Hà Lan cho phép thành viên hoàng gia kết hôn đồng tính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Hà Lan cho biết Công chúa Catharina-Amalia, người thừa kế ngai vàng hoàng gia, có quyền kết hôn với bất kỳ ai thuộc một trong hai giới tính mà không phải từ bỏ quyền kế vị ngai vàng.
Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia (17 tuổi) là con cả của vua Willem-Alexander, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng. Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia (17 tuổi) là con cả của vua Willem-Alexander, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng.

"Chính phủ tin rằng người kế vị ngai vàng có thể kết hôn đồng giới. Do đó, Nội các không cho rằng người kế vị ngai vàng hay nhà vua nên thoái vị nếu muốn kết hôn với bạn đời đồng giới", Thủ tướng Rutte viết trong bức thư gửi Quốc hội Hà Lan hôm 12/10.

Tuyên bố của ông Rutte được đưa ra sau khi vài cuốn sách xuất bản gần đây nói Hà Lan không cho phép kết hôn đồng giới trong Hoàng gia.

Theo CNN, khác với những cuộc hôn nhân thông thường, hôn nhân thành viên Hoàng gia Hà Lan cần sự phê duyệt của Quốc hội. Một số người Hoàng gia đôi khi phải từ bỏ vị trí trong thứ tự thừa kế ngai vàng để kết hôn với người không được Quốc hội chấp thuận.

Hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa ở Hà Lan từ năm 2001.

Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia (17 tuổi) là con cả của vua Willem-Alexander, là người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng. Cô chưa bình luận về thông tin này và cô cũng rất kín tiếng về đời sống cá nhân.

Đầu năm nay, Công chúa Catharina-Amalia quyết định không nhận khoản trợ cấp hàng năm trị giá 1,6 triệu Euro cô được hưởng sau khi bước sang tuổi 18, vì khoản tiền này khiến cô "thấy không thoải mái".

Nhật Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.