Hà Nội bắt đầu triển khai 21 chốt kiểm soát nghiêm ngặt nơi ra vào “vùng đỏ”

Các chốt kiểm tra sẽ chốt cứng tại những điểm ra - vào nội độ. Ảnh: Mỵ Châu
Các chốt kiểm tra sẽ chốt cứng tại những điểm ra - vào nội độ. Ảnh: Mỵ Châu
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắt đầu từ sáng 4/9, thành phố Hà Nội triển khai 21 chốt trực tại “vùng đỏ”. Đây là khu vực gồm 10 quận, huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Công an TP Hà Nội triển khai 21 chốt cấp thành phố tại vị trí có mật độ giao thông cao; mỗi nơi 16 cán bộ, chiến sỹ; 9 chốt do quận, huyện quản lý (mỗi nơi 9 cán bộ, chiến sĩ) và 9 chốt do xã, phường, thị trấn quản lý (mỗi nơi 4 cán bộ, chiến sĩ).

Tại các chốt, lực lượng chức năng sẽ dừng phương tiện, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra giấy đi đường, kiểm tra phương tiện được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Lực lượng chức năng có thể xét nghiệm nhanh COVID-19 trong trường hợp nghi ngờ, khử trùng khi cần thiết; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người được phép đi vào “vùng đỏ”.

Ngay từ chiều qua công tác chuẩn bị lập các chốt kiểm soát đã được thực hiện. Ảnh: Mỵ Châu

Ngay từ chiều qua công tác chuẩn bị lập các chốt kiểm soát đã được thực hiện. Ảnh: Mỵ Châu

Ghi nhận vào sáng nay (4/9) tại chốt 2 điểm Trần Nhật Duật lối lên cầu Chương Dương, mật độ giao thông qua lại cả 2 làn ô tô và xe máy rất đông mặc dù mới 7h30 sáng.

Tại chốt này, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục kiểm tra giấy đi đường mẫu cũ của người dân, hôm nay là buổi đầu thí điểm việc triển khai chốt trực tại “vùng đỏ” vì vậy chủ yếu nhắc nhở người dân là chính, trường hợp nào nghiêm trọng sẽ kiên quyết xử lý theo pháp luật.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: Mỵ Châu

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường của người dân. Ảnh: Mỵ Châu

Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, Chốt trưởng Chốt 3 D401 - lối lên cầu Chương Dương cho biết: “Hôm nay tổ công tác vẫn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người tham gia giao thông. Xử lý nghiêm những trường hợp ra đường không có giấy đi đường, không đeo khẩu trang, trường hợp có giấy tờ nhưng sử dụng không đúng mục đích”.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, Chốt trưởng Chốt 3 D401 - lối lên cầu Chương Dương. Ảnh: Mỵ Châu

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, Chốt trưởng Chốt 3 D401 - lối lên cầu Chương Dương. Ảnh: Mỵ Châu

Cũng theo Thiếu tá Hải, hiện tại trong thời gian TP vẫn thực hiện giãn cách đến 6/9, trong thời gian này tổ công tác vẫn tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm được thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng và 17 của UBND TP Hà Nội. Sau đó sẽ thực hiện theo Chỉ thị 20, phân vùng phòng, chống dịch bệnh. Tổ công tác sẽ tuyên truyền cho người dân nắm được.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tuyên truyền để người dân nắm được Chỉ thị 20 của UBND TP. Ảnh: Mỵ Châu

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tuyên truyền để người dân nắm được Chỉ thị 20 của UBND TP. Ảnh: Mỵ Châu

“Trong chốt phòng, chống dịch gồm 16 cán bộ, chiến sĩ gồm: lực lượng giao thông, các phòng nghiệp vụ thuộc CA TP, lực lượng quân đội, thanh tra giao thông, y tế. Nếu phát hiện trường hợp sử dụng giấy tờ giả chúng tôi sẽ tiến hành bàn giao cho công an phường, xã.

Phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh sẽ tiến hành xác minh lại giáy xét nghiệm COVID-19 và giao cho lực lượng y tế kiểm tra, xác minh, nếu sai sẽ lập biên bản xử phạt. Phương tiện luồng xanh giao cho lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra, kiểm soát quét kiểm tra mã QR Code. Nếu phát hiện sai quy định, thanh tra giao thông sẽ lập biên bản xử phạt theo quy định”, Thiếu tá Hải cho biết thêm.

Ảnh: Mỵ Châu

Ảnh: Mỵ Châu

Ngoài ra, theo Thiếu tá Hải, việc chốt trực kiểm tra, kiểm soát các phương tiện và người tham gia giao thông nhằm góp phần không lây lan dịch bệnh giữa các vùng.

Ảnh: Mỵ Châu

Ảnh: Mỵ Châu

Với phương tiện vận tải luồng xanh, vận chuyển các hàng thiết yếu lực lượng chức năng sẽ kiểm tra các mã QR Code và giấy xét nghiệm COVID-19, đủ các thủ tục sẽ cho vào thành phố. Với người dân có nơi làm việc ở vùng 1 và ở vùng 2 có giấy đi đường theo đúng chỉ thị của UBND TP, lực lượng chốt trực vẫn tạo điều kiện cho người dân. Nếu không đủ giấy tờ sẽ yêu cầu người và các phương tiện đó quay đầu.

Ảnh: Mỵ Châu

Ảnh: Mỵ Châu

Trong sáng nay, tại chốt D401- CCD – điểm Trần Nhật Duật lối lên cầu Chương Dương, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện trường hợp ra đường không có giấy đi đường.

Lực lượng y tế kiểm tra đối với trường hợp ra đường không có giấy tờ. Ảnh: Mỵ Châu

Lực lượng y tế kiểm tra đối với trường hợp ra đường không có giấy tờ. Ảnh: Mỵ Châu

Anh N.M.C. - người không có giấy đi đường chia sẻ: "Nhà tôi ở Đội Cấn và công ty có kho bên quận Long Biên, tôi mới đi làm được 2 ngày, hôm nay tôi tranh thủ chạy sang kho hàng. Tôi biết Hà Nội sẽ thực hiện phân vùng để phòng, chống dịch nhưng tôi nghĩ sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 6/9, nên tôi có sơ suất. Tôi xin rút kinh nghiệm".

Ảnh: Mỵ Châu

Ảnh: Mỵ Châu

Tất cả các chốt trực này là chốt cứng, 24/24 đồng thời chia 4 ca mỗi ca 6 tiếng. Và ngay từ chiều qua (3/9) các chốt đã được chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu thí điểm thực hiện từ sáng nay.

Công an TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND huyện, quận tổ chức chốt trực tại các tuyến đường ra, vào phân vùng 1 gồm: Chốt trực của TP đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao (21 chốt loại 1) gồm các chốt: cầu Thăng Long, cầu Diễn, cầu Thạch Bích, cầu Sông Đáy, cầu Mai Lĩnh, cầu Quán Gánh, cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, cầu Chương Dương, cầu Ngà, cầu cổng 1 Khu đông thị mới An lạc Green Symphony (Vân Canh), cầu 72 II, cầu Cù Sơn, cầu Tân Phú,cầu Khê Tang, Ngã ba đê Tả Đáy, cầu Nhật Tân, cầu vượt sông Nhuệ, cầu Qua, Cống Liên Mạc, Ngã ba đê Hữu Hồng - trạm bơm Hồng Vân, cầu Long Biên.

Bên cạnh đó có các chốt trực do UBND quận, huyện đặt tại các vị trí có mật độ giao thông trung bình (9 chốt loại 2) và Chốt trực do UBND xã, phường, thị trấn đặt tại các vị trí có mật độ giao thông thấp (9 chốt loại 3)

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.