Hà Nam: UBND xã Liêm Sơn tự ý thu hồi đất nông nghiệp của dân?

(PLO) - Hơn 10 năm sau khi UBND xã Liêm Sơn (Thanh Liêm, Hà Nam) thu hồi đất theo Chỉ thị 15CT-TU ngày 4/5/2000 của Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Nam thì 9 hộ dân thôn Nghè, xã Liêm Sơn “phát hiện” rất nhiều hộ dân ở các thôn bên cạnh có nguồn gốc đất giống mình nhưng không bị thu hồi.
Các hộ dân thôn Nghè trao đổi với phóng viên PLVN Các hộ dân thôn Nghè trao đổi với phóng viên PLVN

UBND xã tự ý rút đất đã được cấp sổ đỏ

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Phạm Ngọc Viễn đại diện cho 9 hộ dân thôn Nghè bị thu hồi đất cho biết, trước năm 1993 ông cùng 8 công dân khác của thôn là công nhân viên chức về nghỉ mất sức tại địa phương theo các quyết định của Nhà nước. 

Năm 1993, xã Liêm Sơn thực hiện phương án giao ruộng cho các đối tượng là khẩu nông nghiệp. Thời điểm đó, ngoài phần đất nông nghiệp theo tiêu chuẩn (đất khẩu) hộ ông Viễn cùng 8 hộ nghỉ mất sức đã nộp cho HTX nông nghiệp Bắc Sơn, xã Liêm Sơn mỗi sào 70 ngàn đồng nhận thêm đất để sản xuất nông nghiệp. “Chúng tôi đã nộp đầy đủ tiền theo mức giá quy định của HTX và được cấp phiếu thu với nội dung “Góp tiền quỹ ruộng đất”, như nhà tôi đã nộp 105.000 đồng để nhận 1,5 sào, các hộ khác mỗi hộ cũng nhận thêm 1,5 đến 1,8 sào và phục vụ sản xuất nông nghiệp”, ông Viễn cho biết.

Cũng theo ông Viễn, năm 1998, cả phần đất theo tiêu chuẩn và phần đất nộp tiền để nhận thêm từ HTX nông nghiệp Bắc Sơn được UBND huyện Thanh Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (sổ đỏ). Năm 2001, thực hiện việc dồn đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, toàn bộ diện tích góp tiền nhận thêm của ông Viễn và 8 hộ dân thôn Nghè bị UBND xã Liêm Sơn thu hồi.

Hà Nam: UBND xã Liêm Sơn tự ý thu hồi đất nông nghiệp của dân? ảnh 1
Các hộ dân thôn Nghè trao đổi với phóng viên PLVN

Mãi đến năm 2013, ông Viễn và các hộ dân “phát hiện” các hộ dân ở các thôn bên cạnh cũng nghỉ chế độ như mình, có nguồn gốc đất và nộp khoản tiền giống mình để nhận thêm đất sản xuất, tuy nhiên phần đất các hộ đó không bị thu hồi. 

“Ngày thu hồi đất chính quyền xã không có bất cứ một quyết định thu hồi nào gửi người dân, theo chủ trương của nhà nước chúng tôi đã giao đất vì nghĩ đó là việc làm đúng, thế nhưng UBND xã Liêm Sơn đã thu hồi đất không công bằng. Năm 1993 chúng tôi đã nộp tiền 70 ngàn/sào để nhận đất và đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đúng ra đây là đất để chúng tôi canh tác lâu dài như những hộ khác, không hiểu tại sao UBND xã thu hồi đất của chúng tôi mà không thu của các hộ dân ở thôn Lầy và một số thôn khác”, ông Viễn nói.

Bức xúc vì bị thu hồi đất không công bằng, các hộ dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền. Tuy nhiên, các hộ dân cho biết, các cơ quan chức năng đã trả lời chưa thỏa đáng. “Phần đất chúng tôi nhận thêm tuy nhỏ nhưng cũng giúp chúng tôi có thêm đồng ra đồng vào nuôi con ăn học, để đảm bảo công bằng mong UBND xã Liêm Sơn sớm trả lại phần đất đã thu hồi để chúng tôi tiếp tục canh tác”, một hộ dân cho biết.

“Nghỉ hết rồi lấy ai kiểm điểm”

Làm việc với PV về vấn đề này ông Trương Văn Hà – Phó chủ tịch UBND xã Liêm Sơn mang ra tờ Thông báo số 28/TB-UBND “Về việc chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại và việc xem xét giải quyết các kiến nghị của ông Phạm Ngọc Viễn và một số công dân xã Liêm Sơn”, thông báo này do Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến kí ngày 19/4/2016 và khẳng định: “Tỉnh ra thông báo rồi, đây là thông báo cuối cùng, các hộ dân không đủ điều kiện để nhận lại đất”.

Theo thông báo này, phần đất mà các hộ góp tiền để nhận thêm là ruộng mượn, số tiền các hộ đã góp 70 ngàn/sào không phải là tiền mua đất mà là tiền để chi cho việc làm giao thông, thủy lợi nội đồng. Thông báo cũng khẳng định, năm 1997, UBND xã Liêm Sơn xác nhận vào đơn đăng ký quyền sử dụng đất nông nghiệp của các hộ và trình UBND Thanh Liêm cấp sổ đỏ năm 1998 có cả phần diện tích mượn năm 1993 là không đúng với quy định tại Mục 2, bước thứ hai, phần thứ hai của Hướng dẫn ngày 1/6/1992 của Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Nam hướng dẫn thực hiện Quyết định 115/QĐ-UB ngày 15/2/1992 của UBND tỉnh Hà Nam Ninh.

Bên cạnh đó, việc UBND xã thực hiện rút ruộng của các hộ dân đã được cấp sổ đỏ không theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.Trách nhiệm thuộc về UBND xã Liêm Sơn thời kỳ 1995 – 2005 và các cán bộ có liên quan của UBND huyện Thanh Liêm. Thông báo này cũng chỉ ra rằng, UBND huyện Thanh Liêm có trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm UBND xã Liêm Sơn  thời kỳ 1995-2000 về việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quy định của pháp luật; thời kỳ 2000 – 2005 về việc rút ruộng không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định cuả pháp luật và các cán bộ có liên quan của UBND huyện Thanh Liêm và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 10/5/2016.

Theo ông Hà, thông báo này đã chỉ ra rằng việc thu hồi đất của ông Viễn và các hộ dân là đúng, tuy nhiên sai sót ở đây là thực hiện không đúng các quy định, thủ tục của pháp luật. Ông Hà cũng cho biết, việc một số hộ không bị rút đất là vì các hộ này đủ tiêu chuẩn. Còn tiêu chuẩn thế nào thì ông Hà chỉ ngắn gọn, trước khi làm đã kiểm tra kỹ rồi.

Khi được hỏi về các quyết định thu hồi đất và các vấn đề, giấy tờ liên quan ông Hà cho biết, ông mới lên làm phó chủ tịch nên không nắm được nhiều. Liên quan đến việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ông Hà nói: “Nghỉ (nghỉ hưu) hết rồi, có người còn chết rồi thì lấy ai mà kiểm điểm”.

Khi phóng viên bày tỏ mong muốn được gặp Chủ tịch UBND xã để tìm hiểu thêm vấn đề này vì ông Hà mới lên làm lãnh đạo xã nên không nắm được nhiều (theo cách nói của ông Hà) thì được ông Hà giới thiệu lên phòng làm việc của Chủ tịch xã. Nhiều lần phóng viên đến phòng làm việc nhưng không gặp được chủ tịch xã Liêm Sơn vì phòng vị này khóa bên ngoài. Cho đến hơn 3g chiều, vị này vẫn chưa có mặt ở phòng làm việc, phóng viên xin số điện thoại để liên hệ nhưng kỳ lạ thay nhân viên văn phòng của UBND xã Liêm Sơn khẳng định không có số của chủ tịch xã.

Theo tìm hiểu của PV, chủ trương của Chỉ thị 15CT-TU ngày 4/5/2000 của Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Nam là “chuyển đổi ruộng đất nông nghiệp nhằm khác phục tình trạng manh mún, phân tán ruộng đất”, không chia lại mà chỉ dồn đổi để mỗi hộ không quá 05 thửa đất nông nghiệp căn cứ vào diện tích đã được giao chia năm 1993 chứ không phải cân đối lại diện tích đã chia cho các hộ.

Như vậy, việc UBND xã Liêm Sơn tự ý rút đất của người dân đã được cấp sổ đỏ có đúng với Chủ trương của Chỉ thị? Chính quyền địa phương có bao che trong việc xử lý sai phạm? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

ANH TUẤN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.