Hà Giang: Những chuyển biến sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 20 – NQ/TW

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng ngày 15/6, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 20- NQ/TW ngày 1/11/2012 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 – NQ/TW, việc ứng dụng KHCN đã tạo ra những đổi thay, chuyển biến tích cực trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, từng bước góp phần xây dựng chính quyền số ở địa phương. Với sự vào cuộc quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự tham gia của doanh nghiệp, người dân… hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống tỉnh Hà Giang đã được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế xã hội.

Hà Giang: Những chuyển biến sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 20 – NQ/TW ảnh 1

Toàn cảnh buổi tổng kết

Tốc độ đổi mới công nghệ của tỉnh đạt khoảng 8%, khả năng tiếp thu, làm chủ công nghệ được nâng lên. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong các lĩnh vực nhất là trong lĩnh vực cải cách hành chính, phát triển nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào chính quyền số gắn với cải cách hành chính đã được triển khai quyết liệt, tạo được bước đột phá vượt bậc trong khâu ứng dụng các giải pháp mới, đồng bộ vào hoạt động của các cơ quan nhà nước góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, tiết kiệm được thời gian và chi phí trong hoạt động quản lý, giám sát và điều hành cơ quan, cải thiện chỉ tiêu xếp hạng của tỉnh Hà Giang.

Theo đó, chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2016 có bước tăng vượt bậc (32 bậc), năm 2017 tăng 35 bậc, năm 2020 được xếp ở mức khá 33/63 tỉnh, thành phố và đến năm 2021 xếp thứ 28/63 tỉnh thành tăng 32 bậc so với năm 2012; Chỉ số hài lòng (SIPAS) năm 2019 tăng 28 bậc so với năm 2018 (xếp thứ 35/63 tỉnh, thành phố), năm 2020 tăng 38 bậc so với năm 2018 (xếp thứ 25/63 tỉnh, thành phố) và năm 2021 xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố, tăng 45 bậc so với năm 2018; Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2021 xếp thứ 24/63 tỉnh, TP, tăng 19 bậc so với năm 2012.

Hà Giang: Những chuyển biến sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 20 – NQ/TW ảnh 2

Các đại biểu tham dự buổi tổng kết

Để cải thiện được các chỉ số nêu trên, hàng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt từ khâu lập kế hoạch, bố trí nguồn lực cho đến khâu tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ ở các cấp, các ngành. Trong đó ưu tiên tập trung cho việc việc đầu tư xây dựng hạ tầng số và ứng dụng các giải pháp, phần mềm trong quản lý điều hành và cung cấp dịch vụ công…

Cùng với đó, tỉnh đã từng bước chú trọng xây dựng và hình thành được đội ngũ cán bộ KHCN có trình độ cao; chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ KHCN; hiện nay toàn tỉnh có 54 tiến sĩ và tương đương; 1.300 thạc sĩ/chuyên khoa cấp I; 18.635 cán bộ có trình độ đại học đang ngày càng có nhiều đóng góp cho việc chuyển giao KHCN trên địa bàn tỉnh.

Hà Giang: Những chuyển biến sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 20 – NQ/TW ảnh 3

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn

Phát biểu tại buổi lễ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nhấn mạnh; Các ngành và các địa phương cần tiếp tục triển khai ứng dụng du lịch thông minh và tổng đài chăm sóc khách hàng đa kênh về du lịch. Tăng cường xúc tiến quảng bá về du lịch, văn hóa đặc sắc độc đáo của dân tộc trong tỉnh dựa trên tiến bộ công nghệ thông tin, nền tảng internet và mạng xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào xây dựng Chính quyền số và cải cách hành chính còn gặp những khó khăn, hạn chế nhất định, như: Công nghệ số chưa được ứng dụng sâu, rộng trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội; Cơ sở dữ liệu chuyên ngành cấp tỉnh còn còn thiếu sự gắn kết; nhiều quy trình nghiệp vụ chuyên môn của các cơ quan, đơn vị chưa có các nền tảng số để nâng cao hiệu quả hoạt động; Tỷ lệ người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh còn thấp…

Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục bàn các giải pháp cụ thể hoá Quyết định số 569/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và cải cách hành chính; đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực; từng bước đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.