Hà Giang quyết tâm chuyển đổi số toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu bắt kịp xu hướng phát triển, tận dụng cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại, tỉnh Hà Giang đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hướng đến xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số

Báo cáo kết quả chuyển đổi số của tỉnh Hà Giang cho thấy, hiện mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của tỉnh (ICT Index) ở mức khá so với các tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Trong đó, 80,53% dịch vụ công được thực hiện ở mức độ 4; 100% cơ quan hành chính có trang/cổng thông tin điện tử; 100% văn bản được trao đổi điện tử giữa các cơ quan, 60% văn bản điện tử ứng dụng chữ ký số; 100% UBND cấp huyện, cấp xã có điểm cầu hội nghị trực tuyến; 100% các xã, phường, thị trấn đã có cáp quang đến trung tâm…

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT đã giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, công khai minh bạch, đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc, tăng mức độ hài lòng của tổ chức và cá nhân khi giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước, nền kinh tế số bước đầu hình thành trong một số lĩnh vực, góp phần nâng cao tính minh bạch, nâng cao chỉ số phát triển con người (HDI), thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân.

Để đạt được những kết quả trên, thời gian qua, tỉnh đã tập trung vào các giải pháp quan trọng như: Hoàn thiện môi trường pháp lý; chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật; hệ thống nền tảng; cơ sở dữ liệu; các ứng dụng, dịch vụ; đảm bảo an toàn thông tin; phát triển nguồn nhân lực. Các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho cấp ủy, chính quyền, người dân và doanh nghiệp; gắn nhiệm vụ về chuyển đổi số với nghị quyết, chương trình hành động, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT – XH…

Trong kế hoạch ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng tỉnh Hà Giang năm 2021, UBND tỉnh cũng đã xác định các mục tiêu đặt ra trong năm nay như: Cổng dịch vụ công, phần mềm một cửa điện tử, một cửa điện tử liên thông của tỉnh được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia, cung cấp 65% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; phấn đấu 75% hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, cấp huyện và 55% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng…

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang cũng tăng cường các hoạt động, chương trình nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác với các địa phương, đơn vị trong việc thực hiện chuyển đổi số. Mới đây nhất, tỉnh đã tổ chức Hội thảo trực tuyến với tỉnh Quảng Ninh, tập đoàn FPT và các huyện, thành phố trong tỉnh với chủ đề “Chuyển đổi số - nền tảng phát triển kinh tế - xã hội”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích về những nội dung cơ bản, kinh nghiệm xây dựng mô hình chính quyền điền tử, triển khai chính quyền số cấp tỉnh, giúp Hà Giang lựa chọn, tìm kiếm đối tác phù hợp để quyết liệt chuyển đổi số; đồng thời xác định những kỹ năng mới và tư duy mới cho lãnh đạo các cấp để có thể thành công trong chuyển đổi số.

Trong khuôn khổ Hội thảo, UBND tỉnh Hà Giang đã công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban điều hành chuyển đổi số tỉnh Hà Giang, đồng thời ký kết thỏa thuận với Tập đoàn FPT về chuyển đổi số tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021 – 2025 theo hình thức ký số trực tuyến.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh, chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; Tỉnh ủy sẽ tập trung chỉ đạo triển khai ngay những nội dung ký kết hợp tác về chuyển đổi số, trước mắt là đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thương mại điện tử để giới thiệu các sản phẩm đặc hữu của Hà Giang, tìm giải pháp quảng bá văn hóa, lễ hội của tỉnh qua mạng xã hội, thu hút khách du lịch.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công nghệ nhận diện khách hàng trong thế giới số

Công nghệ nhận diện khách hàng trong thế giới số
(PLVN) -  Vì sao trong vài năm trở lại đây, giải pháp Nhận diện khách hàng thông minh của VNPT SEB thu hút được sự quan tâm của các Phòng giao dịch củangân hàng, tổ chức tài chính, công ty viễn thông, y tế,khách sạn, du lịch... và các điểm tiếp công dân của cơ quan nhà nước?

Facebook, Google, Twitter dọa rút khỏi Hong Kong

Facebook, Google và Twitter có thể ngừng cung cấp dịch vụ tại Hong Kong.
(PLVN) - Cả Facebook, Google và Twitter đều nằm trong Liên minh Internet châu Á. Mới đây, Liên minh này đã gửi đi một bức thư dài 6 trang có một số nội dung liên quan đến quyền bảo vệ dữ liệu tại Hong Kong.

VNPT trở thành thành viên của liên minh Vô tuyến Open-RAN

VNPT trở thành thành viên của liên minh Vô tuyến Open-RAN
(PLVN) -  Tập đoàn VNPT vừa chính thức trở thành thành viên của Liên minh Vô tuyến Open-RAN (O-RAN Alliance) - một tổ chức quốc tế thúc đẩy, thực thi việc chuẩn hóa, triển khai công nghệ truy nhập vô tuyến mở (Open RAN) trên thế giới.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Đại dịch COVID-19 là cú huých trăm năm cho chuyển đổi số

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, đại dịch COVID-19 là cú huých trăm năm cho chuyển đổi số (CĐS). Hầu hết các quốc gia đều tận dụng được cơ hội này để nhanh chóng chuyển nhiều nhất có thể các hoạt động lên môi trường số. Một vài tháng COVID-19 có khi bằng 5, 10 năm.