Hà Giang - vẻ đẹp miền đất cổ

Hà Giang vốn được coi là miền đất cổ, một trong những vùng văn hoá sớm nhất Việt Nam. Nằm trên độ cao nhất của cực bắc Việt Nam, nơi có chấm son cột cờ Lũng Cú ngày đêm tung bay giữa gió ngàn cao nguyên đá. Đến Hà Giang, du khách sẽ thấy ở vùng núi cao nguyên này thiên nhiên đã ban tặng một tiềm năng du lịch mà ít nơi nào sánh kịp, đó là sự hùng vĩ, nguyên sơ đầy sắc màu văn hoá.

Hà Giang vốn được coi là miền đất cổ, một trong những vùng văn hoá sớm nhất Việt Nam. Nằm trên độ cao nhất của cực bắc Việt Nam, nơi có chấm son cột cờ Lũng Cú ngày đêm tung bay giữa gió ngàn cao nguyên đá. Đến Hà Giang, du khách sẽ thấy ở vùng núi cao nguyên này thiên nhiên đã ban tặng một tiềm năng du lịch mà ít nơi nào sánh kịp, đó là sự hùng vĩ, nguyên sơ đầy sắc màu văn hoá.

ha giang
Thiếu nữ Hà Giang

Được ví như là đệ nhất hùng quan bậc nhất của đất nước, không chỉ là kỳ quan thiên nhiên, Mã Pì Lèng còn được xem là tượng đài của lòng quả cảm, ý chí vượt khó của con người vùng đất cao nguyên đá này. Đứng trên đỉnh cao nhất Mã Pì Lèng thu vào tầm mắt mình là sự kỳ vĩ của thiên nhiên, du khách sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi những khối đá khổng lồ, ngút ngàn, xa xa dưới độ sâu hun hút gần ngàn thước là dòng sông Nho Quế mỏng mảnh như dải lụa ẩn hiện, lặng lẽ trôi như bất chấp sự khắc nghiệt của không gian và thời gian.

Từ lâu lắm rồi, cao nguyên đá Đồng Văn - Quản Bạ được coi là vùng đá khắc nghiệt, nhưng cũng là vẻ đẹp kỳ diệu của miền đá cổng trời. Những hình thù kỳ lạ, những sắc màu kỳ ảo khi hừng đông lên, khi hoàng hôn xuống. Người dân Hà Giang nói rằng, đến Đồng Văn nếu du khách chưa đặt chân lên đỉnh Lũng Cú thì coi như chưa tới Đồng Văn, đơn giản bởi Lũng Cú được coi là "nóc nhà" của Việt Nam, nơi mà "cúi mặt sát đất, ngửng mặt đụng trời". Từ đỉnh Lũng Cú, qua những khúc cua tay áo, vắt vẻo trên những sườn núi là tới khu di tích kiến trúc nghệ thuật dinh nhà Vương. Khu di tích này thuộc xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn. Dinh nhà Vương được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc cổ Trung Hoa (đời Mãn Thanh) với những đường cong nét lượn, chạm trổ tinh xảo.

Đến thủ phủ của huyện Đồng Văn, dưới vách núi đá sừng sững, khu phố cổ Đồng Văn có hình cánh cung kéo dài hàng cây số về phía chân núi, cổ kính và thâm trầm. Khu phố này đã tồn tại hơn 100 năm, với lối kiến trúc đặc biệt của vùng sơn cước nền lát đá, tường trình đất, mái lợp ngói âm dương. Đây là khu kiến trúc cổ vùng cao quý hiếm đang được bảo vệ và là một địa chỉ đến cho những du khách ưa thích khám phá.

Ngược qua Cán Chúa Phìn (đỉnh Lũng Cú) xuống huyện lỵ Mèo Vạc, rồi rẽ hơn 20 km đường núi là khu chợ tình Khau Vai nổi tiếng mỗi năm chỉ họp một lần vào ngày 27/3 âm lịch. Tại Hà Giang, ngoài nét văn hoá của Chợ tình Khau Vai, lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn cũng là nét văn hoá độc đáo thu hút du khách.

Nguồn: Báo Hà Giang

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.