Hà Nội cần xử lý quyết liệt 14 ngành hàng kinh doanh lấn vỉa hè

Hà Nội cần xử lý quyết liệt 14 ngành hàng kinh doanh lấn vỉa hè
(PLO) - Tại hội nghị quán triệt kế hoạch của thành phố về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm trật tự giao thông, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, từ năm 2000, thành phố ra quân thường xuyên nhằm đảm bảo trật tự đô thị, lòng đường, hè phố nhưng đều thất bại cho dù thành phố đã quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Ông Chung cũng nhấn mạnh, trách nhiệm trong quản lý vỉa hè thuộc chủ tịch, trưởng công an các phường.

Chủ tịch Hà Nội gợi ý, để bảo đảm trật tự đô thị, lòng đường, hè phố hiệu quả, nên đẩy mạnh tuyên truyền đến từng gia đình. Chủ tịch xã, phường phải thành lập các tổ công tác. Từng tổ công tác xuống tận gia đình. Đầu tiên là tuyên truyền, thuyết phục.

"Theo tôi, chủ tịch UBND các phường, xã nên có thư ngỏ về không lấn chiếm vỉa hè bán hàng, kinh doanh trái phép. Tức là có thông điệp đến từng hộ gia đình, giao trách nhiệm cho cảnh sát khu vực, ra thông điệp bao nhiêu ngày tháo dỡ", ông Chung nói. "Tiếp theo đó, công tác kiểm tra nhắc nhở và định ra thời hạn tự tháo dỡ rồi bắt đầu cưỡng chế và phạt. Đến lúc thực hiện người dân không kêu vào đâu được".

Về các đối tượng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, ông Chung yêu cầu tập trung xử lý quyết liệt với 14 ngành hàng kinh doanh vi phạm lấn chiếm vỉa hè, như: hàng kinh doanh ăn uống, hàng bán hoa, hàng kinh doanh hoa quả, hàng kinh doanh đồ điện máy, hàng bán chè chén các loại, hàng sửa chữa xe máy, bàng bán quần áo, đồ thời trang, hàng bán đồ thể thao, bán tranh, các điểm trông giữ xe trái phép trên vỉa h,c ác trường hợp kinh doanh, dán nhãn quảng cáo rao vặt...

“Trách nhiệm quản lý và xử lý thuộc các đồng chí chủ tịch các quận, huyện, trưởng công an quận, các phường. Lần này làm không nghiêm túc, không kiên trì thì sẽ xem xét trách nhiệm một vài đồng chí”, ông Chung nhấn mạnh.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.