Hạ Long (Quảng Ninh): Thiếu đồng nhất trong đền bù giải phóng mặt bằng

(PLO) - Quá trình sử dụng đất của các hộ dân tại các dự án là giống nhau, nhưng việc đền bù khi giải phóng mặt bằng (GPMB) lại được áp dụng chính sách khác nhau, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.
Cựu binh Trần Thanh Bình bên vị trí mảnh đất bị thu hồi Cựu binh Trần Thanh Bình bên vị trí mảnh đất bị thu hồi

Quyết định thu hồi là vội vàng?

Bốn hộ dân (khu 2A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) là Trần Thanh Bình, Trần Văn Đằng, Trần Văn Đông và Vũ Đình Chiến có đất nằm trong diện GPMB Dự án Xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào Trường THPT chuyên Hạ Long .

Ông Trần Thanh Bình (SN 1953, cựu chiến binh), một trong bốn hộ dân trên cho biết, nguồn gốc thửa đất thu hồi của họ trước đây do Trường Thể dục thể thao Quảng Ninh quản lý, nhưng thực tế, sau khi nhà trường xây lại tường rào vào tháng 6/1998 thì phần diện tích đất này nằm ngoài hàng rào, do các hộ dân sử dụng làm sân, vườn. Trong quá trình sử dụng, không có tranh chấp và UBND phường Hồng Hải cũng có văn bản ngày 5/1/2012 xác nhận nguồn gốc đất giống với nội dung trên.

Ông Nguyễn Lương Bằng (nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng công trình trọng điểm tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Đầu năm 2011, UBND TP Hạ Long thu hồi diện tích đất trên để xây dựng hành lang Trường chuyên Hạ Long. Trước khi áp dụng chính sách bồi thường cho bốn hộ dân, cơ quan ban ngành đã tiến hành họp bàn, từng ô đất được phân tích, mổ xẻ. Căn cứ vào các quy định pháp luật, cơ quan chức năng lập phương án bồi thường theo chính sách: Bồi thường cho các hộ dân 50% giá trị đất ở. Phương án này được bốn hộ dân đồng tình nhất trí.

 Đầu tháng 1/2012, bốn hộ dân trên nhận được tiền bồi thường thì khoảng 9 tháng sau, ngày 30/9/2013, UBND TP Hạ Long lại ra Quyết định số 2260/QĐ-UBND, thu hồi số tiền đã đền bù. “Việc UBND TP Hạ Long ra quyết định thu hồi tiền đền bù khi không tổ chức một cuộc họp với Ban GPMB và người dân là nóng vội”, ông Bằng nói và khẳng định, Ban đền bù đã căn cứ vào các nghị định, thông tư để áp dụng chính sách bồi thường đúng pháp luật.

Sau khi có quyết định thu hồi lại số tiền đã được đền bù, bốn hộ dân đã khiếu nại quyết định trên của UBND TP Hạ Long. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật. Ban tiếp dân Thanh tra Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hạ Long và ban, ngành liên quan tỉnh Quảng Ninh giải quyết vụ việc đúng pháp luật, làm cơ sở để Thanh tra Chính phủ trả lời bốn hộ dân. Tuy nhiên, đến nay Ban tiếp dân Thanh tra Chính phủ chưa nhận được trả lời giải quyết sự việc trên.

Cơ quan chức năng có văn bản giải thích lý do thu hồi với bốn hộ dân trên là do diện tích đất các hộ dân sử dụng nằm trong quy hoạch, mục vỉa hè đường giao thông, năm 1992. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo PLVN, năm 1992, tỉnh Quảng Ninh quy hoạch xây dựng trường thể dục thể thao và nhà thi đấu. Tuy nhiên, đây là quy hoạch “treo”. Bản đồ quy hoạch năm 1992 cũng không thể hiện diện tích đất của bốn hộ dân nằm trong hành lang giao thông.  Hơn nữa, khi người dân sử dụng đất, chính quyền không có biên bản ngăn chặn, cũng không có tranh chấp. Chiếu theo quy định, bốn hộ dân được bồi thường khi Nhà nước thu hồi.

Chưa đồng nhất trong thực thi chính sách

Trong khi việc đền bù cho bốn hộ dân chưa được giải quyết thì ông Ngô Hoàng Sao và ba hộ dân cũng bị thu hồi đất ở dự án trên đã được đền bù thỏa đáng, đúng pháp luật. Điều đáng nói, bản chất quá trình sử dụng đất của ông Ngô Hoàng Sao giống với bốn hộ dân đang khiếu nại.

Theo đó, nguồn gốc đất của ông Sao được UBND phường Hồng Hải xác nhận là đất do Xí nghiệp vật tư Hòn Gai tôn tạo và quản lý từ năm 1963. Năm 1986, ông Sao được Xí nghiệp phân cho một gian nhà để ở. Năm 1997, Xí nghiệp cho phép các hộ gia đình tự sửa chữa để ở. Năm 1999, Xí nghiệp trả lại đất của UBND tỉnh. Nhưng thực tế gia đình ông Sao vẫn quản lý, sử dụng để ở từ đó đến khi dự án trên được thực hiện.

Sau khi thu hồi diện tích đất trên, ngày 18/4/2011, UBND TP Hạ Long có quyết định không đền bù cho ông Sao. Sau đó ông Sao có đơn kiến nghị và được hỗ trợ 50% giá đất ở. Sau khi giải quyết cho ông Ngô Hoàng Sao, ba trường hợp khác có nguồn gốc đất tương tự là của ông Vũ Tiến Đạt, Trần Huy Phúc, Trần Duy Thơ cũng đã được giải quyết thỏa đáng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, 31 hộ dân thuộc diện GPMB dự án Khu công trình công cộng, dịch vụ thương mại và dân cư phía Đông Nhà máy cơ khí Hòn Gai cũ tại phường Hồng Gai có ngồn gốc sử dụng đất giống trường hợp 4 hộ dân trên cũng đã được hỗ trợ, bồi thường bằng 50% giá trị sử dụng đất. 

Như vậy, quá trình sử dụng đất của các trường hợp trên về bản chất là giống nhau, nhưng phương án hỗ trợ, bồi thường chưa đảm bảo sự đồng bộ về cơ chế chính sách. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các ban ngành liên quan và UBND TP Hạ Long rà soát lại sự việc, giải quyết đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho 4 hộ dân, tránh kiếu nại kéo dài.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.