Hà Nam: Hàng trăm hộ dân điêu đứng vì đất dịch vụ

(PLO) - Thực hiện Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hàng chục tỷ đồng, nhưng Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật (BQLDA) khu đất dịch vụ 7% không tổ chức đấu thầu và khởi công xây dựng trước khi được bàn giao mặt bằng…. Điều này khiến hàng trăm hộ dân tại thôn Phú Hoàn, xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý rơi vào cảnh khốn đốn.
BQLDA mập mờ trong vấn đề thu  - chi khi hàng tỷ đồng được chuyển vào tài khoản cá nhân BQLDA và chi hàng tỷ đồng cho đơn vị thi công “bằng miệng” BQLDA mập mờ trong vấn đề thu - chi khi hàng tỷ đồng được chuyển vào tài khoản cá nhân BQLDA và chi hàng tỷ đồng cho đơn vị thi công “bằng miệng”

Có dấu hiệu thông thầu, vi phạm pháp luật

Những ngày qua, hàng chục hộ dân nơi đây như “ngồi trên lửa” khi biết tin Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ khu đất 7% đang bị đình chỉ thi công do BQLDA thiếu minh bạch trong đấu thấu và dự toán tài chính cho các hạng mục. Điều đáng nói, dự án này mới được triển khai bằng nguồn vốn xã hội của người dân địa phương sau nhiều năm chờ đợi mòn mỏi do bị “đắp chiếu”. 

Cụ thể, năm 2012, người dân thôn Phú Hoàn nhận được chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án xây dựng Nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam và các công trình phụ cận. Nhận thức đây là chủ trương đúng, người dân đã giao 4ha đất nông nghiệp cho Nhà nước và nhận lại 7% đất dịch vụ, đồng thời phải tự đóng góp tài chính để xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Sau 4 năm chờ đợi, BQLDA thôn Phú Hoàn được thành lập, do ông Nguyễn Quốc Trọng làm Trưởng BQLDA; ông Doãn Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp làm Trưởng ban Chỉ đạo, điều hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện việc san lấp, làm đường afphan, người dân mới phát hiện BQLDA có nhiều “khuất tất”, như: tự ý chỉ định thầu nhà thầu là Cty CP Xây lắp và Xây dựng Lộc Thiên, trong khi Dự án chưa có hồ sơ thẩm định phê duyệt thì không được phép tổ chức đấu thầu; chưa kể giá trị hợp đồng hơn 14 tỷ đồng không cho phép chỉ định thầu…

Được động thổ từ ngày 15/5/2016, nhưng đến ngày 14/10/2016 mới được UBND TP Phủ Lý bàn giao mặt bằng và ngày 27/11/2016, hợp đồng kinh tế về giao nhận thầu xây dựng công trình (số 18/HĐKT2016) giữa BQLDA thôn Phú Hoàn với Cty Lộc Thiên mới được ký, nhưng dự án đã được xây dựng từ trước đó.

Hồ sơ thiết kế chưa được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thẩm định tổng mức đầu tư là 53 tỷ đồng, nhưng sau khi người dân phát giác, tháng 6/2017, Phòng Quản lý Đô thị TP Phủ Lý tiến hành thẩm định giá trị chỉ là 27 tỷ đồng... 

Chính quyền nói gì?

Ông Cao Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho biết: Việc xây dựng là do dân chọn nhà thầu, thuê nhà thầu hoặc đấu thầu. Quyết định 17/2011/QĐ-UBND ngày 27/5/2011 của UBND tỉnh “cho phép các hộ tự tổ chức thực hiện xây dựng hạ tầng theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, trường hợp thuê nhà đầu tư xây dựng hạ tầng, các hộ phải trả tiền xây dựng hạ tầng cho nhà đầu tư”…

 Ông Nguyễn Quốc Trọng, Trưởng BQLDA cũng cho rằng, chúng tôi được người dân bầu ra, các quyết định của chúng tôi đều thông qua ý kiến đóng góp của nhân dân. BQLDA đã triển khai thực hiện theo đúng Quyết định của UBND tỉnh và khi triển khai dự án, chúng tôi không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào của UBND thành phố?

Còn ông Trương Mạnh Hùng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Phủ Lý cho biết, theo Quyết định số 17/2011/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam thì nhân dân thôn Phú Hoàn chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng khu đất 7%, thế nhưng việc thực hiện phải tuân thủ theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

“Chính vì vậy, trước khi triển khai, BQLDA phải trình hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán xây dựng  để Phòng trình lãnh đạo UBND TP Phủ Lý  phê duyệt. Việc BQLDA tự ý để Cty Lộc Thiên thuê đơn vị khác là Cty TNHH MNT Việt Nam lập dự thảo chưa qua phê duyệt mà đã tiến hành thi công là sai nguyên tắc. Chính việc này đã tạo ra nhiều khuất tất và bức xúc trong dư luận”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng cho biết, Phòng Quản lý đô thị là đơn vị trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND TP Phủ Lý ra Văn bản số 84/HD-UBND ngày 8/2/2017 về hướng dẫn quy trình thực hiện đầu tư xây dựng hạ tàng kỹ thuật khu đất dịch vụ, hỗ trợ 7%. Do đó, việc ông Trọng nói không có hướng dẫn là không đúng; BQLDA chưa bao giờ xin ý kiến về trình tự thực hiện dự án đất 7%; tự chọn nhà thầu và tổ chức thi công từ tháng 5/2016. Đến đầu năm 2017, chúng tôi mới nhận được thông tin phản ánh của người dân về những khuất tất tại dự án này, ngay lập tức chúng tôi đã phải ban hành ngay hướng dẫn gửi về chính quyền xã.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Dân (trú tại thôn Phú Hoàn) thì cho rằng, đó là những lời ngụy biện, không thể chấp nhận.

Văn Hùng – Huy Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.