Hà Giang: Người phụ nữ bị tố ôm tiền tỷ chạy ra nước ngoài lên tiếng

Chị Lý Thị Thúy trình bày sự việc của mình
Chị Lý Thị Thúy trình bày sự việc của mình
(PLO) - “Tôi không lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ai cả (!). Tôi có nợ tiền ai thì sẽ trả người đó. Việc này tôi đã xác nhận tại cơ quan công an. Còn những người vu khống rằng tôi nợ tiền họ thì tôi sẽ kiện họ để lấy lại danh dự và uy tín của tôi” – Đó là khẳng định của chị Lý Thị Thúy (trú tại xã Ngán Chiên, huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang) trong đơn kêu cứu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam yêu cầu xác minh làm rõ những vấn đề trên, trả lại danh dự mà chị đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Trao đổi với PLVN, chị Thúy cho biết, chị không hề nợ một đồng tiền nào đối với chị Huệ, chị Hương, công nợ làm ăn cùng nhau, thời gian trước đây đã được thanh toán đầy đủ. Còn số tiền chị nợ chị Thảo là gần 900 triệu chứ không phải là 1,7 tỷ đồng. “Những thông tin tôi nợ và ôm số nợ chạy trốn sang Trung Quốc là thiếu chính xác, mang tính quy chụp. Tôi vẫn về Việt Nam và vẫn trả dần số tiền mình đang nợ bạn bè”, Chị Thúy nói.

Theo chị Thúy, nguồn cơn của sự việc vừa qua là vào ngày 11/6/2016 khi chị đang đưa bạn hàng người Trung Quốc đi thu mua lạc tại huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Tại thời điểm đó, chị Thảo cùng một số người lạ mặt đe dọa và ép chị trả nợ.

“Lúc đó, em vẫn khẳng định nợ của ai em vẫn sẽ có trách nhiệm trả chứ không chốn tránh. Việc buôn hàng hóa đang gặp nhiều khó khăn và chồng em đang bị thụ án bên Trung Quốc nên gia đình đã bị phá sản và hàng tháng em trả dân và không bớt một đồng của chị Thảo”, Thúy nói.

Chị Thúy cho biết, khi đang cùng nhau bàn bạc giải quyết vấn đề thì người nhà của chị Thảo xông vào đánh. Thấy không thể nói lý được, chị Thúy yêu cầu về trụ sở công an gần nhất để giải quyết. Sau khi xuống đến công an huyện Chiêm Hóa, chị Thúy đã tường trình lại toàn bộ sự việc qua bản tường trình tại trụ sở Công an huyện. Sau khi tường trình xong, chị Thúy đã được chuyển về công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang để giải quyết.

Tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã có xác nhận rằng mình có nợ bà Dương Thị Giang ở Vĩnh Phúc tiền mua nông sản và có giấy tờ xác nhận nợ kèm theo. Bởi trước đó, bà Giang cũng đã có đơn tố cáo chị Thúy đến công an huyện Bắc Quang. 

Không phủ nhận việc nợ tiền bà Giang, chị Thúy cũng đã có chốt sổ với bà Giang và cam kết thanh toán theo hình thức trả dần hàng tháng (vào ngày 30 hàng tháng). Tổng số tiền nợ bà Giang được xác nhận tại cơ quan công an huyện Bắc Quang là 592 triệu đồng và chị đã thanh toán được hơn 100 triệu đồng và vẫn tiếp tục chuyển tiền vào ngày cuối tháng cho bà Giang để trả nợ.

Một sự việc không ngờ tới, khi đang làm việc tại đồn công an huyện Bắc Quang, bà Thảo đã rủ thêm 2 bạn hàng cũ của vợ chồng Thúy là bà Hương và bà Huế đến cùng tố cáo chị Thúy nợ họ số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng mà không hề đưa ra được bất cứ giấy tờ chứng minh nào.

Riêng đối với số nợ của chị Trần Thị Thảo, chị Thúy cũng xác nhận là có nợ và vẫn chuyển tiền trả hàng tháng và đã trả được gần 100 triệu trên tổng số nợ chị Thảo là khoảng 900 triệu (có giấy chuyển tiền làm bằng chứng). Tuy nhiên, vụ việc lại xảy ra trên địa bàn khác nên công an huyện Bắc Quang không thụ lý và chỉ giải quyết việc giữa bà Giang và chị Thúy tại Bắc Quang và sau đó cho chị Thúy ra về sau khi đã thống nhất các phương án trả nợ cho bà Giang.

Cũng tại công an huyện Bắc Quang, chị Thúy đã để lại 2 điện thoại nhãn hiệu VIVO, 1 điện thoại đen trắng, 1 giây chuyền vàng, 1 chiếc nhẫn, 3 cuốn sổ ghi chép công nợ, 1 giấy ghi nợ của chủ hàng bên phía Trung Quốc để phục vụ tiếp cho công tác điều tra.

Trao đổi với phóng viên, chị Thúy cho biết: “Hầu như ai khi đã chấp nhận buôn bán hàng hóa qua con đường tiểu ngạch đều hiểu rằng sẽ có nhiều rủi ro, tuy nhiên nếu như tôi lấy hàng hóa với ai tôi thường chốt sổ nếu như còn nợ lại bởi bên phía Trung Quốc chưa thanh toán, còn những ai không có giấy tờ thì tôi thường thanh toán ngay sau các đợt giao hàng. Hai chị Hương và chị Huế vợ chồng tôi đã không làm ăn từ 4 năm về trước, giờ thấy tôi như vậy lại cùng nhau ra tố cáo tôi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản mà không đưa ra được bất kỳ một giấy tờ công nợ chứng minh. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của tôi. Tôi sẽ nghiên cứu kiện 2 người ra tòa án”.

Cũng theo như nội dung trong đơn của chị Lý Thị Thúy, chị cũng cam kết sẵn sàng có mặt tại cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Quang để phối hợp khi được triệu tập. 

Được biết, vụ án tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản trốn ra nước ngoài của chị Thúy đã được công an huyện Bắc Quang chuyển lên cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hà Giang giải quyết. Để rộng đường dư luận và có cái nhìn khách quan sự việc, Báo PLVN đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Hà Giang. Ngày 6/7 vừa qua, trao đổi với phóng viên, đồng chí Tuấn Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang: Hiện tại PC44 đang điều tra, và chưa thể cung cấp thông tin với báo chí được. Sau này, nếu cung cấp được thì công an tỉnh sẵn sàng phối hợp./ 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .