Hà Giang: Ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng khai thác đá trái phép tại huyện Yên Minh?

(PLVN) - Tại khu vực núi đá thuộc địa phận thôn Nà Tèn, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang hiện đang tồn tại hiện tượng khai thác đá trái phép, gây thất thoát nguồn tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Bất chấp lệnh cấm, tại khu vực núi đá thuộc thôn Nà Tèn vẫn có hàng chục điểm khai thác đá trái phép Bất chấp lệnh cấm, tại khu vực núi đá thuộc thôn Nà Tèn vẫn có hàng chục điểm khai thác đá trái phép

Những ngày đầu tháng 7/2019, chúng tôi có mặt tại khu vực núi đá thuộc địa phận thôn Nà Tèn và chứng kiến, trong khoảng chưa đầy 1km dọc theo đường Quốc lộ 4C, mặc dù chính quyền địa phương đã lắp đặt biển báo cấm khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, nhưng tại đây vẫn có hàng chục điểm khai thác đá ngang nhiên hoạt động mà không gặp sự ngăn cản nào từ phía lực lượng chức năng. Tiếng máy khoan, máy xúc, nghiền đá, bụi đá phát ra từ các điểm khai thác khiến khu vực này không khác gì một “đại công trường”.

Qua trao đổi với người dân được biết, những điểm khai thác đá này đã tồn tại nhiều năm nay và đa số hoạt động trái phép. Tại mỗi điểm khai thác thường có từ 4-5 nhân công làm việc từ sáng đến chiều tối, gây bức xúc, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân quanh khu vực. Người dân rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền nhưng khi có đoàn kiểm tra xuống làm việc, đình chỉ, hoạt động khai thác cũng chỉ dừng một vài ngày rồi lại tiếp tục.

Hà Giang: Ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng khai thác đá trái phép tại huyện Yên Minh? ảnh 1
Tình trạng khai thác đá trái phép đang có chiều hướng gia tăng về quy mô và phạm vi

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Nhu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang. Ông Nhu cho biết, trước đây, UBND tỉnh Hà Giang đã có chỉ đạo xử lý nghiêm; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã tham mưu kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường trái phép trên địa bàn huyện Yên Minh.

Theo quy định, việc xử lý, ngăn chặn hoạt động khoáng sản trái phép thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý mà không xử lý hoặc nhận được thông tin phản ánh đề nghị xử lý hoạt động trái phép đang diễn ra nhưng chậm trễ không kịp thời triển khai nhiệm vụ hoặc để diễn ra kéo dài, ông Nhu thông tin thêm.

Hà Giang: Ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng khai thác đá trái phép tại huyện Yên Minh? ảnh 2
Khu vực khai thác đá trái phép chẳng khác gì một “đại công trường”

Về phía chính quyền địa phương, bà Phan Thị Minh - Chủ tịch UBND huyện Yên Minh cho biết, trong số những điểm khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực núi đá thuộc địa phận thôn Nà Tèn, có hai mỏ đá là Pắc Luốc 1 và Pắc Luốc 2 đã được UBND tỉnh Hà Giang cấp phép. Hoạt động của hai mỏ đá này giúp giảm đáng kể giá thành vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các công trình và xây dựng nông thôn mới.

Đối với những điểm khai khác đá trái phép, theo bà Minh, huyện Yên Minh đã nhiều lần xử phạt và đình chỉ, yêu cầu các chủ khai thác di dời trang thiết bị ra khỏi khu vực. 

Những trường hợp cố ý khai thác trái phép, huyện giao Công an huyện phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường,Tư pháp, Thanh tra huyện và các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị Điện lực Yên Minh tiến hành thanh lý hợp đồng cung cấp điện. Không thực hiện việc cung cấp mới điện 3 pha cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn vào mục đích sản xuất, kinh doanh đá vôi trái phép.

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp xử lý, tuy nhiên, bà Minh cũng thừa nhận, tình trạng khai thác đá trái tại khu vực núi đá thuộc địa phận thôn Nà Tèn rất khó để xử lý dứt điểm. Vì “đá tặc” luôn tìm cách đối phó, cho người cảnh giới hoặc có tay trong thông báo. Hoạt động khai thác thường được triển khai lén lút, lợi dụng vào những ngày cuối tuần hoặc ngoài giờ hành chính. 

Việc khai thác đá trái phép tại khu vực núi đá thuộc địa phận thôn Nà Tèn, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang đến nay đang trong tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cấp, ngành tỉnh Hà Giang cần vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn, xử lý triệt để, góp phần lập lại kỷ cương tại khu vực này, tránh thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước./.

Thương Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.