Hà Giang: Trợ giúp pháp lý cho người nghèo ở vùng khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) đã thực sự đi vào đời sống pháp luật, mang lại hiệu quả thiết thực giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nghèo và cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh Hà Giang, bảo đảm sự công bằng trong tiếp cận công lý.

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số và nhận thức về các quy định pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên hoạt động TGPL có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp đối tượng được trợ giúp bảo vệ quyền lợi ích của mình mà còn nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân

Phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao, những năm qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Giang đã thực hiện hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn và cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

 Hà Giang: Trợ giúp pháp lý cho người nghèo ở vùng khó khăn ảnh 1

Tuyên truyền tại huyện Quảng Bạ

Hiện nay Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Hà Giang có 22 cán bộ, công, viên chức, với 09 phòng làm việc và có phòng tiếp dân riêng tạo điều kiện thuận lợi cho người được TGPL đến liên hệ. Với số lượng công việc lớn, biên chế ít, nên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Trung tâm thường xuyên đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho các trợ giúp viên pháp lý

Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh Hà Giang ông Nguyễn Văn Lượng cho biết: Những năm qua, nhằm giúp người dân tiếp cận pháp lý và thực sự bình đẳng trước pháp luật, Trung tâm TGPL tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh các hoạt động TGPL cho những đối tượng được trợ giúp, cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn … Cùng với đó, Trung tâm cũng tham gia tố tụng, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong rất nhiều vụ việc, giúp cho việc giải quyết các vụ án được công khai, minh bạch, khách quan, đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật…

Trung tâm đã cắt cử cán bộ phối hợp thực hiện truyền thông về TGPL cho người khuyết tật tại buổi ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật do Hội người khuyết tật tỉnh tổ chức tại huyện Bắc Mê và thành phố Hà Giang cho 80 người tham gia.

Cấp phát miễn phí cho người dân với 43.600 tờ đơn yêu cầu TGPL, 75.000 tờ gấp pháp luật, 186 quyển sổ thụ lý vụ việc TGPL trong hoạt động tố tụng cho các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp, 32 quyển tài liệu truyền thông, 218 Hộp tin đựng tài liệu và 343 biển thông báo tuyên truyền hoạt động truyền thông TGPL và hoạt động TGPL cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính.

 Hà Giang: Trợ giúp pháp lý cho người nghèo ở vùng khó khăn ảnh 2

Trợ giúp viên tham gia tố tụng tại phiên tòa

Người được TGPL trong các vụ án hầu hết đều là người nghèo, người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách… sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trình độ hiểu biết pháp luật rất hạn chế, nhiều trường hợp không biết chữ và không thông thạo tiếng phổ thông. Vì vậy, để người dân được tiếp cận TGPL kịp thời

Quá trình thực hiện TGPL không chỉ giúp người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, mà còn giúp họ hiểu nhiều hơn các vấn đề liên quan và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Ngoài việc được tiếp cận và hưởng sự trợ giúp, người dân đã hiểu rõ về giá trị và tính nhân văn cao cả trong công tác TGPL, hiểu được quyền lợi của mỗi công dân cũng như sự bình đẳng của mỗi người trước pháp luật.

Đỗ Biên
Cùng chuyên mục
Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.