Hà Lan cho phép thành viên hoàng gia kết hôn đồng tính

Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia (17 tuổi) là con cả của vua Willem-Alexander, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng.
Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia (17 tuổi) là con cả của vua Willem-Alexander, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Hà Lan cho biết Công chúa Catharina-Amalia, người thừa kế ngai vàng hoàng gia, có quyền kết hôn với bất kỳ ai thuộc một trong hai giới tính mà không phải từ bỏ quyền kế vị ngai vàng.

"Chính phủ tin rằng người kế vị ngai vàng có thể kết hôn đồng giới. Do đó, Nội các không cho rằng người kế vị ngai vàng hay nhà vua nên thoái vị nếu muốn kết hôn với bạn đời đồng giới", Thủ tướng Rutte viết trong bức thư gửi Quốc hội Hà Lan hôm 12/10.

Tuyên bố của ông Rutte được đưa ra sau khi vài cuốn sách xuất bản gần đây nói Hà Lan không cho phép kết hôn đồng giới trong Hoàng gia.

Theo CNN, khác với những cuộc hôn nhân thông thường, hôn nhân thành viên Hoàng gia Hà Lan cần sự phê duyệt của Quốc hội. Một số người Hoàng gia đôi khi phải từ bỏ vị trí trong thứ tự thừa kế ngai vàng để kết hôn với người không được Quốc hội chấp thuận.

Hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa ở Hà Lan từ năm 2001.

Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia (17 tuổi) là con cả của vua Willem-Alexander, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng. Cô chưa bình luận về thông tin này và cô cũng rất kín tiếng về đời sống cá nhân.

Đầu năm nay, Công chúa Catharina-Amalia quyết định không nhận khoản trợ cấp hàng năm trị giá 1,6 triệu Euro cô được hưởng sau khi bước sang tuổi 18, vì khoản tiền này khiến cô "thấy không thoải mái".

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.