Hà Nam: Đã đi tù nhưng lại bị lôi ra xử vì tòa… quên luật?

(PLO) - Bị cáo Trần Thị Bích Ngọc đã bị TAND tỉnh Hà Nam kết án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chấp hành án tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình. Thế nhưng, ngày 24/11/2017, TAND tỉnh Hà Nam lại tiếp tục xét xử lần 2 vì sự nhầm lẫn của toà cấp trên.
LS Hoàng Huy Được cho rằng, HĐXX cấp phúc thẩm không thể xem xét phần quyết định của bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị LS Hoàng Huy Được cho rằng, HĐXX cấp phúc thẩm không thể xem xét phần quyết định của bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị

Theo bản án sơ thẩm ngày 31/12/2015 của TAND tỉnh Hà Nam thì Trần Thị Bích Ngọc bị VKSND tỉnh Hà Nam truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,3 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Xương (SN 1945). Người cùng bị truy tố trong vụ án này là Nguyễn Anh Trọng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Bình Lục (Cty Bình Lục).

Theo cáo trạng, do cần tiền nên bà Ngọc đã hỏi vay tiền của người họ hàng là bà Trần Thị Năm, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội. Bà Năm đã gặp ông Nguyễn Văn Xương và nói chuyện bà Ngọc cần tiền để mua thanh lý tài sản của Cty Bình Lục, nếu ông Xương có tiền thì cho bà Ngọc vay. Để ông Xương tin tưởng và cho vay tiền, bà Ngọc đã nói với ông Nguyễn Anh Trọng làm  biên bản thanh lý tài sản của Cty Bình Lục cho bà và ghi nội dung bà còn thiếu nợ 1,2 tỷ đồng.

Sau đó, bà Ngọc đã đưa biên bản này cho ông Xương xem xét cùng với việc đi xem thực tế tài sản để làm tin. Sau khi xem xét giấy tờ, được trao đổi trực tiếp giữa người mua và người bán, ông Xương thấy việc mua bán là có thật nên đã đồng ý cho bà Ngọc vay 1,3 tỷ đồng trong thời hạn 6 tháng. Sau khi nhận được tiền của ông Xương và chuyển vào tài khoản, bà Ngọc cùng nhân viên Cty Bình Lục đến ngân hàng rút 100 triệu đồng đưa cho bà Ngọc. Số tiền còn lại được chuyển vào tài khoản của thủ quỹ Công ty. Sau đó, giữa bà Ngọc và ông Nguyễn Anh Trọng có thoả thuận về việc thanh toán công nợ với nhau và số tiền ông Xương chuyển cho bà Ngọc được đem ra để giải quyết công nợ giữa ông Trọng và bà Ngọc.

Quá thời hạn nhưng bà Ngọc không trả được nợ, vì vậy ông Xương đã làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Bình Lục và sự việc đã vỡ lở. Bà Ngọc và ông Trọng cùng bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, bà Ngọc bị quy kết đã giả mạo việc mua thanh lý tài sản để lừa tiền của ông Xương. Còn ông Trọng là đồng phạm giúp sức.

Ngày 31/12/2015, TAND tỉnh Hà Nam xử phạt bị cáo Trần Thị Bích Ngọc 15 năm tù; bị cáo Nguyễn Anh Trọng 12 năm tù. Ngọc không kháng cáo và đi chấp hành án tại Trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình. Còn bị cáo Trọng kháng cáo kêu oan. Vì vậy, trong phiên toà phúc thẩm ngày 28/7/2016 của TAND Cấp cao tại Hà Nội, bị án Ngọc được đưa ra toà với tư cách là nhân chứng. 

Khi nhận xét về vụ án, cả đại diện VKS giữ quyền công tố và HĐXX đều có nhận định về việc Tòa cấp sơ thẩm còn mắc lỗi khi chưa thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan. Từ đó, HĐXX phúc thẩm quyết định huỷ toàn bộ bản án, kể cả phần quyết định đã có hiệu lực không bị kháng cáo, kháng nghị để điều tra lại.

Với quyết định này của TAND Cấp cao, thân phận bà Trần Thị Bích Ngọc trở nên… bấp bênh. Từ một người đã chấp hành án phạt tù, giờ bà Ngọc lại trở thành bị cáo và được đưa ra xét xử lần hai về tội phạm mà từng bị xử và đã có bản án.

Theo Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), quyết định của HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội trong bản án phúc thẩm là vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Theo quy định, cấp phúc thẩm chỉ được xét xử trong phạm vi kháng cáo, kháng nghị. Trong vụ án này, bà Ngọc đã chấp nhận bản án, không kháng cáo. Phần quyết định của Toà án về tội danh và hình phạt của bà Ngọc cũng không bị kháng nghị nên Toà cấp phúc thẩm không thể xem xét lại. Việc TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét phần bản án đã có hiệu lực pháp luật chính là một quyết định “lấn” thẩm quyền của Chánh án TAND Tối cao. 

Hậu quả của việc TAND Cấp cao huỷ cả phần bản án đã có hiệu lực pháp luật và không bị kháng cáo, kháng nghị là một bị án ra toà lần hai về một tội danh đã được xét xử. “Quyết định của Toà án cấp phúc thẩm là sai sót nghiêm trọng, đã tạo ra một vụ việc chưa có tiền lệ khi người bị kết án đã chấp hành án nhưng lại bị đưa ra toà để xét xử lần thứ hai về một hành vi phạm tội”, Luật sư  Được khẳng định.

Ngày 24/11/2017 tới đây, TAND tỉnh Hà Nam tiếp tục mở phiên toà và bà Ngọc trở thành bị cáo bất đắc dĩ của vụ án này. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về kết quả vụ án này.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.