Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Hoạt động ứng dụng CNTT được đẩy mạnh

Theo đánh giá của Cục THADS tỉnh Hà Giang, trong 08 tháng năm 2023, công tác THADS trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực, cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành và địa phương giao. Công tác nghiệp vụ được chú trọng, trình độ chuyên môn của cán bộ công chức được nâng cao, thủ tục THADS được tuân thủ theo quy định của Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đơn thư khiếu nại, tố cáo được giải quyết kịp thời, đúng quy định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, chế độ chính sách của cán bộ công chức được quan tâm, công tác quy hoạch, sử dụng cán bộ được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định. Do vậy, công tác thi hành án đã đi vào nề nếp và hiệu quả.

8 tháng đầu năm 2023, các cơ quan THADS đã thi hành xong 1.097 việc có điều kiện, đạt tỷ lệ 73,38%; về tiền đã thi hành xong 34.816.615.000 đồng, đạt tỷ lệ 32,89%. Toà án nhân dân các cấp đã chuyển giao cho các cơ quan THADS 10 Bản án, quyết định thi hành án hành chính. Cơ quan THADS thực hiện theo dõi đối với 01 vụ việc có quyết định buộc thi hành án hành chính. Kết quả, Cục THADS đã ra thông báo tự nguyện thi hành án.

Cục THADS tỉnh và 11/11 Chi cục THADS trong toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động thi hành án, đây được coi là một trong các giải pháp đột phá thay đổi lề lối làm việc, bảo đảm công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, góp phần rút ngắn thời gian thi hành án, nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, Trang thông tin điện tử của Cục đã kịp thời công khai danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành; đăng tải các văn bản liên quan đến công tác thi hành án, tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, người dân và doanh nghiệp dễ dàng tra cứu, khai thác thông tin. Các ứng dụng phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê; Phần mềm quản lý cán bộ công chức; Phần mềm cơ sở dữ liệu điện tử của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành; chữ ký số...được áp dụng và thực hiện có hiệu quả.

Gặp khó do đương sự không còn tài sản

Bên cạnh kết quả đạt được, tồn tại được Cục THADS Hà Giang chỉ ra đó là vẫn còn tồn số việc, số tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau (398 việc tương ứng 71.028.419.000 đồng). Ngoài ra, công tác THADS trên địa bàn cũng còn gặp nhiều khó khăn do số lượng việc, tiền mới thụ lý tăng tập trung ở một số đơn vị lớn như Thành phố, Bắc Quang, Vị Xuyên. Một số vụ việc có số tiền thụ lý lớn, tính chất vụ việc phức tạp mặc dù các đơn vị đã cố gắng giải quyết nhưng chưa giải quyết dứt điểm được hoặc đang ở giai đoạn xác minh, phân loại điều kiện thi hành.

Nhiều trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù không có điều kiện, tài sản, thu nhập để thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Thời gian giải quyết từ các cơ quan tiến hành tố tụng cho đến khi Bản án có hiệu lực thi hành quá dài dẫn đến khi chuyển giao Bản án sang cơ quan thi hành án thì nhiều đương sự không còn tài sản, hoặc có nhưng không đủ điều kiện để thi hành được so với số tiền theo Bản án đã tuyên. Trong khi việc áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án tại giai đoạn trước khi chuyển giao Bản án sang cơ quan thi hành án tuy đã có, nhưng số lượng còn rất khiêm tốn.

Một số vụ việc mới tiếp nhận từ Tòa án chuyển giao. Đây là những vụ việc cơ quan Thi hành án đã ban hành Quyết định thi hành án, thông báo đến đương sự và đang động viên, thuyết phục đương sự thi hành dứt điểm. Do chưa hết thời gian tự nguyện thi hành nên đây cũng là một nguyên nhân gây ra án tồn đọng.

Trong những tháng tiếp theo, Lãnh đạo Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đối với Chi cục THADS các huyện, thành phố. Tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ việc thi hành án và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án các Bản án do Toà án chuyển giao có hiệu lực pháp luật đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục, trình tự thi hành án. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Tăng cường nâng cao chất lượng công tác kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và việc áp dụng quy trình, thủ tục trong hoạt động THADS. Tập trung giải quyết xong 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo, hạn chế tối đa số vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh và các vụ việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp.

Chủ động tham mưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo THADS. Tăng cường, nâng cao chất lượng phối hợp trong công tác THADS. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động THADS.

Đọc thêm

Thanh Hóa đạt giải Nhất của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho Đội thi tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã thành công tốt đẹp. 4 đội thi đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk đã xuất sắc giành vé tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV tổ chức tại Hà Nội, dự kiến vào tuần đầu tháng 11/2023.

Đảm bảo tiến độ rà soát văn bản phục vụ triển khai Đề án 06

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 22/9, Bộ Tư pháp – Cơ quan thường trực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Báo cáo kết quả rà soát VBQPPL phục vụ triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật
(PLVN) - Nhằm bám sát nội dung, định hướng tuyên truyền phù hợp đến từng đối tượng, các cơ quan thành viên hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ và Nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.

Họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi họp.
(PLVN) -Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
(PLVN) - Các thành viên tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 của tỉnh Bình Định chính là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu và được lựa chọn từ Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức trước đó vào ngày 25/5. Hiện đội thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham dự Cuộc thi Hòa giải viên giỏi Vòng thi Khu vực Miền Trung Tây nguyên sắp được diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Hóa sẵn sàng cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Thanh Hóa nỗ lực tập luyện sẵn sàng thể hiện tài năng trên sân khấu
(PLVN) - Để chuẩn bị cho vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra tại TP Nha Trang, liên tục trong thời gian qua, đội được lựa chọn đại diện cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thi đã khẩn trương luyện tập, hoàn thiện phần tiểu phẩm cũng như nghiên cứu quy định pháp luật để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống.