Hà Nội cần tìm nguồn vốn ngoài ngân sách

Bên lề kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định “có thể thực thi được nguồn lực cho các qui hoạch ngành vừa được HĐND thông qua. Vấn đề cơ bản bây giờ là làm sao huy động được nguồn vốn ngoài ngân sách.

Bên lề kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định “có thể thực thi được nguồn lực cho các qui hoạch ngành vừa được HĐND thông qua. Vấn đề cơ bản bây giờ là làm sao huy động được nguồn vốn ngoài ngân sách”. Ông cho biết:

- 5 quy hoạch này đều là các quy hoạch chuyên ngành hết sức quan trọng. Mỗi quy hoạch đều phải tính đến nhu cầu về các nguồn lực, nhất là nguồn vốn để thực thi quy hoạch. Tôi cũng lưu ý, đây là quy hoạch 10 năm, có những mục tiêu trong quy hoạch là tầm nhìn và định hướng cho 20 năm sau.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo

Trước tiên, về cơ cấu nguồn vốn, đối với các ngành kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, vốn ngân sách chỉ khoảng 10%, chủ yếu để hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, còn lại 90% huy động từ các thành phần kinh tế khác. Nhưng với các ngành xã hội như giáo dục và đào tạo, y tế thì nguồn ngân sách phải chiếm tỷ trọng lớn với vốn ngân sách chiếm 65%, còn 35% là huy động từ xã hội.

Nguồn vốn ngân sách được chúng tôi tính toán dựa vào khả năng thu ngân sách của TP Hà Nội trong 5 năm tới, còn lại dựa vào khả năng thu ngân sách của 5 năm tiếp theo để tiếp tục phân bổ.

Trên cơ sở này, tôi có thể khẳng định là có thể thực thi được nguồn lực này, vấn đề cơ bản bây giờ là làm sao huy động được nguồn vốn ngoài ngân sách. UBND TP cũng đã tính đến việc xây dựng và ban hành những cơ chế chính sách hấp dẫn để huy động nguồn vốn này sau khi các quy hoạch được thông qua.

TP sẽ cân đối nguồn vốn xã hội hóa như thế nào để tránh hiện tượng lạm thu, tận thu?

- Khi xã hội hóa thì một trong những vấn đề đặt ra là phải kiểm soát được vấn đề về giá và thu phí. Đây chính là vấn đề chúng ta phải khắc phục trong công tác xã hội hóa vừa qua.

Hà Nội có đưa ra chế tài, biện pháp nào buộc các chủ đầu tư hay các quận, huyện thực hiện nghiêm quy hoạch không, thưa ông?

- Tất nhiên, UBND TP sẽ ban hành quy chế quản lý các quy hoạch này. Trên cơ sở quy chế đó, chúng ta sẽ phải thực thi nghiêm túc để bảo đảm quy hoạch được thực hiện. Đương nhiên, khi thực hiện, nếu có biến động, phát sinh thì có thể điều chỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Sau 3 ngày làm việc, thông qua 5 Nghị quyết quy hoạch chuyên ngành về các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục đào tạo, y tế, công nghiệp, thương mại và cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, sáng qua - 5/4, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội khóa XIV đã bế mạc.

5 Nghị quyết vừa được thông qua tại kỳ họp này tập trung vào những ngành, những lĩnh vực kinh tế xã hội chủ yếu, quan trọng được cử tri và nhân dân quan tâm; là một bước cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn 2030…

H.G (ghi)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...