Thời gian qua, các phương tiện truyền thông rầm rộ đưa tin về tình trạng gia cầm trong chợ bị chết, mà không rõ nguyên nhân, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay tình trạng trên vẫn còn tồn tại.
Gà chết lẫn với gà sống tại chợ Hà Vỹ |
Đi dọc các kiot bán gia cầm, theo quan sát của chúng tôi, việc gia cầm bị chết vứt lăn lóc hay những con tuy còn sống nhưng nằm ủ rũ, gục đầu xuống đất, cánh thì xõa rộng, mắt như lờ đờ, đã không còn xa lạ với những tiểu thương nơi đây.
Ông Ngà cho biết thêm, quy trình kiểm dịch gia cầm ở chợ Hà Vỹ phải đi qua 3 bước: đầu tiên là chủ xe phải xuất trình được giấy tờ kiểm dịch của gia cầm, tiếp đến là kiểm tra lâm sàng (nhân viên kiểm dịch của chợ sẽ kiểm tra từng con, xem có đúng như trong giấy tờ hay không), và cuối cùng là cho xe di chuyển qua hố nước sát trùng.
Những con gà chết không rõ nguyên nhân vẫn được bày bán cùng gà sống |
Quy trình là vậy, thế nhưng theo những gì mà chúng tôi quan sát được thì không hề có bước thứ hai, nghĩa là không có công đoạn kiểm tra lâm sàng gia cầm ở khu vực ngoài cổng chợ. Trong khi ông Ngà lại khẳng định, 3 bước kiểm dịch bước nào cũng quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu kiểm tra lâm sàng. Lý giải về vấn đề này, ông Ngà cho hay: “việc kiểm tra lâm sàng sẽ tiến hành khi gia cầm đã vào kiot, vì nếu kiểm tra ngoài xe sẽ rất khó khăn”.
Thứ hai, nếu đã có nhân viên kiểm dịch đến từng kiot để kiểm tra lâm sàng, thì tại sao vẫn có nhiều gia cầm ủ rũ, thậm chí là chết trong các kiot, phải chăng việc kiểm tra lâm sàng này chỉ là thủ tục?
Gà chết được vứt la liệt khắp chợ |
Ngày Tết đã cận kề, gà là thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Nhưng với tình trạng các tiểu thương và ban quản lý chợ Hà Vỹ vẫn để mặc cho gà sống, gà chết ở chung với nhau như thế này thì thật khó để có thể biết được rằng, liệu số lượng gia cầm ấy có thực sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.