Hạ Lang, Cao Bằng nỗ lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác xây dựng tại nhà ông Hoàng Văn Châu, xóm Đồng Biên, xã Đồng Loan
Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác xây dựng tại nhà ông Hoàng Văn Châu, xóm Đồng Biên, xã Đồng Loan
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và sự chung tay ủng hộ của nhân dân, ước mơ về căn nhà khang trang của rất nhiều hộ nghèo tại huyện Hạ Lang đã trở thành hiện thực. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo bền vững và ổn định đời sống người dân.  

Là huyện miền núi, vùng cao biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Cao Bằng, đời sống của bà con tại huyện Hạ Lang còn gặp rất nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, một số phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại.

Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư cho phát triển tại địa phương vẫn đến từ nguồn ngân sách cấp trên.

Hiện số hộ nghèo trên địa bàn còn chiếm tỷ lệ cao với 1.943 hộ, số hộ nghèo do thiếu hụt tiêu chí nhà ở tương đối lớn. Qua rà soát, trong giai đoạn 2021-2022, địa phương có 671 hộ nghèo, người có công cần được hỗ trợ nhà ở. Trong đó, số lượng nhà lắp ghép là 14 nhà (55 triệu đồng/nhà); làm mới 297 nhà (40 triệu đồng/nhà); sửa chữa 360 nhà (30 triệu đồng/nhà).

Nhằm giúp người dân ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất, thời gian qua, chính quyền huyện Hạ Lang đã tập trung triển khai Chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Ban Tổ chức chương trình đã làm việc với các doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng trên địa bàn để cung ứng vật liệu cho các hộ gia đình tham gia chương trình với giá ưu đãi và thuận tiện nhất.

Trong quá trình triển khai thực hiện, chương trình đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc vận động, hướng dẫn hộ gia đình neo đơn, khó khăn tích cực tham gia cùng Nhà nước và cộng đồng trong việc xây dựng nhà ở cho chính mình đã tạo nên sự chủ động, tự tin về vươn lên của các hộ gia đình. Tính đến tháng 11/2021, huyện đã hoàn thành xong 14/14 nhà lắp ghép cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn, không có khả năng đối ứng. Đồng thời, huyện đã hoàn thành 38 ngôi nhà xây mới có đối ứng, 42 ngôi nhà xây sửa chữa.

Ngôi nhà thuộc diện được hỗ trợ trong Chương trình xoá nhà tạm dột nát ở Hạ Lang (Cao Bằng)Ngôi nhà thuộc diện được hỗ trợ trong Chương trình xoá nhà tạm dột nát ở Hạ Lang (Cao Bằng)

Ước mơ có được căn nhà khang trang trở thành hiện thực đã giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất trên mảnh đất quê hương. Các hộ gia đình được hỗ trợ đã đồng thời thực hiện được chương trình di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gần sàn nhà, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Ban tổ chức thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Hạ Lang, trong quá trình triển khai, chương trình còn gặp không ít khó khăn. Trong đó, nhu cầu nguyện vọng người dân về hỗ trợ có nhiều thay đổi; tiến độ gấp, kinh phí từ nguồn hỗ trợ nhà nước chưa được cấp, nguồn vốn đối ứng còn ít. Nhiều hộ gia đình nghèo do khó khăn về kinh tế, khả năng huy động kinh phí tự xây dựng còn hạn chế, hoàn toàn phải trông chờ kinh phí hỗ trợ của Nhà nước.

Cùng với đó, công tác thống kê, rà soát, lập danh sách đối tượng thụ hưởng yêu cầu độ chính xác cao, thời gian báo cáo gấp cũng tạo ra những áp lực nhất định cho các cơ sở trực tiếp rà soát, thực hiện, dẫn đến tình trạng một số đơn vị báo cáo số liệu chưa chính xác, báo cáo chậm so với thời gian quy định...

Nhằm khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hơn nữa công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, ông Nguyễn Phương Huy, Chủ tịch UBND huyện Hạ Lang khẳng định: Huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền về chủ trương, mục đích, phương thức hỗ trợ đến từng cán bộ đảng viên đặc biệt là quần chúng nhân dân. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, chỉ đạo cấp cơ sở huy động ngày công, đôn đốc hộ hiện nay đang thi công khẩn trương tập trung vào việc xây dựng nhà ở để hoàn thành nhà ở trong tháng 12 năm 2021…

Ban tổ chức cũng kiến nghị tỉnh Cao Bằng sớm ban hành Quyết định phê duyệt danh sách hộ nghèo, hộ gia đình chính sách xã hội được hỗ trợ nhà ở giai đoạn 2021 – 2022. Có văn bản hướng dẫn hồ sơ nghiệm thu nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đồng thời tỉnh cũng cần sớm cấp kinh phí cho địa phương để hỗ trợ cho các hộ gia đình đã hoàn thành việc xây và sửa chữa nhà ở.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.