Hà Nam: Vì sao cổ đông Cty TVT đồng loạt rút vốn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoạt động 12 năm qua tại Hà Nam, từ đầu 2021, dù Cty CP Đầu tư & Xây dựng TVT đang trên đà phát triển, hàng loạt cổ đông bí ẩn rút vốn khỏi doanh nghiệp này.
Cty TVT đã tham gia và trúng nhiều gói thầu tại PC Hà Nam. Cty TVT đã tham gia và trúng nhiều gói thầu tại PC Hà Nam.

Các cổ đông đồng loạt rút vốn

Cty CP Đầu tư & Xây dựng TVT, nay là Cty TNHH Đầu tư & Xây dựng TVT có địa chỉ tại phường Châu Sơn, TP Phủ Lý, thành lập vào 20/10/2010 với vốn điều lệ đăng ký 6,8 tỷ đồng. Với tỷ lệ vốn góp 57,52%, ông Hồ Quyết Thắng giữ chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty kể từ khi thành lập đến nay.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN), ngành nghề kinh doanh chính của TVT là xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy lợi, công trình điện có điện áp dưới 35kV; tư vấn thiết kế, giám sát các công trình đường dây và trạm biến áp đến 35kV.

Là Cty chuyên về lĩnh vực điện, có vốn điều lệ được đánh giá là khiêm tốn nhưng công việc làm ăn của Cty TVT trong vài năm qua lại gặp tương đối nhiều thuận lợi. Chỉ 3 năm gần đây, TVT đã tham gia và trúng 3 gói thầu tại Cty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó, trúng thầu với tư cách độc lập 1 gói, liên danh 2 gói.

Cụ thể, năm 2020, TVT liên danh với Cty TNHH Minh Hoàng trúng thầu gói “Sửa chữa lưới điện trung hạ thế bổ sung năm 2020 trên địa bàn huyện Duy Tiên” với giá 5,59 tỷ đồng; phần công việc TVT đảm nhiệm là hơn 3,86 tỷ đồng.

Tháng 3/2021, TVT liên danh với Cty TNHH Nam Thành trúng gói thầu “Sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Đại Cương 5, Phù Đê – Điện lực Kim Bảng”. Giá trúng thầu hơn 2,8 tỷ đồng, phần công việc của TVT gần 1,75 tỷ. Đến tháng 1/2022, TVT trúng gói “Thi công sửa chữa lưới điện năm 2022 trên địa bàn TX Duy Tiên” với giá 4,31 tỷ đồng.

Từ 2010 đến nay, TVT cũng trúng hàng loạt gói thầu xây lắp trị giá đến vài tỷ đồng. Ví dụ gói “Xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường trục phường Đồng Văn, TX Duy Tiên, đoạn qua địa phận tổ dân phố Đồng Văn” của UBND phường Đồng Văn, với giá hơn 8,7 tỷ đồng.

Hay gói thầu “Xây lắp thuộc dự án Xây dựng hệ thống chiếu sáng tổ dân phố Chuyên Mỹ, Đông, Đoài, phường Châu Giang” của BQL Dự án đầu tư xây dựng TX Duy Tiên hơn 5 tỷ; gói thầu “Xây lắp thuộc dự án Di chuyển đường điện 35kV phục vụ GPMB dự án đầu tư xây và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (giai đoạn 2)” giá hơn 7 tỷ đồng…

Từ tháng 1/2022, các cổ đông bất ngờ rút hết vốn ra khỏi TVT. Theo GCN thay đổi lần 3 ngày 20/1/2022, loại hình DN của TVT được chuyển đổi từ Cty CP sang Cty TNHH. Ông Thắng tiếp tục giữ chức Chủ tịch kiêm GĐ Cty.

Có dấu hiệu bất thường?

Trong quá trình hoạt động của mỗi DN, việc cổ đông góp vốn rồi rút vốn hay chuyển đổi loại hình DN là việc bình thường. Tuy nhiên, việc các cổ đông TVT đồng loạt rút vốn cùng một thời điểm, khi công việc kinh doanh đang thuận lợi Cty lại chuyển đổi sang loại hình DN khác; bị một số ý kiến cho rằng là không bình thường.

Theo tìm hiểu, vào 2010, lúc mới thành lập, TVT có 7 thành viên góp vốn; đến cuối 2019 chỉ còn lại 4 thành viên. Ngoài ông Thắng có tỷ lệ vốn góp lớn nhất, còn có bà Vũ Thị Thanh Vân góp cổ phần với giá trị 962,88 triệu đồng, chiếm 14,16% vốn điều lệ Cty. Bà Vân là vợ ông Vũ Hoàng Lâm, Phó GĐ Cty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam); còn ông Thắng trong quan hệ gia đình là em rể bà Vân, ông Lâm.

Trao đổi với PV, ông Thắng xác nhận mối quan hệ nói trên; và nói các cổ đông chủ động rút vốn, Cty phải chuyển loại hình DN là do hoạt động kém hiệu quả.

Về vấn đề góp vốn của bà Vân, ông Thắng nói: “Năm 2010, khi thành lập, do thiếu vốn nên chúng tôi mời anh Lâm, chị Vân góp vốn. Sau đó anh Lâm bận việc nên xin rút vốn. Tháng 1/2022, chị Vân cũng rút hết vốn. Trong quá trình hoạt động, nhất là thời điểm anh Lâm được bổ nhiệm Phó GĐ PC Hà Nam (tháng 4/2018), chúng tôi không nhận được sự giúp đỡ nào từ anh Lâm. Vợ chồng anh chị cũng không tham gia điều hành Cty. Từ đầu 2022, do các thành viên khác đã rút vốn, chỉ còn một mình tôi điều hành, nên đã chuyển thành Cty TNHH”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, từ khi thành lập đến nay, TVT đã tham gia xây dựng mới, sửa chữa và di chuyển đền bù một số công trình điện cao thế, hạ thế trong địa bàn Hà Nam. Có một số dự án ông Lâm với tư cách là Phó GĐ PC Hà Nam đã trực tiếp ký thẩm định, nghiệm thu đóng điện và đưa công trình do TVT trúng thầu thi công vào sử dụng như: Công trình di chuyển đường điện 35kV phục vụ GPMB dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (giai đoạn 2); Công trình di chuyển đường điện trung thế 10kV và 35 kV dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở tại xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên vào tháng 8/2020; Công trình sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Chuyên Thiện, Duyên Giang 1,3, Thôn Chuôn tháng 12/2020...

Việc ông Lâm đang giữ chức vụ Phó GĐ PC Hà Nam nhưng để người thân góp vốn vào DN hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà mình quản lý có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, quy định về đảng viên làm kinh tế tư nhân; vi phạm Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Được biết, các gói thầu thực hiện giữa PC Hà Nam và TVT đang được cơ quan công an và Đảng ủy khối DN Hà Nam xác minh. PV đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo PV Hà Nam để tìm hiểu thêm sự việc nhưng chưa nhận được phản hồi từ phía Cty này.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.