Hà Nội cách ly cả thôn Hạ Lôi đến hết ngày 5/5

Ảnh: Báo Thanh Niên
Ảnh: Báo Thanh Niên
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) hôm nay, 8/4, ký Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đến hết ngày 5/5. Đây là nơi bệnh nhân 243 sinh sống.

Theo đó, trong 28 ngày cách ly, huyện Mê Linh thiết lập 9 chốt kiểm soát tại tất cá các đường chính, lối mớ, ngõ, ngách ra vào thôn Hạ Lôi. Mỗi chốt sẽ có lực lượng liên ngành thường trực 24/24h, chia làm 3 ca.

Cụ thể, huyện sẽ thiết lập 6 chốt cứng tại các điểm: Ngã ba giao cắt dường 23B vào xóm cầu, Ngã ba giao cắt đường 23B vào xóm Xanh; Ngã ba giao cắt đường 23B vào xóm Ao Sen; Ngã ba giao cắt dường 23B vảo xóm Đường; Cây xăng Thuận Huân; và Ngã ba giao cẳt đường gom chẵn đê sông Hồng với đường sau đền Hai Bà Trưng, tiếp giáp với khu Ao Cá, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt. Mỗi chốt sẽ có 5 người trực/ 1ca

Còn lại là 3 chốt mềm tại Ngã tư đường Mê Linh giao với đường 50; Ngã ba giao cẳt đường 50 với đường Kéo Quân; và Cổng chào Đền Hai Bà Trưng từ dường 23B đi vào xóm Bàng. Mỗi chốt có  7 người trực/1 ca.

Huyện đã huy động 90 người trực tiếp ứng trực tại các chốt, bao gồm các lực lượng: Công an 18 người, Ban Chỉ huy Quân sự huyện 12 người và Dân quân tự vệ xã Mê Linh 27 người; cán bộ y tế 12 người; ban, ngành, đoàn thể xã Mê Linh 21 người.

Các chốt sẽ kiểm soát chặt và hạn chế tối đa người ra, vào thôn Hạ Lôi. Người muốn ra, vào thôn phải có sự đồng ý cùa chính quyền địa phương.

Cán bộ chuyên môn sẽ do thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả người dược phép ra vào xóm thôn Hạ Lôi và kịp thời xứ lý theo quy trình. Người được phép ra vào xóm thôn Hạ Lôi phải deo khấu trang và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn nhanh. Khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng vào nơi quy định tại chốt kiếm soát. Toàn bộ phương tiện được phép ra vào các xóm thôn Hạ Lôi được khử trùng.

Lãnh đạo huyện đã yêu cầu cấp ngành chức năng chuẩn bị dụng cụ y tế, khấu trang, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ thu gom khẩu trang đâ sử dụng đối với các trường hợp ra vào thôn Hạ Lôi; trang bị các đồ dùng y tế cần thiết cho lực lượng trực tiếp tham gia các chốt kiém soát và các lực lượng khác khi có yêu cầu.

Huyện đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm đầy đủ cho người dán thôn Hạ Lôi và các chốt kiểm soát, nhu yếu phẩm được tập kết tại vùng đệm theo quy định.

Trước đó, ngày 6/4, huyện Mê Linh ghi nhận tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi 1 trường hơp dương tính với Covid - 19 (bệnh nhân 243). Đến 17h 7/4, cơ quan chức năng xác định 108 trường hợp người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) và 227 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân (F2), chủ yếu tập trung tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.