Hà Giang: Giang hồ qua mặt cơ quan pháp luật, đe doạ dân để đòi tiền?

(PLO) - Liên tục một tháng qua, gia đình anh Nhữ Việt Anh và chị Nguyễn Thị Minh Thuý bị một số đối tượng xã hội, xăm trổ đầy mình đến đe doạ để đòi nợ thuê cho bà Nguyễn Thị Hạnh trong lúc việc nợ nần đang được Toà án giải quyết.
Nhóm người xăm trổ đầy mình đến nhà anh Việt Anh để đòi nợ Nhóm người xăm trổ đầy mình đến nhà anh Việt Anh để đòi nợ

Theo phản ánh của anh Nhữ Việt Anh, năm 2013 gia đình anh có khoản nợ ngân hàng phải trả nhưng chưa thu xếp được tiền. Để tránh việc ngân hàng phát mại tài sản, vợ chồng anh Việt Anh đã vay của bà Nguyễn Thị Hạnh số tiền 775 triệu đồng để trả tiền ngân hàng. 

Sau khi vay tiền của bà Hạnh để trả hết nợ cho ngân hàng, tài sản thế chấp là thửa đất đứng tên bà Nguyễn Thị Sâm đã được ngân hàng giải chấp và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Sâm. Theo chị Nguyễn Thị Minh Thuý, bà Nguyễn Thị Hạnh đã yêu cầu gia đình chị giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà để quản lý, khi nào cần thế chấp vay tiền ngân hàng thì bà Hạnh sẽ trả lại. 

Tuy nhiên, khi cần sử dụng thửa đất của bà Sâm để thế chấp, vay tiền ngân hàng, vợ chồng chị đã yêu cầu bà Hạnh trả lại sổ đỏ nhưng bà Hạnh đã từ chối, không giao giấy tờ nên vợ chồng chị đã không vay được tiền để trả hết nợ cho bà Hạnh. Chị Thuý khẳng định, trong thời gian từ năm 2013 đến 2015, khi bà Hạnh khởi kiện đòi nợ, vợ chồng chị cũng đã trả được một phần nợ cho bà Hạnh. Số nợ còn lại chỉ là hơn 560 triệu đồng.

Ngày 15/9/2017, TAND TP Hà Giang đã xét xử vụ kiện đòi nợ giữa bà Hạnh và vợ chồng anh Nhữ Việt Anh và xác định, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh phải trả cho bà Hạnh số tiền hơn 885 triệu đồng, bao gồm nợ gốc và lãi phát sinh. Sau khi Toà xét xử, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh không kháng cáo, chấp nhận bản ánh. Ngược lại, bà Nguyễn Thị Hạnh không đồng ý với nội dung toà đã tuyên nên đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Mặc dù đã viết đơn kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng ngày 22/9/2017, đúng một tuần sau khi Toà cấp sơ thẩm tuyên án, bà Nguyễn Thị Hạnh đã uỷ quyền đòi nợ khoản nợ trên cho một người có tên Vũ Thế Anh, sinh năm 1978. Theo giấy uỷ quyền, Vũ Thế Anh được thay mặt bà Hạnh đòi khoản nợ 700 triệu đồng mà vợ chồng anh Nhữ Việt Anh có giấy vay nợ từ năm 2013.

Hà Giang: Giang hồ qua mặt cơ quan pháp luật, đe doạ dân để đòi tiền? ảnh 1
Nhóm đòi nợ thuê liên tục vây nhà anh Nhữ Việt Anh để đòi nợ (hình ảnh do camera an ninh ghi lại)

Theo vợ chồng anh Nhữ Việt Anh cho biết, Vũ T. A. là người “xã hội” có tiếng tại TP Hà Giang. Kể từ khi được bà Hạnh uỷ quyền đòi nợ, Vũ T. A. và một nhóm đàn em, trong đó có một người tên Tuấn  (biệt danh Tuấn Phú Thọ) liên tục đến nơi ở và nơi làm việc của vợ chồng anh Việt Anh để đòi nợ. Lúc đầu, nhóm này sử dụng lời lẽ mềm mỏng, ngọt nhạt để vận động vợ chồng anh Việt Anh trả nợ. Nhưng sau nhiều lần không hiệu quả, nhóm này đã bộc lộ đúng bản chất “anh chị” bằng những lời hăm doạ đầy bạo lực nhằm ép buộc vợ chồng anh Việt Anh phải trả nợ.

Trong đơn kêu cứu gửi lãnh đạo tỉnh Hà Giang, anh Nhữ Việt Anh cho biết, khoảng 16 giờ ngày 30/10/2017, Vũ T. A dẫn theo 3 đàn em đến nhà anh để đòi nợ. Tuấn “Phú Thọ”  đã đe doạ“không trả tiền tao thì nhà tao đến tao ở, con mày tao đi đón hộ”. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Vũ T. A  dẫn theo 12 đến trước nhà anh Việt Anh tiếp tục gây áp lực để đòi nợ, với tuyên bố “Rượu mời không uống, muốn uống rượu phạt, thỏa thuận nhẹ nhàng không muốn, muốn đổ máu”.  

Gần 2 tháng liên tục bị tra tấn bởi những màn đòi nợ kiểu giang hồ, ngày 10/11/2017, chị Nguyễn Thị Minh Thuý đã phải đi vay khắp nơi được một ít tiền về trả nợ cho nhóm Vũ T. A. Nhóm này đã trả lại sổ đỏ mang tên bà Nguyễn Thị Sâm cho gia đình anh Việt Anh để đem đi thế chấp ngân hàng, tiếp tục trả nợ “trong vòng 10 ngày” theo yêu cầu của nhóm này.

Khiếp vía trước việc làm bất chấp pháp luật của nhóm anh chị đi đòi nợ thuê, vừa qua, vợ chồng anh Việt Anh đã phải viết đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đồng thời chạy vạy tiền bạc để trả dần cho nhóm này nhằm bảo đảm sự an toàn cho gia đình. Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang sẽ giải quyết sự việc này như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.