Hà Giang: Giang hồ qua mặt cơ quan pháp luật, đe doạ dân để đòi tiền?

Nhóm người xăm trổ đầy mình đến nhà anh Việt Anh để đòi nợ
Nhóm người xăm trổ đầy mình đến nhà anh Việt Anh để đòi nợ
(PLO) - Liên tục một tháng qua, gia đình anh Nhữ Việt Anh và chị Nguyễn Thị Minh Thuý bị một số đối tượng xã hội, xăm trổ đầy mình đến đe doạ để đòi nợ thuê cho bà Nguyễn Thị Hạnh trong lúc việc nợ nần đang được Toà án giải quyết.

Theo phản ánh của anh Nhữ Việt Anh, năm 2013 gia đình anh có khoản nợ ngân hàng phải trả nhưng chưa thu xếp được tiền. Để tránh việc ngân hàng phát mại tài sản, vợ chồng anh Việt Anh đã vay của bà Nguyễn Thị Hạnh số tiền 775 triệu đồng để trả tiền ngân hàng. 

Sau khi vay tiền của bà Hạnh để trả hết nợ cho ngân hàng, tài sản thế chấp là thửa đất đứng tên bà Nguyễn Thị Sâm đã được ngân hàng giải chấp và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Sâm. Theo chị Nguyễn Thị Minh Thuý, bà Nguyễn Thị Hạnh đã yêu cầu gia đình chị giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà để quản lý, khi nào cần thế chấp vay tiền ngân hàng thì bà Hạnh sẽ trả lại. 

Tuy nhiên, khi cần sử dụng thửa đất của bà Sâm để thế chấp, vay tiền ngân hàng, vợ chồng chị đã yêu cầu bà Hạnh trả lại sổ đỏ nhưng bà Hạnh đã từ chối, không giao giấy tờ nên vợ chồng chị đã không vay được tiền để trả hết nợ cho bà Hạnh. Chị Thuý khẳng định, trong thời gian từ năm 2013 đến 2015, khi bà Hạnh khởi kiện đòi nợ, vợ chồng chị cũng đã trả được một phần nợ cho bà Hạnh. Số nợ còn lại chỉ là hơn 560 triệu đồng.

Ngày 15/9/2017, TAND TP Hà Giang đã xét xử vụ kiện đòi nợ giữa bà Hạnh và vợ chồng anh Nhữ Việt Anh và xác định, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh phải trả cho bà Hạnh số tiền hơn 885 triệu đồng, bao gồm nợ gốc và lãi phát sinh. Sau khi Toà xét xử, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh không kháng cáo, chấp nhận bản ánh. Ngược lại, bà Nguyễn Thị Hạnh không đồng ý với nội dung toà đã tuyên nên đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Mặc dù đã viết đơn kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng ngày 22/9/2017, đúng một tuần sau khi Toà cấp sơ thẩm tuyên án, bà Nguyễn Thị Hạnh đã uỷ quyền đòi nợ khoản nợ trên cho một người có tên Vũ Thế Anh, sinh năm 1978. Theo giấy uỷ quyền, Vũ Thế Anh được thay mặt bà Hạnh đòi khoản nợ 700 triệu đồng mà vợ chồng anh Nhữ Việt Anh có giấy vay nợ từ năm 2013.

Hà Giang: Giang hồ qua mặt cơ quan pháp luật, đe doạ dân để đòi tiền?  ảnh 1
Nhóm đòi nợ thuê liên tục vây nhà anh Nhữ Việt Anh để đòi nợ (hình ảnh do camera an ninh ghi lại)

Theo vợ chồng anh Nhữ Việt Anh cho biết, Vũ T. A. là người “xã hội” có tiếng tại TP Hà Giang. Kể từ khi được bà Hạnh uỷ quyền đòi nợ, Vũ T. A. và một nhóm đàn em, trong đó có một người tên Tuấn  (biệt danh Tuấn Phú Thọ) liên tục đến nơi ở và nơi làm việc của vợ chồng anh Việt Anh để đòi nợ. Lúc đầu, nhóm này sử dụng lời lẽ mềm mỏng, ngọt nhạt để vận động vợ chồng anh Việt Anh trả nợ. Nhưng sau nhiều lần không hiệu quả, nhóm này đã bộc lộ đúng bản chất “anh chị” bằng những lời hăm doạ đầy bạo lực nhằm ép buộc vợ chồng anh Việt Anh phải trả nợ.

Trong đơn kêu cứu gửi lãnh đạo tỉnh Hà Giang, anh Nhữ Việt Anh cho biết, khoảng 16 giờ ngày 30/10/2017, Vũ T. A dẫn theo 3 đàn em đến nhà anh để đòi nợ. Tuấn “Phú Thọ”  đã đe doạ“không trả tiền tao thì nhà tao đến tao ở, con mày tao đi đón hộ”. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Vũ T. A  dẫn theo 12 đến trước nhà anh Việt Anh tiếp tục gây áp lực để đòi nợ, với tuyên bố “Rượu mời không uống, muốn uống rượu phạt, thỏa thuận nhẹ nhàng không muốn, muốn đổ máu”.  

Gần 2 tháng liên tục bị tra tấn bởi những màn đòi nợ kiểu giang hồ, ngày 10/11/2017, chị Nguyễn Thị Minh Thuý đã phải đi vay khắp nơi được một ít tiền về trả nợ cho nhóm Vũ T. A. Nhóm này đã trả lại sổ đỏ mang tên bà Nguyễn Thị Sâm cho gia đình anh Việt Anh để đem đi thế chấp ngân hàng, tiếp tục trả nợ “trong vòng 10 ngày” theo yêu cầu của nhóm này.

Khiếp vía trước việc làm bất chấp pháp luật của nhóm anh chị đi đòi nợ thuê, vừa qua, vợ chồng anh Việt Anh đã phải viết đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đồng thời chạy vạy tiền bạc để trả dần cho nhóm này nhằm bảo đảm sự an toàn cho gia đình. Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang sẽ giải quyết sự việc này như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.

Tiếp vụ “Dấu hiệu một vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc: Đừng để trở thành điểm nóng mới xử lý

Con đường bê tông kiên cố đã được làm xong dù đã có yêu cầu “đình chỉ” của chính quyền địa phương.
(PLVN) -  Dư luận tuần qua xôn xao bởi vụ nổ súng khiến hai người tử vong xuất phát từ mâu thuẫn về đất đai giữa hai nhóm đối tượng tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Tình tiết cụ thể của vụ án đang được cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng có thể thấy rằng, những tranh chấp đất đai nếu không được giải quyết, xử lý kịp thời sẽ rất dễ trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự, nhất là ở những địa bàn mà đất đai có giá trị cao như ở Phú Quốc.

Quảng Ngãi: Hệ lụy từ dự án 6 năm chưa trả nợ

Một số hộ dân chịu hệ lụy suốt 6 năm nay chưa được cấp sổ đỏ.
(PLVN) - Dự án nâng cấp, mở rộng QL24 đoạn Km 8 - Km32 (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) do BQL dự án 85 thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2016 và hoàn thành vào tháng 6/2017. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 6 năm nhưng khoản công nợ hơn 938 triệu đồng nợ địa phương vẫn chưa được thanh toán, dẫn đến nhiều hệ lụy.