Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông?

(PLO) - Hiện nay, Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La có không ít công trình được sửa chữa, thay đổi thiết kế trong đó có lô TT20 – ô số 48 của gia đình của một cán bộ đã xây dựng 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng mái không có giấy phép xây dựng.   
Công trình 'khủng' 4 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng mái xây dựng trái phép đang trong giai đoạn hoàn thiện Công trình 'khủng' 4 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng mái xây dựng trái phép đang trong giai đoạn hoàn thiện

Theo một số người dân phản ánh, trong thời gian vừa qua có không ít hộ gia đình sửa chữa công trình đua ban công mặt tiền, làm thay đổi thiết kế quy hoạch chung của khu đô thị mới Văn Phú, thậm chí còn có hiện tượng phá bỏ hoàn toàn công trình cũ để xây dựng công trình nhà ở mới không có giấy phép theo quy định. Tuy nhiên, UBND phường Phú La và Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Xác minh thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại khu đô thị mới Văn Phú ghi nhận thực tế tại lô TT 20 – ô số 16, TT20 – ô số 17 và TT20 - ô số 52 đang có hiện tượng sửa chữa đua ban công, thay đổi cấu trúc mặt tiền. Đáng chú ý, công trình tại lô TT20 – ô số 48 đang được chủ hộ thi công xây dựng mới. Tại đây, theo quan sát của phóng viên, công trình này đã được chủ hộ xây dựng thay đổi thiết kế khác biệt so với các hộ liền kề, nguy hiểm là công trình xây dựng trái phép này nằm ở vị trí ngã 4 làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. 

Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông? ảnh 1
Công trình 'khủng' xây dựng trái phép được cho là của một cán bộ nên UBND phường Phú La e ngại xử lý
Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông? ảnh 2
Lô TT20 - 16 và lô TT20 -17 được chủ hộ sửa chữa làm thay đổi cấu trúc mặt tiền, thiết kế nhưng UBND phường không kiểm tra, xử lý

Để làm rõ hiện tượng thi công xây dựng trái phép trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La. Tại buổi làm việc ông Huy, cho biết, hiện các hộ sửa chữa công trình nhà ở tại khu đô thị mới Văn Phú có làm thay đổi cấu trúc mặt tiền, còn việc đua ban công hay không thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại từng trường hợp. Phường cũng đã lập biên bản đối với các hộ đó. 

“Còn riêng đối với lô TT20 – ô số 48 đã phá bỏ hiện trạng ngôi nhà cũ và tự ý xây dựng công trình 4 tầng nổi và 1 tầng hầm và 1 tầng mái trái phép. UBND phường cũng đã lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công xây dựng nhưng họ không chịu chấp hành”, ông Huy cho biết thêm.  

Được biết, ngày 21/12/2017, UBND phường Phú La có quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô TT20 – ô số 48 khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông vì đã có hành vi vi phạm thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Theo đó, Chủ tịch UBND phường Phú La yêu cầu Trưởng Công an phường Phú La chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên trở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 12/1/2018, UBND quận Hà Đông có Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ công trình vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Sau đó, ngày 5/4/2018, UBND phường Phú La có Quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình 1 tầng hầm, 4 tầng nổi và 1 tầng mái (chưa đổ bê tông sàn mái) không có giấy phép xây dựng; tổng diện tích đất vi phạm 234,3 m2. 

Theo UBND phường, UBND phường Phú La đã ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị nhưng người vi phạm vẫn không chấp hành. Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế và chi trả toàn bộ kinh phí tổ chức cưỡng chế.

Hà Nội: Cán bộ ngang nhiên xây dựng công trình trái phép giữa trung tâm Hà Đông? ảnh 3
Ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La 'bất lực' trước công trình xây dựng trái phép vì chủ hộ lô TT20 - 48 tại khu đô thị mới Văn Phú là cán bộ 

Đáng lo ngại, đến nay công trình vi phạm trên không những không bị cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định mà chủ hộ còn tiếp tục xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hiển, Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông đẩy trách nhiệm, việc vi phạm trật tự xây dựng sửa chữa cải tạo tại khu đô thị mới Văn Phú và việc để công trình xây dựng trái phép mà không bị xử lý là trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Phú La, còn Đội xây dựng chỉ có trách nhiệm đôn đốc phường thực hiện.

Để tránh nhờn luật, thiết nghĩ UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Hà Đông kiểm tra, xử lý nghiêm minh đối với công trình vi phạm trên, đồng thời cơ quan có thẩm quyền cần xem xét trách nhiệm của UBND phường Phú La và Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông để xảy ra sai phạm lớn gây bức xúc trong nhân dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Trần Sơn - Đức Anh
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.