Hà Nam: Một vụ khiếu kiện bịt đường ống thoát nước kéo dài nhiều năm

(PLVN) - Gia đình ông Hiệp, ông Mỹ và bà Nghĩa là hàng xóm nhiều năm, cùng nhau bỏ tiền, bỏ công xây dựng đường thoát nước chung. Sau đó ông Mỹ bít đường thoát nước rồi làm cổng khóa phần đất này lại, vụ việc kéo dài gần 3 năm nay  chưa xử lý dứt điểm.
Cánh cửa do gia đình ông Mỹ khóa mảnh đất công để gia đình mình sử dụng
riêng Cánh cửa do gia đình ông Mỹ khóa mảnh đất công để gia đình mình sử dụng riêng

Ông Lê Văn Hiệp (80 tuổi) và một số hộ dân ở ngõ 113 đường Ngô Quyền, tổ 1, phường Quang Trung (Phủ Lý, Hà Nam) phản ánh: Từ năm 1992, gia đình ông cùng một số hộ dân xây nhà và làm đường ống thoát nước ra khoảng đất lưu không chạy dọc thửa đất của gia đình ông Vũ Công Mỹ.

Năm 2002, các hộ bàn với nhau làm đường tiêu thoát nước bằng bê tông cho sạch sẽ. Sau khi làm xong, hộ ông Mỹ tự ý làm cổng, xây nhà vệ sinh cùng một số công trình trên khoảng đất này và không cho các hộ vào trong.

Bức xúc, ngày 15/2/2017, những hộ trên làm đơn gửi UBND phường Quang Trung đề nghị giải quyết. Cũng theo ông Hiệp, sau đó gia đình ông Mỹ gửi thông báo đến các hộ gia đình yêu cầu phải lấp đường thoát nước, tìm đường tiêu thoát nước khác.

Người dân cho hay, sau đó ngày 20/9/2017, UBND phường Quang Trung mời các hộ dân liên quan lên trụ sở để giải quyết sự việc. Tại đây, ông Mỹ cho rằng, khoảng đất xảy ra khiếu nại đã được gia đình ông bỏ tiền mua và toàn quyền sử dụng nhưng lại không chứng minh được.

Ông Mỹ sau đó tiếp tục khóa cổng không cho các hộ khác ra vào khoảng đất trên và lấp đường ống thoát nước. Các hộ gia đình khác tiếp tục gửi đơn lên phường và UBND TP Phủ Lý nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Bà Lê Thị Nghĩa bức xúc: “Tại sao trong các cuộc họp giải quyết vụ việc, UBND phường Quang Trung đã xác nhận việc khoảng đất gia đình ông Mỹ chiếm dụng là đất chung, việc xây dựng các công trình trên đất là sai nhưng không xử lý dứt điểm?”.

Theo tài liệu do các hộ dân cung cấp là tờ bản đồ 1/500 khu nhà ở cán bộ, công nhân viên do Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà ở Nam Hà (trước đây) vẽ từ tháng 9/1993, có chữ ký của lãnh đạo UBND thị xã Hà Nam, Phòng Giao thông-Xây dựng, Quản lý Nhà đất thị xã Hà Nam… thì khoảng đất nằm giữa nhà các hộ dân ngõ 113, đường Ngô Quyền với nhà ông Vũ Công Mỹ được ghi là “rãnh thoát nước”. Còn theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Phủ Lý cho phóng viên tiếp cận thì khoảng đất này vẫn được xác định là “rãnh thoát nước”.

Về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Chương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Quang Trung cho biết: Việc gia đình ông Mỹ xây dựng bịt cống thoát nước và ngăn cấm các hộ dân ra vào là sai, UBND phường đã ra quyết định cưỡng chế. Song, khi được hỏi việc cưỡng chế cụ thể như thế nào thì ông Chương chưa trả lời cụ thể được.

Được biết, lãnh đạo UBND TP.Phủ Lý đã nhiều lần chỉ đạo UBND phường Quang Trung giải quyết dứt điểm vụ việc này, thế nhưng sự việc vẫn bị kéo dài hai năm nay.  

Xuân Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.