Hà Lan sẽ cấm người đi xe đạp sử dụng điện thoại di động

(PLO) - Luật dự kiến có hiệu lực vào tháng 7 năm sau.  Luật mới cấm người điều khiển các phương tiện có bánh (bao gồm xe đạp) sử dụng điện thoại di động, trừ khi để ở chế độ rảnh tay.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Bộ trưởng Giao thông Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen cho biết luật mới rất cần thiết bởi truyền thông xã hội và dữ liệu di động không giới hạn ra đời đã thay đổi cách mọi người sử dụng điện thoại thông minh, cũng như thời gian dành cho chúng.

Trước đây, người đi xe đạp không bị cấm vì điều khiển xe tốc độ thấp, van Nieuwenhuizen cho hay. "Nhưng thực tế, sử dụng điện thoại khi đi xe đạp hay xe hơi đều nguy hiểm như nhau", bà nói. "Khi ở trên đường, ta nên chú ý vào giao thông, không nên sử dụng điện thoại".

Sự phổ biến của xe đạp điện đồng nghĩa với việc tốc độ trung bình của người đạp xe tăng lên. Hà Lan có 35.400 km đường dành cho xe đạp và những con đường đang ngày một chật chội hơn.

Số xe đạp lưu hành ở Hà Lan là 22,5 triệu chiếc, nhiều hơn dân số 17 triệu người. Gần một phần tư dân số đạp xe mỗi ngày và con số này tăng lên 12% kể từ năm 2005. Trung bình mỗi người Hà Lan đạp hơn 9.600 km mỗi năm, với số chuyến là 250 - 300.

Cứ 5 tai nạn xe đạp năm ngoái liên quan tới người trong độ tuổi 12 đến 25 thì có một ca do sử dụng điện thoại thông minh. Đã có 206 người đi xe đạp chết vì tai nạn giao thông năm 2017, nhiều hơn 17 vụ so với năm 2016.

Điều tra ý kiến cho thấy 75% người Hà Lan tin rằng nên cấm người đi xe đạp sử dụng điện thoại di động, bởi họ đã chứng kiến "các tình huống nguy hiểm" liên quan tới người đạp xe và điện thoại. 

Michael Kulkens, người đã mở chiến dịch ủng hộ ban hành lệnh cấm vì cậu con trai Tommy-Boy 13 tuổi chết vì tai nạn lúc đang đạp xe, cho hay ông rất mừng với dự thảo luật mới.

"Tôi đã phải dừng ôtô lại ven đường. Nước mắt tôi trào ra khi nghe thấy đài báo sắp có lệnh cấm", ông nói. "Khi đó tôi tự nhủ: 'Chúng ta đã làm được rồi, Tommy-Boy, chúng ta đã làm được".

Q.Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.