Hà Nam: Rạp hát bị “xẻ thịt”

(PLO) - Là nơi thực hiện việc bảo tồn giá trị di sản văn hóa Chầu văn, là điểm tổ chức các hoạt động chính trị - văn hóa - xã hội trên địa bàn TP Phủ Lý, Hà Nam nhưng trụ sở Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng (Rạp hát Biên Hòa) lại đang bị “xẻ” nhỏ để làm mặt bằng kinh doanh, buôn bán làm ảnh hưởng đến các hoạt động của trung tâm và cuộc sống của người  dân xung quanh.

Quán cà phê “Đất Hà Nam” nằm trong Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản văn hóa Chầu văn. Quán cà phê “Đất Hà Nam” nằm trong Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản văn hóa Chầu văn.
Trung tâm văn hóa bị “xẻ thịt” để cho thuê
Theo phản ánh của người dân sống cạnh Rạp hát Biên Hòa (thuộc phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý, Hà Nam) thì khuôn viên Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Hà Nam và Trung tâm Bảo tồn và Phát triển di sản văn hóa Chầu văn bị “xé nhỏ” diện tích rồi đem cho
thuê kinh doanh, buôn bán diễn ra từ hơn 1 năm trước. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán, quán cà phê “Đất Hà Nam” còn gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.
Được biết, trong những năm trở lại đây, nghi lễ Chầu văn được phục dựng trở lại. Vào tháng 5/2013, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Hà Nam đã thành lập Trung tâm Bảo tồn và Phát triển di sản văn hóa Chầu văn, trụ sở đặt trong khuôn viên Rạp hát Biên Hòa. Một tháng các thành viên trong Câu lạc bộ Chầu văn thuộc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển giá trị di sản văn hóa Chầu văn chỉ sinh hoạt biểu diễn 2 ngày.
Anh Đỗ Văn Cường, một người dân sinh sống gần Rạp hát Biên Hòa cho hay: “Trước kia, trong khu vực nhà văn hóa cho thuê kinh doanh quán cơm, ăn uống. Còn các ki ốt trên mặt đường Biên Hòa cho thuê gần 2 năm nay. Nhưng sau một thời gian không hiểu lý vì sao mà quán cơm không hoạt động và chuyển sang kinh doanh quán cà phê mang tên “Đất Hà Nam”. Quán cà phê hoạt động ban ngày thì không sao, nhưng vào các buổi tối, quán mở nhạc và có hát hò (đặc biệt vào các ngày thứ bảy và chủ nhật) gây tiếng ồn và hoạt động quá thời gian cho phép làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh”.
Qua quan sát của phóng viên, khuôn viên Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Hà Nam bị chia nhỏ cho thuê kinh doanh, buôn bán là có thật. Chiếm diện tích rộng nhất là quán cà phê “Đất Hà Nam”. Ngoài ra, phía trước mặt đường nhà văn hóa được chia nhỏ thành nhiều ki ốt để cho thuê kinh doanh, buôn bán tạp hóa, chụp ảnh, quán photocopy. 
Cần xử lý dứt điểm
Lý giải về hiện trạng trên, trong buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Tâm Sơn - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Nam giải thích: Sự việc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản văn hóa Chầu văn bị chia nhỏ cho thuê kinh doanh buôn bán là có thật. Do bên quản lý Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Hà Nam tự ý cho thuê mà không báo cáo lên lãnh đạo Sở, khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Sở đã cử đoàn thanh tra cùng phối hợp với cơ quan, ban ngành xuống thanh tra, kiểm tra và lập biên bản những trường hợp vi phạm. Đoàn thanh tra đã phát hiện những vi phạm của Trung tâm như: “Tự ý cho thuê các ki ốt và nhà văn hóa để kinh doanh hàng tạp hóa, văn phòng phẩm và mở quán cà phê…, hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích của trung tâm văn hóa. Ngoài ra, nhà văn hóa trung tâm này còn bị sửa chữa, xây dựng mà chưa báo cáo xin phép lãnh đạo Sở.
Được biết, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Hà Nam cùng các cơ quan, ban ngành đã có cuộc họp, theo đó, ông Trần Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Hà Nam phải nhận trách nhiệm về những vi phạm trên. Ngày 18/12/2015, Sở VHTT&DL Hà Nam cũng đã có văn bản yêu cầu phía Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Hà Nam ngừng tất các hoạt động kinh doanh, buôn bán trái phép trong vòng 1 tháng.
Về vấn đề quán cà phê “Đất Hà Nam” mở nhạc gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân, ông Trần Đình Dậu - Trưởng Công an phường Lương Khánh Thiện cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân thuộc tổ 3, phường Lương Khánh Thiện, công an phường đã cùng các cơ quan, ban ngành đến kiểm tra. Qua kiểm tra, ông Nguyễn Thế Anh đã cung cấp các hợp đồng kinh tế, giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đầy đủ. Còn về vấn đề trong quá trình hoạt động gây tiếng ồn thì theo giải thích của cán bộ văn hóa phường và công an phường, do quán cà phê “Đất Hà Nam” không có cửa cách âm. Qua văn bản làm việc, hộ kinh doanh sẽ chấp hành các quy định trong kinh doanh, mở nhạc nhỏ và hoạt động đúng thời gian quy định.
Hiếu Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.