Hà Nam: Vì sao cổ đông Cty TVT đồng loạt rút vốn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoạt động 12 năm qua tại Hà Nam, từ đầu 2021, dù Cty CP Đầu tư & Xây dựng TVT đang trên đà phát triển, hàng loạt cổ đông bí ẩn rút vốn khỏi doanh nghiệp này.
Cty TVT đã tham gia và trúng nhiều gói thầu tại PC Hà Nam. Cty TVT đã tham gia và trúng nhiều gói thầu tại PC Hà Nam.

Các cổ đông đồng loạt rút vốn

Cty CP Đầu tư & Xây dựng TVT, nay là Cty TNHH Đầu tư & Xây dựng TVT có địa chỉ tại phường Châu Sơn, TP Phủ Lý, thành lập vào 20/10/2010 với vốn điều lệ đăng ký 6,8 tỷ đồng. Với tỷ lệ vốn góp 57,52%, ông Hồ Quyết Thắng giữ chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ Cty kể từ khi thành lập đến nay.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN), ngành nghề kinh doanh chính của TVT là xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thủy lợi, công trình điện có điện áp dưới 35kV; tư vấn thiết kế, giám sát các công trình đường dây và trạm biến áp đến 35kV.

Là Cty chuyên về lĩnh vực điện, có vốn điều lệ được đánh giá là khiêm tốn nhưng công việc làm ăn của Cty TVT trong vài năm qua lại gặp tương đối nhiều thuận lợi. Chỉ 3 năm gần đây, TVT đã tham gia và trúng 3 gói thầu tại Cty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó, trúng thầu với tư cách độc lập 1 gói, liên danh 2 gói.

Cụ thể, năm 2020, TVT liên danh với Cty TNHH Minh Hoàng trúng thầu gói “Sửa chữa lưới điện trung hạ thế bổ sung năm 2020 trên địa bàn huyện Duy Tiên” với giá 5,59 tỷ đồng; phần công việc TVT đảm nhiệm là hơn 3,86 tỷ đồng.

Tháng 3/2021, TVT liên danh với Cty TNHH Nam Thành trúng gói thầu “Sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Đại Cương 5, Phù Đê – Điện lực Kim Bảng”. Giá trúng thầu hơn 2,8 tỷ đồng, phần công việc của TVT gần 1,75 tỷ. Đến tháng 1/2022, TVT trúng gói “Thi công sửa chữa lưới điện năm 2022 trên địa bàn TX Duy Tiên” với giá 4,31 tỷ đồng.

Từ 2010 đến nay, TVT cũng trúng hàng loạt gói thầu xây lắp trị giá đến vài tỷ đồng. Ví dụ gói “Xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường trục phường Đồng Văn, TX Duy Tiên, đoạn qua địa phận tổ dân phố Đồng Văn” của UBND phường Đồng Văn, với giá hơn 8,7 tỷ đồng.

Hay gói thầu “Xây lắp thuộc dự án Xây dựng hệ thống chiếu sáng tổ dân phố Chuyên Mỹ, Đông, Đoài, phường Châu Giang” của BQL Dự án đầu tư xây dựng TX Duy Tiên hơn 5 tỷ; gói thầu “Xây lắp thuộc dự án Di chuyển đường điện 35kV phục vụ GPMB dự án đầu tư xây và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (giai đoạn 2)” giá hơn 7 tỷ đồng…

Từ tháng 1/2022, các cổ đông bất ngờ rút hết vốn ra khỏi TVT. Theo GCN thay đổi lần 3 ngày 20/1/2022, loại hình DN của TVT được chuyển đổi từ Cty CP sang Cty TNHH. Ông Thắng tiếp tục giữ chức Chủ tịch kiêm GĐ Cty.

Có dấu hiệu bất thường?

Trong quá trình hoạt động của mỗi DN, việc cổ đông góp vốn rồi rút vốn hay chuyển đổi loại hình DN là việc bình thường. Tuy nhiên, việc các cổ đông TVT đồng loạt rút vốn cùng một thời điểm, khi công việc kinh doanh đang thuận lợi Cty lại chuyển đổi sang loại hình DN khác; bị một số ý kiến cho rằng là không bình thường.

Theo tìm hiểu, vào 2010, lúc mới thành lập, TVT có 7 thành viên góp vốn; đến cuối 2019 chỉ còn lại 4 thành viên. Ngoài ông Thắng có tỷ lệ vốn góp lớn nhất, còn có bà Vũ Thị Thanh Vân góp cổ phần với giá trị 962,88 triệu đồng, chiếm 14,16% vốn điều lệ Cty. Bà Vân là vợ ông Vũ Hoàng Lâm, Phó GĐ Cty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam); còn ông Thắng trong quan hệ gia đình là em rể bà Vân, ông Lâm.

Trao đổi với PV, ông Thắng xác nhận mối quan hệ nói trên; và nói các cổ đông chủ động rút vốn, Cty phải chuyển loại hình DN là do hoạt động kém hiệu quả.

Về vấn đề góp vốn của bà Vân, ông Thắng nói: “Năm 2010, khi thành lập, do thiếu vốn nên chúng tôi mời anh Lâm, chị Vân góp vốn. Sau đó anh Lâm bận việc nên xin rút vốn. Tháng 1/2022, chị Vân cũng rút hết vốn. Trong quá trình hoạt động, nhất là thời điểm anh Lâm được bổ nhiệm Phó GĐ PC Hà Nam (tháng 4/2018), chúng tôi không nhận được sự giúp đỡ nào từ anh Lâm. Vợ chồng anh chị cũng không tham gia điều hành Cty. Từ đầu 2022, do các thành viên khác đã rút vốn, chỉ còn một mình tôi điều hành, nên đã chuyển thành Cty TNHH”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, từ khi thành lập đến nay, TVT đã tham gia xây dựng mới, sửa chữa và di chuyển đền bù một số công trình điện cao thế, hạ thế trong địa bàn Hà Nam. Có một số dự án ông Lâm với tư cách là Phó GĐ PC Hà Nam đã trực tiếp ký thẩm định, nghiệm thu đóng điện và đưa công trình do TVT trúng thầu thi công vào sử dụng như: Công trình di chuyển đường điện 35kV phục vụ GPMB dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (giai đoạn 2); Công trình di chuyển đường điện trung thế 10kV và 35 kV dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở tại xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên vào tháng 8/2020; Công trình sửa chữa lưới điện hạ thế sau TBA Chuyên Thiện, Duyên Giang 1,3, Thôn Chuôn tháng 12/2020...

Việc ông Lâm đang giữ chức vụ Phó GĐ PC Hà Nam nhưng để người thân góp vốn vào DN hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà mình quản lý có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, quy định về đảng viên làm kinh tế tư nhân; vi phạm Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Được biết, các gói thầu thực hiện giữa PC Hà Nam và TVT đang được cơ quan công an và Đảng ủy khối DN Hà Nam xác minh. PV đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo PV Hà Nam để tìm hiểu thêm sự việc nhưng chưa nhận được phản hồi từ phía Cty này.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.