Hà Nam: Tranh chấp đất vì xã cắm lại mốc giới

(PLO) - “Gia đình tôi sử dụng 210m2 đất từ việc mua thanh lý của HTX dịch vụ nông nghiệp. Tuy nhiên sau 15 năm sử dụng ổn định, thì xảy ra tranh chấp hơn 1m2 đất sau khi UBND xã cắm lại mốc giới. Sự việc kéo dài 4 năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…”, là phản ánh của bà Nguyễn Thị Sắn (trú tại thôn Thanh Nghĩa, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, Hà Nam) gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam.
Diện tích đất tranh chấp giữa gia đình bà Sắn, ông Đoan Diện tích đất tranh chấp giữa gia đình bà Sắn, ông Đoan

1m2 đất, mất tình hàng xóm

Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, bà Sắn cho biết: Năm 1995, gia đình bà mua thanh lý một thửa đất diện tích 210m2 của HTX dịch vụ nông nghiệp Đồn Xá 30 triệu đồng và sử dụng ổn định từ năm 1995 đến năm 2012 không có tranh chấp với ai.

Tuy nhiên, ngày 18/11/2012, ông Nguyễn Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Đồn Xá và ông Cao Danh Trọng - cán bộ địa chính đến cắm lại mốc giới giữa gia đình bà Sắn và gia đình ông Đỗ Công Đoan, thì xảy ra tranh chấp. Nguyên nhân là sau khi đo đạc lại mốc giới, gia đình ông Đoan đã xây dựng tường rào lấn chiếm diện tích 1m2 vào phần đất của gia đình bà Sắn. Do đó, bà Sắn đã tự ý đập bỏ tường rào ông Đoan xây dựng.

Giải quyết vụ việc, ngày 16/8/2016 Công an huyện Bình Lục đã ra Quyết định số 40/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Sắn về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” mức phạt là 4 triệu đồng. 

Bà Sắn cho biết: “Sau khi xảy ra tranh chấp, ngày 20/10/2014 Phòng TNMT huyện Bình Lục đã xuống khảo sát và xác định hộ ông Đoan số thửa 156, diện tích 260m2 và mốc giới tọa độ vẫn đúng như năm 1997 mặc dù gia đình ông Đoan đã nhận tiền bồi thường 27m2. Như vậy, rõ ràng là có sự khuất tất ở đây? Phần đất đó chính là phần đất lấn chiếm vào mốc ranh giới đất nhà tôi”.

UBND xã giải quyết thiếu khách quan?

Trước việc phản ánh của bà Sắn, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Đồn Xá, ông cho biết: “Bà Sắn và ông Đoan là hai gia đình có vị trí đất sử dụng liền kề và đã có tranh chấp với nhau về mốc giới từ năm 2012. Thời điểm đó UBND xã đã phân định lại mốc giới giữa hai hộ và ông Đoan đã xây tường để phân định lại mốc giới. Tuy nhiên đến tháng 5/2013, thì bà Sắn lại có hành vi cắm cọc bê tông sang phần đất của ông Đoan theo mốc giới mà UBND xã đã xác định giữa hai hộ và tranh chấp lại phát sinh.

Theo đề nghị của hộ ông Đoan, UBND xã đã làm việc và yêu cầu hộ bà Sắn phải nhổ cọc bê tông, nhưng bà Sắn không thực hiện. UBND xã đã thành lập Tổ công tác và thực hiện nhổ cọc bê tông mà bà Sắn đã cắm sang phần đất của hộ ông Đoan. Bà Sắn đã khiếu nại việc Tổ công tác của xã nhổ cọc bê tông của bà.

Ngày 18/7/2014, UBND xã có Quyết định giải quyết số 46/QĐ-UBND, bác đơn của bà Sắn. Không đồng ý, bà Săn tiếp tục có đơn khiếu nại lên UBND huyện Bình Lục. Ngày 25/11/2014, UBND huyện Bình Lục đã có Quyết định giải quyết số 4407/QĐ-UBND bãi bỏ toàn bộ Quyết định giải quyết số 46/QĐ-UBND ngày 18/7/2014 của UBND xã và yêu cầu UBND xã giải quyết lại vụ việc theo trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc bà Sắn làm đơn khiếu kiện là không có căn cứ. Nguồn gốc đất là đất của HTX dịch vụ nông nghiệp, bà Sắn mua thửa đất đó với mức giá 30 triệu đồng, nhưng mới nộp 25 triệu đồng, do còn thiếu tiền nên chưa được bàn giao đất. Sự việc rất đơn giản, chỉ cần hai gia đình hợp tác, không tranh chấp thì UBND xã sẵn sàng hướng dẫn làm thủ tục gửi lên UBND huyện xem xét cấp sổ đỏ cho gia đình.

Tuy nhiên theo bà Sắn , khi gia đình bà nộp nốt số tiền 5 triệu đồng, thì UBND xã không thu và không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình bà. 

Lý giải về việc sau khi nhận tiền bồi thường, thửa đất gia đình ông Đoan vẫn giữ nguyên diện tích? Cán bộ địa chính xã Đồn Xá – ông Cao Thanh Trọng, thừa nhận: “Đây là do sai sót của chính quyền do chưa chỉnh lý số liệu trên giấy tờ. Chúng tôi sẽ nhanh chóng chỉnh sửa lại hồ sơ để tránh tình trạng người dân hiểu sai vấn đề”.

Mặc dù tranh chấp không lớn, nhưng rõ ràng cách giải quyết của lãnh đạo và UBND xã Đồn Xá là chưa khách quan, có phần phiến diện, do đó đề nghị UBND huyện Lục Bình sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh mâu thuẫn tranh chấp không đáng có.

Phan Mơ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.