm rõ hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ” của Công ty Gold Houses, đồng thời, Công ty này đã trả lại 129 triệu đồng cho những người dân mua hàng.