Hà Giang: Nhiều đương sự không còn tài sản thi hành án

(PLVN) -6 tháng đầu năm 2022, công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Hà Giang có sự chuyển biến tích cực. Các cơ quan Thi hành án đã thi hành xong đạt tỷ lệ 70,68 % về việc; Về tiền đạt tỷ lệ 40,37% tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021.

6 tháng, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh đã ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác THADS năm 2022 đến các Phòng chuyên môn, Chi cục THADS các huyện, thành phố duy trì thực hiện việc tự kiểm tra trong đơn vị. Kết quả: 11/11 Chi cục THADS trực thuộc đã thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm tra và gửi kết quả tự kiểm tra về Cục THADS tỉnh theo đúng quy định.

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo các Phòng chuyên môn, Chi cục THADS các huyện, thành phố duy trì thực hiện việc tự kiểm tra chéo trong đơn vị theo quý, Cục THADS thành lập Đoàn kiểm tra để kiểm tra Phòng nghiệp vụ và các Chi cục THADS với tổng số: 233 hồ sơ thi hành án.

Thông qua công tác kiểm tra thấy hầu hết các đơn vị đã làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động tổ chức thi hành án, việc ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án, phân loại hồ sơ thi hành án, thực hiện các trình tự, thủ tục về thi hành án... cơ bản đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Bên cạnh kết quả đạt được, những tồn tại, thiếu sót trong công tác THADS đã được chỉ đạo kịp thời, các đơn vị được kiểm tra nghiêm túc khắc phục theo kết luận kiểm tra của đoàn kiểm tra đã chỉ ra

Công tác nghiệp vụ được chú trọng, trình độ chuyên môn của cán bộ công chức được nâng cao, thủ tục THADS được tuân thủ theo quy định của Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đơn thư khiếu nại, tố cáo được giải quyết kịp thời, đúng quy định. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, chế độ chính sách của cán bộ công chức được quan tâm, công tác quy hoạch, sử dụng cán bộ được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định. Do vậy, công tác thi hành án đã đi vào nề nếp và hiệu quả.

Mặc dù tập thể lãnh đạo đã có nhiều giải pháp tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, Cục THADS Hà Giang nhìn nhận đến nay vẫn còn tồn số việc, số tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau chưa thi hành được (407 việc = 58.327.243.000 đồng).

Nguyên nhân theo Cục THADs, số lượng việc, tiền mới thụ lý tăng tập trung ở một số đơn vị lớn như Thành phố, Bắc Quang, Vị Xuyên. Ngoài ra, một số vụ việc có số tiền thụ lý lớn, tính chất vụ việc phức tạp, mặc dù có lúc có nơi các đơn vị đã cố gắng giải quyết nhưng chưa giải quyết dứt điểm được hoặc đang ở giai đoạn xác minh, phân loại điều kiện thi hành.

Trong khi đó, biên chế của cơ quan THADS còn chưa tương xứng với khối lượng công việc (số lượng việc và tiền) phải thi hành án ngày càng tăng, cùng với việc thực hiện chủ trương cắt giảm biên chế đã gây áp lực không nhỏ cho hoạt động thi hành án.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù không có điều kiện, tài sản, thu nhập để thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Một số vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, trong quá trình thi hành án phát sinh vướng mắc, Cục THADS đã có văn bản thỉnh thị và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Tổng cục THADS, hoặc chờ kết quả xét xử của Toà án để phân chia tài sản thuộc sở hữu chung, hoặc tài sản có tranh chấp.

Những tháng tháng tiếp theo, Hà Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên; tục tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đối với Chi cục THADS các huyện, thành phố. Tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả giải quyết các vụ việc thi hành án và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cục THADS sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án các Bản án do Toà án chuyển giao có hiệu lực pháp luật đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, thực hiện đúng, đầy đủ các thủ tục, trình tự thi hành án. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Cùng đó, thực hiện tốt công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức và người lao động. Hàng tháng, thực hiện tốt việc đánh giá phân loại cán bộ công chức.

Tập trung giải quyết xong 100% đơn thư khiếu nại, tố cáo, hạn chế tối đa số vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh và các vụ việc khiếu nại tố cáo vượt cấp; Chủ động tham mưu, duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo THADS. Tăng cường, nâng cao chất lượng phối hợp giữa cơ quan THADS hai cấp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhất là công tác phối hợp với các cơ quan Khối nội chính trong hoạt động thi hành án.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.