Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.
Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ

Đối tác bất ngờ bị “khóa” mặt bằng

Trước đó, vào đầu năm 2018, Golden Sun đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với LUALA để thuê mặt bằng cửa hàng có diện tích 190m2 tại địa chỉ số 61 Lý Thái Tổ để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Theo nội dung hợp đồng ký với LUALA, Golden Sun sẽ được phép tiến hành đầu tư, chủ động kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động kinh doanh của mình tại diện tích hợp tác trong thời hạn từ ngày 1/3/2018 đến hết ngày 14/4/2021. Golden Sun có nghĩa vụ thanh toán cho LUALA một khoản tiền được gọi là “chia sẻ doanh thu cố định” hàng tháng với giá trị quy đổi là 9.500USD.

Hợp đồng cũng quy định bên LUALA có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường khi Golden Sun chậm trả tiền thuê nhà liên tiếp 2 tháng; sử dụng tài sản thuê không đúng mục đích hoặc thực hiện hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng phía LUALA phải báo cho bên Golden Sun biết trước 90 ngày. Còn trường hợp LUALA đơn phương chấm dứt mà không do lỗi bên Golden Sun thì LUALA phải báo trước cho bên Golden Sun biết trước tối thiểu 6 tháng.

Đơn gửi tới Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Giám đốc Golden Sun cho biết, sau khi nhận mặt bằng kinh doanh, công ty bà đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp với số tiền rất lớn. Khi việc kinh doanh đang diễn ra bình thường thì bất ngờ từ ngày 12/8/2020, LUALA cho người đến cắt điện, khóa cửa mặt bằng kinh doanh dù thời điểm đó hợp đồng chưa đến hạn và số tài sản hàng hóa của công ty có giá trị hơn 30 tỷ đồng vẫn còn ở đó.

“Golden Sun đã có văn bản phản đối việc khóa cửa và giữ hàng hóa và yêu cầu LUALA tôn trọng và thực hiện hợp đồng nhưng LUALA bất hợp tác. Chỉ đến khi chúng tôi khởi kiện vụ việc ra công an và tòa án thì ngày 18/12/2020 LUALA mới trả lại một phần hàng hóa có giá trị khoảng 27 tỷ đồng, số hàng là rượu có giá trị khoảng 2,4 tỷ đồng thì LUALA vẫn đang tiếp tục chiếm giữ trái phép”, bà Thúy cho biết.

Phía LUALA nói gì?

Theo tìm hiểu của PV, 25/9/2020, Golden Sun đã khởi kiện LUALA ra TAND quận Hoàn Kiếm trong một vụ án tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng.

Theo đó, Golden Sun yêu cầu TAND quận Hoàn Kiếm tuyên bố LUALA đã có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký; bồi thường cho Golden Sun số tiền 1,2 tỷ đồng giá trị còn lại của chi phí mà công ty này đã đầu tư vào sửa chữa cửa hàng 61 Lý Thái Tổ; trả lại toàn bộ số hàng hóa, trường hợp có mất mát, hư hỏng phải bồi thường cho Golden Sun.

Đáng chú ý, trong một văn bản phát đi hồi cuối năm 2020 gửi TAND quận Hoàn Kiếm, khi đề cập đến việc bàn giao tài sản, phía LUALA có quan điểm trái ngược khi cho rằng, phía Golden Sun không có thiện chí giải quyết tranh chấp khi không chịu đến nhận lại tài sản, hàng hóa mà có đơn thư gửi đến nhiều cơ quan để đòi tài sản.

“Không phải Công ty LUALA không trả lại tài sản hàng hóa mà Công ty Golden Sun không đến nhận và thích đi kiện”, văn bản gửi tòa của LUALA nêu.

Tuy nhiên, khi đề cập đến số hàng là rượu có giá trị 2,4 tỷ đồng mà Golden Sun tố LUALA giữ trái pháp luật, tại văn bản này phía LUALA cho rằng Golden Sun kinh doanh không đúng mục đích hợp đồng nên để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án LUALA sẽ giữ lại cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa.

Trong đơn tố cáo mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Giám đốc Golden Sun cho rằng hành vi của một số cá nhân LUALA khi chiếm giữ trái phép tài sản của Golden Sun nói trên là trái pháp luật và có dấu hiệu phạm tội cưỡng đoạt tài sản nên Golden Sun đang đề nghị Công an quận Hoàn Kiếm thụ lý, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Để làm rõ thêm xung quanh những “lùm xùm” trong việc tranh chấp thuê mướn mặt bằng, chiếm giữ tài sản giữa Golden Sun và LUALA, trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT LUALA xác nhận có sự việc kiện tụng giữa 2 công ty.

Khi phóng viên đề nghị làm việc trực tiếp về các cáo buộc mới đây của Golden Sun, ông Đỗ Ngọc Minh từ chối trả lời với lý do bận công việc và đề nghị phóng viên trao đổi vấn đề này với trợ lý của ông.

Về việc này, trợ lý của ông Đỗ Ngọc Minh cho biết, ngoài 2 bên đang giải quyết dân sự ở tòa Hoàn Kiếm, mới đây phía Golden Sun tiếp tục gửi đơn lên Công an quận Hoàn Kiếm tố cáo LUALA có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Trợ lý của ông Minh cũng nói do sự việc vẫn đang được các cơ quan có trách nhiệm giải quyết nên LUALA không muốn thông tin gì thêm.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.

Sức mạnh tinh thần

(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Đọc thêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.