Hà Nội: 6 triệu dân không được “ăn” thực phẩm an toàn?

Thị trường Hà Nội một ngày tiêu thụ khoảng 1000 tấn thịt các loại, 700 tấn cá, 2500 tấn rau củ các loại
Thị trường Hà Nội một ngày tiêu thụ khoảng 1000 tấn thịt các loại, 700 tấn cá, 2500 tấn rau củ các loại
(PLO) - Thống kê cho thấy, do khả năng cung ứng hạn chế, hiện vẫn còn khoảng 60% dân số Hà Nội đang hàng ngày giờ buộc phải sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn vào các bữa ăn cho bản thân, và gia đình.

Đáp ứng 40% thị trường 10 triệu dân

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội (QLNLS&TS), thị trường Hà Nội một ngày tiêu thụ khoảng 1000 tấn thịt các loại, 700 tấn cá, 2500 tấn rau củ các loại.

Trong khi đó khả năng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội chỉ mới đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu thịt gia súc gia cầm, 32% cá, 60% rau củ tươi và 18% quả tươi các loại...Số thực phẩm còn lại phải trông chờ từ nguồn thực phẩm nhập khẩu, từ các tỉnh, địa phương khác cung cấp.

Do nhu cầu thực phẩm của Hà Nội đang tỷ lệ nghịch với khả năng cung ứng tại chỗ nên địa bàn thủ độ cũng được cho là vùng đang có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm. Trong 5 năm qua (2010-2015), đã có gần 6.700 vụ vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm địa phương này đã bị xử lý. Tính riêng năm 2015, cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra xử lý tới 1.320 vụ, phạt hành chính 8,66 tỷ, trị giá hàng hóa vi phạm gần 13 tỷ.

Chi cục QLNLS&TS cho rằng do ý thức của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận đã vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ…dẫn tới người tiêu dùng thiếu lòng tin về thực phẩm an toàn.

“Trước thực trạng trên và yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, trong những năm qua việc kiểm soát chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản tiêu thụ tại Hà Nội và nông lâm thủy sản do các tỉnh cung cấp cho Hà Nội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân”- Chi cục QLNLS&TS Hà Nội nêu.

Bỏ rơi “trận địa”

Tìm hiểu của PLVN được biết, chỉ tính riêng về rau, hiện nay diện tích sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Hà Nội chỉ mới là 184 cơ sở với 504ha, chiếm 40% diện tích sản xuất rau toàn thành phố. Số cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 125 cơ sở.

Cơ quan quản lý chất lượng nông lâm thủy cho hay, thực hiện kế hoạch của ngành về triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm an toàn, Sở NN&PTNT đã triển khai thí điểm xác nhận sản phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay cơ quan này cũng chỉ mới đủ điều kiện cấp 5 giấy xác nhận sản phẩm an toàn cho 5 cơ sở kinh doanh với 8 điểm bày bán thuộc 3 chuỗi rau và 3 chuỗi thịt lợn trong địa bàn thủ đô.

Đánh giá về năng lực rất hạn chế của ngành nông nghiệp thủ đô trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người dân, tại Hội nghị triển khai chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, việc Hà Nội chỉ mới đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu bản thân thực phẩm, về gạo chỉ có 38%, thực trạng này là điều “vô lý” cần phải được giải quyết.

Theo bí thư thành ủy Hà Nội, với những kết quả đạt được trong việc xây dựng NTM giai đoạn 2010-2015 đang tạo cơ hội cho Hà Nội tiến lên sản xuất lớn, tiến lên cơ giới hóa nông nghiệp.

“Các sản phẩm nông sản của chúng ta ở ngay cái đất Hà Nội này mà lại không có thị trường. Người ta ở xa, mất chi phí mà người ta đưa đến được còn mình ngay ở đây, thị trường lớn ở đây ,thị trường 10 triệu dân ở đây mà chưa làm được. Đây là nhiệm vụ của Ban Tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố. Phải làm sao gắn doanh nghiệp, phải đưa doanh nghiệp vào liên kết 4 nhà, liên kết với thị trường”- Bí thư thành ủy Hà Nội nói.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải: “Tôi tiếp xúc cử tri, bà con đề nghị là Nhà nước phải chỉ đạo thế nào chứ bây giờ ra ngoài thực phẩm bẩn quá. Trước hết bà con phải cam kết với nhau là sản xuất sạch. Kiên quyết cái làng tôi, cái thôn tôi, cái xã tôi, cái huyện, cái tỉnh tôi không đưa ra thị trường thực phẩm bẩn. Các sản phẩm nông sản của chúng ta sản xuất ở ngay cái đất Hà Nội này mà lại không có thị trường. Người ta ở xa, mất chi phí mà người ta đưa đến được còn mình ngay ở đây, thị trường lớn ở đây ,thị trường 10 triệu dân ở đây mà chưa làm được. Đây là nhiệm vụ của Ban Tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố. Phải làm sao gắn doanh nghiệp, phải đưa doanh nghiệp vào liên kết 4 nhà, liên kết với thị trường”.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.